Top 5 Trải Nghiệm Tuyệt Vời Khi Đến Vườn Quốc Gia Yok Đôn

MAI THỊ NHUNG
Đắk Lắk vẫn còn là một điểm du lịch khá mới trên bản đồ du lịch Việt Nam. Nhưng không phải vì thiếu danh lam thắng cảnh, ngược lại, Đắk Lắk có những thác lớn,...

Đắk Lắk vẫn còn là một điểm du lịch khá mới trên bản đồ du lịch việt nam . Nhưng không phải vì thiếu danh lam thắng cảnh, ngược lại, Đắk Lắk có những thác lớn, nét văn hóa độc đáo và khu rừng khộp đặc trưng. Khác biệt hoàn toàn so với những rừng mưa nhiệt đới còn lại ở đất nước. Và Vườn Quốc Gia Yok Đôn tại đây, cũng mang trong mình một vẻ đẹp vô cùng đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu ngay về địa điểm du lịch Tây Nguyên thú vị này nhé.

Giới thiệu về Vườn quốc gia Yok Đon

✅ Địa chỉ: Xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông ✅ Giá vé: 40.000 VND/người lớn ✅ Diện tích: 1.155km2 ✅ Thời điểm tham quan đẹp nhất: Tháng 5 đến tháng 10

Vườn quốc gia Yok Đôn ở đâu?

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Cụ thể, nó thuộc xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông và xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, xã Ea Bung và Chư M'Lanh, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Vườn Quốc gia Yok Đôn được thành lập năm 1992 với diện tích 1.155km2. Hiện đang là khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam. Với diện tích lớn như vậy, bên trong khu rừng có một hệ sinh thái vô cùng hấp dẫn. Trở thành tâm điểm du khách khi đến du lịch Tây Nguyên.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn

Rừng quốc gia Yok Đôn nằm trên hai ngọn núi là ngọn núi Yok Đôn và Reheng, phía nam sông Sê-rê-pok. Trong rừng chủ yếu là rừng tự nhiên và rừng khộp. Tại Việt Nam, đây là nơi duy nhất bảo vệ rừng khộp.

Tham khảo lịch trình Tour Thác K50 2 ngày 2 đêm - Trekking “Nàng Thơ” của Tây Nguyên.

Thời điểm lý tưởng dành cho bạn khi đến với Yok Đôn

Tham quan vườn Quốc gia Yok Đôn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng phù hợp, vì mỗi mùa sẽ có một vẻ đẹp đặc trưng riêng. Rừng chia thành hai thời điểm khí hậu là mùa mưa và mùa khô.

Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm, lúc này nắng ở Tây Nguyên rất gay gắt, nhưng bên trong rừng vẫn luôn mát mẻ.

Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm hoàn hảo hơn, hãy đi vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm. Đây là thời điểm khi thảm thực vật bên trong Yok Đôn trở nên phong phú và tươi mát, ngoài ra bạn còn có cơ hội ngắm sự hùng vĩ của dòng sông Sê-rê-pok.

Di chuyển đến vườn Quốc gia Yok Đôn

Đến tham quan vườn Quốc gia Yok Đôn vào thời điểm nào cũng có nét thú vị của riêng từng mùa.

Rừng quốc gia Yok Đôn cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40km. Bạn có thể di chuyển đến trung tâm thành phố để thuận tiện hơn khi đến Yok Đôn:

  • Di chuyển từ Hà Nội: Các hãng hàng không đều có chuyến bay từ Nội Bài đến sân bay Pleiku. Từ sân bay Pleiku, bạn có thể đi taxi đến thành phố Buôn Ma Thuột.
  • Di chuyển từ TP HCM: Từ TP HCM, đường đi đến thành phố Buôn Ma Thuột gần hơn, vì vậy hầu hết các phương tiện đều đáp ứng được. Nếu thích phượt, bạn cũng có thể đi bằng xe máy.

Sau khi đến trung tâm thành phố, bạn có thể thuê xe máy để dễ dàng di chuyển trong Yok Đôn.

Giá vé Vườn Quốc gia Yok Đôn

Giá vé vào cổng chính là:

  • 40.000 VND/người lớn
  • 20.000 VND/học sinh, sinh viên

Tại đây có đủ mọi dịch vụ từ thuyền tham quan, cưỡi voi, lưu trú qua đêm cho đến cắm trại để tận hưởng hết thiên nhiên nơi này.

Review Top 7 trải nghiệm phải thử khi đến Buôn Đôn

Các hoạt động tại vườn Quốc gia Yok Đôn

Khám phá hệ sinh thái phong thú tại Yok Đôn

Trong diện tích VQG Yok Đôn có cả 02 hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo. Trong đó, hệ sinh thái tự nhiên chiếm hơn 85% diện tích, chủ yếu là rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh, rừng gỗ tự nhiên lá rộng nửa rụng lá và rừng gỗ tự nhiên lá rộng rụng lá (hay còn gọi là rừng khộp). Hệ sinh thái rừng khộp là nét đặc trưng của VQG này, phân bố chủ yếu ở vùng biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Đây là VQG duy nhất ở Việt Nam còn bảo tồn được loại rừng đặc biệt này.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn

Theo khảo sát, bên trong rừng có 67 loài thú, 196 loài chim, 46 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và khoảng 100 loài côn trùng sinh sống. Đặc biệt, bên trong rừng còn có 36/56 loài động vật quý hiếm của Đông Dương, 17 loài ghi trong sách đỏ thế giới.

Hệ thực vật ở đây đa dạng với 464 loài, và còn một số loài quý hiếm như hoa phong lan đã có trên 23 loài với đủ màu sắc khác nhau. Đặc biệt, bên trong rừng Yok Đôn hiện có rừng khộp là nơi có rừng khô cây cọ dầu. Đây là dạng rừng khi vào mùa khô sẽ trút hết lá. Điển hình trong rừng là dầu trà beng, dầu lông, dầu đồng.

Trải nghiệm cuộc sống cùng đồng bào các dân tộc

Ngoài hệ sinh thái đa dạng, đây còn là nơi bảo tồn những nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đây là địa bàn sinh sống của hơn 6000 người với nhiều dân tộc thiểu số như: Ê-đê, Lào, M'nong. Họ vẫn giữ nguyên những kiến trúc nhà sàn, nhà rông, phong tục tập quán, ăn uống, lễ hội... của riêng mình.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn

Buôn Đôn là nơi đang giữ gìn và bảo tồn nhiều kiến trúc, như nhà sàn truyền thống xưa - nhà rông Tây Nguyên dưới sự sáng tạo của người dân nơi đây. Nếu bạn muốn hòa mình vào cuộc sống của người dân tộc, hãy cùng nhảy múa điệu cồng chiêng, thưởng thức những món ăn truyền thống... thì nơi đây chắc chắn sẽ giúp bạn thỏa mãn hết những mong muốn của mình.

Thác 7 Nhánh - Địa điểm thú vị nơi vùng đất Tây Nguyên

Nói đến Tây Nguyên, chắc chúng ta không thể quên được hình ảnh của núi rừng bạt ngàn, của thác nước hùng vĩ, một thiên đường của tự nhiên. Bên trong Vườn Quốc gia Yok Đôn có một ngọn thác thường được du khách tìm đến, đó là thác Bảy Nhánh. Thác được hình thành nhờ sự chia cắt của dòng sông Sê-rê-pok, chia thành 7 nhánh khác nhau.

Thác Bảy Nhánh là nơi có quang cảnh tuyệt đẹp với sự kết hợp của núi rừng, cỏ cây, rặng si già, những hòn đá to nhỏ khác nhau. Điều này tạo nên một bức tranh thiên nhiên rất lãng mạn và nên thơ.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn

Nhánh đầu tiên được che phủ bởi cây si, nhánh thứ hai, ba, bốn là ghềnh đá lớn, nhánh thứ năm có bãi đá cuội được bào mòn, nhánh thứ sáu là bãi cát rộng, bằng phẳng, nhánh thứ bảy là rừng nguyên sinh Yok Đôn. Thác Bảy Nhánh dường như là một điều kì diệu mà tự nhiên đã ban tặng cho Dak Lak.

Ngắm những Chú Voi lớn khỏe tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

Vào những năm trước, bạn có thể tham gia hoạt động cưỡi voi khi đến đây. Nhưng từ tháng 7-2018, dịch vụ cưỡi voi ở Vườn quốc gia Yok Đôn sẽ không còn được duy trì. Thay vào đó, tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Vườn quốc gia Yok Đôn đã thống nhất phát triển dự án du lịch thân thiện với voi. Mô hình này sẽ không duy trì dịch vụ cưỡi voi, mà nhằm giúp du khách tìm hiểu vẻ đẹp, đặc tính và hành vi tự nhiên của voi.

Voi sẽ được phép di chuyển tự do trong khu vực Vườn quốc gia hằng ngày, không bị xích và không có còng hai chân trước hoặc xích vào ban đêm. Điều này không chỉ mang lại giá trị du lịch, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn voi và các loài động vật hoang dã khác tại Đắk Lắk. Đàn voi ở Yok Đôn hiện chiếm 70/100 con của cả nước.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn

Chinh phục đỉnh Yok Đôn

Hoạt động thể thao thường được du khách lựa chọn là leo núi. Nếu bạn đam mê trekking và muốn chinh phục ngọn núi ở Tây Nguyên, hãy lựa chọn khám phá đỉnh Yok Đôn. Điều này không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn cho bạn cơ hội ngắm nhìn khu rừng khộp từ trên cao.

Trải qua một ngày khám phá tại vườn Quốc gia Yok Đôn, bạn còn có thể trải nghiệm ngắm các loài thú hoang dã và thưởng thức những dàn nhạc cồng chiêng Tây Nguyên. Về nơi đây, bạn sẽ có cơ hội thư thái, nghỉ dưỡng hợp lý, rời xa khói bụi và ồn ào của thành phố.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn

Lưu ý cho chuyến khi tham quan Vườn Quốc gia Yok Đôn

  • Đây là điểm du lịch thu phí với giá: 40.000 VND/người lớn, 20.000 VND/học sinh, sinh viên.
  • Hãy chắc chắn chuẩn bị đầy đủ đồ ăn và thức uống khi tham quan.
  • Nhớ chuẩn bị đầy đủ thuốc diệt muỗi.
  • Bảo vệ môi trường, dọn sạch rác khi ra về.
  • Và hãy nhớ đừng lấy gì ngoài những tấm ảnh, đừng để lại gì ngoài những dấu chân.

Một chuyến hành trình với quá nhiều trải nghiệm lý thú, vậy còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch cho chuyến đi đến Vườn Quốc gia Yok Đôn ngay thôi. Giữa không gian rộng lớn của núi rừng, những loài động thực vật phong phú tại Vườn Quốc Gia. Về nơi đây chắc chắn sẽ là một ngày thư thái, với nhiều điều dành cho bạn khám phá. Với những chia sẻ đến từ 52Hz, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cho chuyến hành trình này.

Nếu bạn là người đam mê yêu thích trekking và muốn tìm kiếm một trải nghiệm mới mẻ, hãy đến với tour trekking tà đùng của 52Hz. Độc thân hay có bạn đều được chào đón với môi trường thân thiện và kết nối. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm săn mây, chèo thuyền SUP, cắm trại, BBQ giữa núi rừng và tham gia đêm nhạc acoustic sôi động. Hãy đăng ký ngay để khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp!

1