Xem thêm

Top 7 món ăn ngon nhất của Tứ Xuyên Trung Quốc

MAI THỊ NHUNG
Khám phá những món ăn ngon nhất của ẩm thực Tứ Xuyên là hoạt động lý tưởng của những du khách yêu thích hương vị đậm đà, cay nóng đặc trưng của Trung Quốc. Các...

Khám phá những món ăn ngon nhất của ẩm thực Tứ Xuyên là hoạt động lý tưởng của những du khách yêu thích hương vị đậm đà, cay nóng đặc trưng của Trung Quốc. Các món ăn ngon nổi bật của Tứ Xuyên có thể kể đến như: Lẩu Tứ Xuyên, Gà Kung Pao, Đậu phụ Mapo,... Ngoài ra còn rất nhiều các món ăn mang hương vị thơm ngon khác nữa. Cùng tìm hiểu và thưởng thức ngay nhé!

Đặc trưng nền ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc

Nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc, Tứ Xuyên là một trong những thành phố có khí hậu nóng nhất, là trung tâm kinh tế trọng yếu của khu vực, nổi tiếng với nền ẩm thực có nguyên liệu phong phú và tươi ngon bậc nhất. Tiêu biểu nhất đó là hạt tiêu Tứ Xuyên vang danh cả nước với hương thơm và vị cay, vị nồng vô cùng riêng biệt.

Với vị trí địa lý đặc biệt, khí hậu ẩm thấp, sương mù bao phủ quanh năm, các món ăn ở Tứ Xuyên đa phần được nấu cùng với hạt tiêu và ớt đỏ, nên thường có mùi vị cay nồng đặc trưng cùng vẻ ngoài đầy bắt mắt. Ẩm thực Tứ Xuyên là sự kết hợp cực kỳ tài tình giữa màu sắc, hương thơm và mùi vị chua, ngọt, cay, mặn và đắng trong cùng một món ăn. Món ăn Tứ Xuyên chắc hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời với những ai biết ăn cay và yêu thích các món cay.

Top 7 món ăn ngon nhất của Tứ Xuyên Trung Quốc

Ngoài ra, với sự phong phú và tươi ngon của nguyên liệu, sự đa dạng trong cách chế biến, nền ẩm thực ở đây còn thay đổi linh hoạt để phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp với từng mùa, từng kiểu thời tiết trong năm. Chính những điều trên đã góp phần tạo nên những nét văn hóa vô cùng đặc sắc cho nền ẩm thực Trung Quốc.

Những món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên Trung Quốc

Nhờ vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nền ẩm thực của vùng đất Tứ Xuyên từ lâu đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với Trung Quốc. Nếu có dịp đi tour du lịch Trung Quốc, du khách nhất định không được bỏ qua cơ hội trải nghiệm thử những món ăn nổi tiếng dưới đây nhé!

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên

Quả thật là một thiếu sót nếu đã đến Tứ Xuyên mà lại không ăn thử món lẩu Tứ Xuyên trứ danh. Lẩu Tứ Xuyên là một món ăn tối vô cùng phổ biến, sở hữu hương vị đặc trưng riêng biệt, ăn một lần nhớ mãi. Món lẩu đặc sắc này được phát minh bởi những người lao động trên bờ sông Dương Tử xưa, có nguồn gốc từ một món ăn đặc sản của Trùng Khánh. Phần quan trọng nhất của món lẩu này đó chính là nước dùng. Nguyên liệu để nấu nước lẩu được chuẩn bị và nấu rất cầu kỳ và công phu. Bao gồm các nguyên liệu chính như xương, hạt tiêu Tứ Xuyên, ớt cay Tứ Xuyên, giấm,... cùng một số loại hương liệu như vỏ quế, thảo quả, hạt thì là, đinh hương, sả giúp nước dùng thêm phần đậm đà và mùi thơm đặc trưng quyến rũ. Nồi lẩu Tứ Xuyên thường được chia làm hai ngăn, một bên cay và một bên không cay. Do đó, những thực khách không biết ăn cay cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức món lẩu độc đáo này.

Gà Kung Pao

Gà Kung Pao

Gà Kung Pao là món ăn yêu thích của đông đảo du khách khi ghé thăm vùng đất Tứ Xuyên. Món ăn nổi tiếng này đã có từ thời nhà Thanh và từng là món ăn yêu thích của các vị hoàng đế Thanh triều. Sau khi sơ chế sạch sẽ, gà sẽ được thái thành những miếng nhỏ vừa ăn, trộn đều với các loại gia vị rồi đem chiên sơ qua, sau đó xào chung với ớt, cho thêm lạc rang và ớt cay để tăng hương vị cho món ăn. Khi ăn, thực khách có thể rưới thêm một chút nước sốt được chế biến theo công thức riêng đặc biệt lên hỗn hợp để món ăn thơm ngon và đậm đà hơn. Món gà Kung Pao sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc cực kỳ hấp dẫn và hương vị thì không còn gì để bàn cãi. Đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm món ăn độc đáo này khi đi tour Trung Quốc bạn nhé!

Đậu phụ Mapo

Đậu phụ Mapo

Một món đặc sản khác của Tứ Xuyên mà du khách nhất định không thể bỏ qua đó chính là đậu phụ Mapo. Đậu phụ Mapo được đặt tên theo người đã sáng tạo ra nó, một người phụ nữ sinh sống dưới thời nhà Thanh với một khuôn mặt bị sẹo rỗ. Món ăn này là sự kết hợp đầy tinh túy giữa các nguyên liệu tưởng chừng đơn giản như đậu phụ và thịt bò cùng các loại gia vị đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên như hạt tiêu và dầu ớt. Nếu không thích dùng thịt bò, thực khách hoàn toàn có thể đổi thành thịt heo. Thịt sau khi sơ chế sẽ được băm nhuyễn và ướp cùng hạt tiêu Tứ Xuyên và một số gia vị đặc trưng khác. Sau đó, đem nấu thịt và đậu phụ với nước sốt đậu chua. Món đậu phụ Mapo thơm ngon, nóng hổi, mềm tan trong miệng sẽ làm ấm lòng thực khách khi ghé thăm vùng đất Tứ Xuyên lạnh giá quanh năm.

Mì Dan Dan

Mì Dan Dan

Mì Dan Dan là món ăn đường phố nổi tiếng ở Tứ Xuyên. Du khách có thể thưởng thức món mì độc đáo này trong những nhà hàng, quán ăn sang trọng cho đến những quán ăn vỉa hè hay những gánh hàng rong khi đi du lịch Tứ Xuyên. Không chỉ có hương vị thơm ngon khó cưỡng, mì Dan Dan còn thu hút sự yêu thích của du khách bởi công đoạn chuẩn bị và chế biến vô cùng cầu kỳ để có thể cho ra đời những sợi mì dai dai, giòn giòn ăn cùng phần nước dùng béo ngậy, nóng hổi. Món mì này thường được làm từ các nguyên liệu như thịt heo hoặc thịt bò băm nhuyễn, hành lá, lá hẹ, rau cải thìa, hạt tiêu, bột mè, nước tương, sa tế và ớt. Ở một số chỗ, người ta có thể gia giảm gia vị để phù hợp với khẩu vị của từng thực khách.

Vịt hun khói trà

Vịt hun khói trà

Nếu các món ăn Tứ Xuyên khác chỉ cần mất khoảng 30 phút đến vài tiếng đồng hồ để hoàn thành thì món vịt hun khói trà độc đáo lại phải mất đến vài ngày để cho ra thành phẩm. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, thịt vịt sẽ được ướp theo công thức gia truyền và đem đi hun khói bằng lá trà để thấm gia vị. Hun khói xong, thịt vịt sẽ được hấp và chiên giòn. Nếu du khách đang muốn tìm kiếm một món ăn ít cay và nóng ở Tứ Xuyên thì vịt hun khói trà sẽ là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Hui guo rou

Hui guo rou

Hui guo rou, còn gọi là Thịt lợn nấu hai lần, là một món ăn độc đáo và hứa hẹn để lại những hương vị khó quên cho du khách phương xa khi thưởng thức. Nếu như ở những địa phương khác, thịt lợn thường được chế biến chỉ một lần rồi dùng luôn thì tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, mọi người chế biến tận 2 lần. Ở lần đầu tiên, những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, béo ngậy sẽ được luộc lên, sau đó đem chiên ngập trong chảo dầu với các gia vị đặc trưng và tỏi tây. Để tăng hương vị đậm đà cho món ăn, nhiều người sau khi chiên xong còn đem thịt xào với nước sốt đậu cay, mỡ thơm, đậu lên men và lá tỏi xanh. Hui guo rou là một trong số những món ăn Tứ Xuyên ít cay và có vị ngọt thơm đặc trưng nên du khách có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức hương vị của nó mà không cần phải lo hít hà. Món này mà ăn cùng với cơm nóng và một ít súp nóng hổi thì quả thực là không từ nào có thể diễn tả hết được.

Lưỡi và lòng bò

Lưỡi và lòng bò

Lưỡi và lòng bò, hay còn gọi là Fu Qi Fei Pian, là một món ăn lạnh với các nguyên liệu chính bao gồm thịt bò, lòng bò, bắp bò, gân bò trộn với nước sốt cay đặc trưng. Món ăn hấp dẫn này sẽ được ăn kèm với một ít rau mùi, lạc và vừng để bớt ngấy, rất thích hợp để nhâm nhi vào những ngày cuối tuần. Theo lời kể, Fu Qi Fei Pian được một cặp vợ chồng có một cuộc hôn nhân vô cùng viên mãn phát minh ra, vì thế mà người Trung Quốc còn gọi vui món này là “miếng phổi vợ chồng”.

Những cấm kỵ cần lưu ý trong các bữa ăn tại Trung Quốc

Ở mỗi quốc gia, chúng ta sẽ có những văn hóa ăn uống khác nhau, văn hóa này được truyền lại từ nhiều đời trước. Việc tuân thủ các quy định và văn hóa ăn uống của các quốc gia sẽ cho thấy sự văn minh trong cách hành xử của mỗi chúng ta. Để có thể thưởng thức một bữa ăn trọn vẹn, du khách có thể tham khảo qua thông tin về những điều cấm kỵ trên bàn ăn của người dân Trung Quốc sau đây:

  • Không đặt chéo đũa trên bàn.
  • Không cắm thẳng đũa vào chén cơm.
  • Không lật món cá ở trên dĩa.
  • Không gõ đũa lên bát khi đang ăn cơm.
  • Không rưới nước tương vào cơm chiên.

Những hành động cấm kỵ này ở Trung Quốc vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa được xem là xúc phạm vào người làm bếp. Vì thế bạn nên tránh phạm phải khi đang trong bữa ăn.

Ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc vô cùng phong phú và đa dạng. Trên đây là 7 món ăn ngon nhất của vùng đất Tứ Xuyên mà du khách nên thử một lần khi đi du lịch Trung Quốc. Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất Tứ Xuyên xinh đẹp, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn thơm ngon hấp dẫn này bạn nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho chuyến hành trình của bạn đấy!

1