Xem thêm

Lào - Vương Quốc Ẩm Thực Độc Đáo

MAI THỊ NHUNG
Lào không chỉ là quốc gia xinh đẹp với văn hóa đa dạng mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn độc đáo. Văn hóa ẩm thực của Lào mang nét riêng, kết...

Lào không chỉ là quốc gia xinh đẹp với văn hóa đa dạng mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn độc đáo. Văn hóa ẩm thực của Lào mang nét riêng, kết hợp giữa sự tươi ngon của các nguyên liệu và hương vị độc đáo từ các gia vị tự nhiên. Hãy cùng khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo này qua những thông tin dưới đây.

Đa dạng và độc đáo

Giống như người Campuchia và Thái Lan, người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhện trong các món chiên xào, đòn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Cà cuống - một trong những côn trùng có ích sống ở nhiều cánh đồng ruộng Campuchia nhưng được người Lào nhập về giá rất đắt là côn trùng được ưa chuộc nhất với hương vị thơm cay.

Văn hóa ẩm thực nước Lào cũng thấy người Lào thích ăn mắm nhưng các dân sông Mekong. Ngoài chợ thấy có nhiều loại mắm cá như ở chợ miền Tây. Bạn cũng có thể dùng thử 2 loại mắm là mắm da trâu trộn với ớt sa tế.

Văn hóa ẩm thực của Lào Văn hóa ẩm thực của Lào

Đặc sản Lào

Ẩm thực nước Lào mang một chút phong cách tương tự các quốc gia láng giềng như Campuchia và Thái Lan: cay, chua và ngọt. Tuy nhiên, món ăn lại mang phong cách rất riêng. Các món ăn của Lào có đặc điểm là sử dụng phong phú các gia vị như gừng, me, lá chanh và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết là vị ớt. Chính vì vị cay này tạo nên một nét văn hóa vì phần đông người Lào sử dụng nguồn lao động chân tay, vị cay gây kích thích, tạo món ăn ngon, giúp người lao động ăn được nhiều tăng sức lao động.

Ẩm thực Lào đặc sắc bởi các loại thực phẩm không đắt tiền, nét mộc mạc trong chế biến, không cầu kì... nhưng cũng chính vì thế mà nó giữ lại gần như nguyên về hương vị của món ăn.

Văn hóa ẩm thực của Lào Văn hóa ẩm thực của Lào

Hương vị từ món nướng

Món nướng là đặc trưng ẩm thực của Lào. Nguyên liệu chủ yếu cho các món nướng là các loại gà, cá heo, bò... Bước vào các quán ăn và các khu chợ đêm của Lào, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh quầy đồ nước là những chiếc bàn kê liên tiếp, bên trên lót những tấm lá chuối còn xanh mướt dính đầy dầu mỡ của những xiên thịt. Những xiên đò ăn xếp đầy mặt bàn, như cá lóc xiên nướng trui, lá cá chẽm nướng lửa than, đùi gà, cánh gà, hay cả con gà được xiên hay kẹp bằng xiên tre, vàng ươm.

Người Lào sử dụng sả trong chế biến ẩm thực. Điển hình là món cá nướng, cá được làm sạch, moi ruột nhét vào cây sả, bên ngoài tẩm muối ớt rồi đem nướng trên than hồng. Cá nướng vốn đã thơm phức lại quyện vào mùi hương của cây sả, càng làm cho khách bộ hành phải dừng bước ngoái nhìn xem đây là món gì.

Bên cạnh các loại thịt, cá nướng còn có xúc xích Lào bằng thịt heo. Món này làm từ thịt heo xay, gừng và các loại gia vị khác. Loại xúc xích này có thể chiên rồi đem làm nóng trên vỉ nước than, có vị hơi nhẫn nhẫn giống dồi trường Việt Nam, đây là một trong những đặc trưng của ẩm thực Lào.

Văn hóa ẩm thực của Lào Văn hóa ẩm thực của Lào

Một số món ăn thông dụng

Trong ẩm thực Lào, thực phẩm chính của người dân là gạo nếp. Khách với người Việt Nam ăn cơm gạo tẻ trong bữa ăn, người Lào ăn xôi nếp trắng trong bữa chính. Bởi theo họ, ăn xôi sẽ no lâu và điều đó giúp họ tràn đầy năng lượng trong suốt cả ngày làm việc.

Xôi được nấu bằng gạo nếp dẻo, thơm ngon và không dính. Xôi ăn với thịt bò khô, thịt Gà nướng và chấm với nước chấm riềng vừa ngọt và cay. Nét đặc trưng là người ăn sẽ nắm xôi nếp thành từng viên nhỏ, sau đó ăn bốc bằng tay.

Một món ăn phổ biến với du khách khi đặt vé máy bay đi Lào là Cơm Lam. Cơm Lam được nấu từ gạo lứt, một thực phẩm được người Lào ưa chuộng. Đặc biệt là gạo nếp. Lấy gạo bỏ vào chiếc ống nứa mở, sau đó bịt kín lại rồi đốt. Ống nứa dùng để nấu phải là ống tươi, không quá non hoặc quá già.

Món Lap là món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào và cũng là món ăn dân tộc gần gũi của họ. Được làm từ thịt động vật, thường là thịt bò, thịt hươu hoặc cổ thể là thịt trâu, cá. Thịt được ướp với các loại rau bạc hà và nước cốt chanh. Người ta thường dùng Lạp chung với các loại rau như húng lủi, ngo gai. Lạp là món ăn đãi tiệc được dọn ra trong những dịp đặc biệt hoặc cho những vị khách du lịch Lào danh dự.

Để thưởng thức đúng hương vị của Lào, bạn không nên bỏ qua các đặc sản nổi tiếng như laulao, fanthong, nấm, cà phê và đặc biệt là món dừa nướng. Dừa để nguyên trái rồi nướng vừa đủ, lột vỏ rồi ướp lạnh. Khi dùng nước dừa có mùi thơm, cơm dừa dẻo và trong rất ngon.

Hãy cùng nhau khám phá và thưởng thức những hương vị độc đáo của văn hóa ẩm thực Lào!

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn đi du lịch Lào

1