Xem thêm

Top 7 món ăn đặc trưng mùa thu đông trong ẩm thực Hàn Quốc

MAI THỊ NHUNG
Nằm trong vùng khí hậu ôn đới, xứ sở kim chi có văn hóa ẩm thực đa dạng và khác biệt vào mỗi mùa. Hãy cùng khám phá 7 món ăn đặc trưng mùa thu...

Nằm trong vùng khí hậu ôn đới, xứ sở kim chi có văn hóa ẩm thực đa dạng và khác biệt vào mỗi mùa. Hãy cùng khám phá 7 món ăn đặc trưng mùa thu đông trong ẩm thực hàn quốc !

1. Jeungpyeon (bánh gạo rượu)

Jeungpyeon là một loại bánh gạo truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc, được làm từ bột gạo và rượu gạo, trang trí bằng táo tàu, hạt dẻ hoặc hạt thông. Jeungpyeon thường được gọi là "sultteok", có nghĩa là bánh gạo làm từ đồ uống có cồn. Nó cũng được gọi là "juengpyeon" hoặc "jeungbyeong" trong tầng lớp quý tộc yangban của triều đại Joseon.

Vì được lên men với rượu gạo và có thể được bảo quản lâu nên jeungpyeon được ưu chuộng rộng rãi. Loại bánh gạo này có hương thơm rượu gạo độc đáo, vị hơi chua và kết cấu mềm mại. Ghi chép về jeungpyeon có thể được tìm thấy trong "Eumsik Dimibang", cuốn sách nấu ăn đầu tiên được viết bằng tiếng Hàn vào năm 1670 và các sách nấu ăn khác được viết sau thời kỳ giữa triều Joseon.

am-thuc-han-quoc-ivivu-2

am-thuc-han-quoc-ivivu-3

2. Sundubu-jjigae

Sundubu-jjigae là một món hầm cay được làm từ đậu phụ mềm, rau, hải sản hoặc thịt và gochujang (xốt ớt). Món ăn này có vị cay nồng và thơm ngon, là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc. Sundubu-jjigae thường được nấu trong một nồi đất nung truyền thống. Đậu phụ mềm được đặt ở đáy nồi, sau đó là rau, hải sản hoặc thịt và gochujang. Nồi được đun sôi, sau đó được giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.

ẩm-thực-Hàn-Quốc-ivivu

3. Japchae

Japchae là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc gồm miến xào và rau củ. Japchae thường được làm với dangmyeon, một loại miến cellophane làm từ tinh bột khoai lang. Miến được trộn với các loại rau, thịt và nấm, và nêm với nước tương và dầu mè. Trước đây japchae là một món ăn hoàng gia, thường được phục vụ trong các dịp đặc biệt như đám cưới, sinh nhật và ngày lễ. Japchae cũng được dùng làm banchan (món ăn phụ), mặc dù nó cũng có thể được ăn như một món chính. Đôi khi japchae được ăn cùng một lớp cơm, được gọi là japchae-bap.

ẩm-thực-Hàn-Quốc-ivivu-3

4. Hotteok

Hotteok là một loại bánh ngọt Hàn Quốc được làm từ bột mì, đường, mật ong và quế. Bánh được chiên trong chảo dầu nóng và thường được ăn với mật ong hoặc siro đường nâu. Hotteok có vị ngọt và giòn, với hương thơm đặc trưng của quế. Đây là món ăn đường phố phổ biến thường được ăn vào mùa thu, đông ở xứ sở kim chi.

am-thuc-han-quoc-ivivu-8

am-thuc-han-quoc-ivivu-9

5. Hobak-juk

Hobak-juk, hay cháo bí ngô, là một món cháo độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc được làm từ bí ngô và bột gạo nếp. Cháo mịn và ngọt tự nhiên, thường được phục vụ cho bệnh nhân đang hồi phục hoặc người già. Bí ngô phô mai Hàn Quốc gọi là cheongdung-hobak, được rửa sạch và thái thành từng lát dày 3-5 cm rồi luộc, bóc vỏ, bỏ hạt và nghiền nhuyễn. Sau đó, nó được trộn với hỗn hợp bột gạo nếp và đun sôi thành cháo.

am-thuc-han-quoc-ivivu-10

am-thuc-han-quoc-ivivu-11

6. Jook hay juk (cháo gạo)

Cháo gạo (jook) là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn này có nhiều loại, nhiều biến thể, với các nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như thịt, cá, rau củ, nấm, đậu, bí… tùy theo mùa. Khi thưởng thức món cháo này, thực khách sẽ cảm nhận vị ngon ngọt, ấm bụng trong thời tiết se lạnh. Do đó, cháo gạo là một trong những món ăn phổ biến trong mùa thu đông ở Hàn Quốc.

7. Hồng

Hồng Hàn Quốc có lớp vỏ vàng, hình dạng gần giống quả bí ngô. Trái hồng cứng, sẽ chín mềm hơn khi để ngoài ở nhiệt độ thường, hồng khi chín thì có vị ngọt thanh. Khác với các giống hồng khác, hồng Hàn Quốc hoàn toàn không có vị chát ngay cả khi còn xanh. Mùa hồng thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 ở các vùng ngoại ô và nông thôn Hàn Quốc. Hồng được chế biến thành các sản phẩm như hồng sấy dẻo, hồng khô, mứt hồng…

1