Ngày nay, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đã không còn xa lạ với người trẻ Việt. Những món ăn với vẻ ngoài ấn tượng cùng hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu. Đặc biệt, những món ăn Hàn Quốc dường như đang giúp những tín đồ ẩm thực yêu thích cảm nhận niềm vui của việc ăn cay. Ngoài ra, ẩm thực hàn quốc còn có những điểm độc đáo khác mà bạn có thể chưa biết đến. Liệu ẩm thực này có giống với ẩm thực của người Việt? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!
1. Lịch sử văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc ngày nay chính là sự kết hợp đan xen giữa truyền thống và hiện đại. Để có được một nền ẩm thực đa dạng và độc đáo như hiện nay, Hàn Quốc đã trải qua một quá trình tiếp thu, chọn lọc và ảnh hưởng trong suốt chiều dài lịch sử phát triển đất nước.
Hàn Quốc là một đất nước mà lúa gạo đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực. Từ thời cổ đại, lúa gạo đã được nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua con đường thương mại với bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, do giá trị lúa gạo cao nên người Triều Tiên đã trộn gạo với các loại đậu để nấu cơm. Đến sau đó, mì từ Trung Quốc cũng được đưa vào Triều Tiên và được biến tấu theo phong cách riêng của người Hàn. Đặc biệt, mì tương đen - một món mì đặc trưng của Hàn Quốc hiện nay được phát triển từ món mì của người Hoa. Ngoài ra, món mandu (bánh bao) của người Hàn cũng rất giống với mán thầu của người Hoa.
Trong lịch sử, người Mông Cổ đã xâm lược Hàn Quốc vào khoảng thế kỷ 13 và để lại những ảnh hưởng đáng kể đến ẩm thực. Có thể thấy món thịt nướng (Samgyeopsal) chính là một trong những ảnh hưởng từ văn hóa du mục Mông Cổ. Ngoài ra, gà hầm và bò hầm cũng là hai món ăn người Hàn học hỏi từ người Mông Cổ.
Ớt được cho là gia vị chính của người Hàn đã trực tiếp ảnh hưởng từ phương Tây thông qua con đường giao thương với các quốc gia châu Mỹ, vì quả ớt có nguồn gốc từ châu Mỹ. Ngày nay, rất nhiều món ăn của người Hàn sử dụng các loại phô mai và bơ từ phương Tây.
2. Những nguyên liệu thường được sử dụng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Bữa cơm của người Hàn Quốc thường bao gồm cơm, cháo và các món chế biến từ bột mì, cùng với những món phụ ăn kèm bày xung quanh. Với vị trí địa lý giáp biển, ẩm thực Hàn Quốc đa dạng với các loại thực phẩm từ hải sản, rau củ quả, đậu và trái cây ôn đới. Cấu trúc như thế đã tồn tại hàng ngàn năm trong mỗi gia đình Hàn.
Người Hàn Quốc thường sử dụng vị cay và nóng để giữ ấm cơ thể trong khí hậu lạnh giá. Hầu hết các món ăn đều có hương vị cay nồng, màu sắc hấp dẫn và thường có khói khi ăn - điều này tạo nên một nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nổi bật và gây ấn tượng mạnh với du khách quốc tế.
Những gia vị phổ biến trong các món ăn Hàn Quốc bao gồm nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và bột ớt đỏ. Những thành phần này làm tăng hương vị của món ăn.
Ngoài ra, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc tuân theo nguyên tắc số 5: bữa ăn sẽ có 5 món, 5 màu và 5 loại gia vị khác nhau. Đây là nét đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc.
3. Ẩm thực Hàn Quốc phân hóa theo mùa
Bản chất ẩm thực Hàn Quốc có điểm tương đồng với ẩm thực Nhật Bản. Xứ sở Kim Chi cũng có các món ăn đặc trưng theo mùa, chế biến từ những nguyên liệu tốt nhất và ngon nhất trong từng mùa.
Ví dụ, trong mùa hè oi bức, người Hàn Quốc thường thưởng thức các món mì lạnh như Naeng-myeon, Makguksu hay Memilguksu. Ngoài ra, họ thường dùng món Sam-ge-tang (gà hầm sâm) để xua tan cảm giác mệt mỏi sau những hoạt động trong ngày hè.
Còn trong mùa thu, khi khí hậu trở nên mát mẻ, người Hàn Quốc thích thưởng thức các món nướng và cá sống như sashimi. Đặc biệt, tôm Jumbo (Pandan) tươi với thịt ngọt thích hợp để nướng hoặc ăn sống. Ngoài ra, còn có nấm thông và quả hồng rất thú vị.
4. Ẩm thực Hàn Quốc đặc trưng ở mỗi vùng miền
Ở mỗi vùng miền của Hàn Quốc, bạn có thể tìm thấy những loại đặc sản độc đáo. Nếu bạn muốn thưởng thức rượu gạo truyền thống, hãy đến tỉnh Gyeonggi. Còn nếu bạn muốn thưởng thức món thịt bò nướng Bulgogi với nước ép lễ, hãy đến thành phố Ulsan - nơi món ăn này đã ra đời.
5. Cách bài trí và sắp xếp bàn ăn của người Hàn Quốc
Bên cạnh việc chế biến món ăn với những gia vị truyền thống, cách bài trí và sắp xếp bàn ăn của người Hàn Quốc cũng là một nghệ thuật đã được xây dựng từ hàng ngàn năm.
Thông thường, bàn ăn của người Hàn sẽ có 3, 5, 7 hoặc 9 món chính cùng cơm, kim chi và canh. Cơm và canh được đặt bên phải cạnh phần cơm, các món phụ đặt ở hàng tiếp theo. Món nóng và món thịt được đặt bên phải, còn món lạnh và rau đặt bên trái. Ở giữa trung tâm bàn ăn thường có các loại nước xốt. Dụng cụ ăn bao gồm muỗng và đũa, và được đặt bên phải.
Thức ăn phải được dùng nóng ngay sau khi nấu, mỗi món được bày riêng trên từng dĩa/tô, mỗi người có riêng một bát canh… để tạo sự chỉn chu và cẩn thận.
6. So sánh văn hóa ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc
Hàn Quốc và Việt Nam là hai quốc gia thuộc khu vực châu Á, vì vậy văn hóa ẩm thực của hai nước có nhiều điểm tương đồng. Một trong những điểm chung là nguyên liệu chủ đạo trong nhiều món ăn đều là lúa gạo. Bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc luôn có cơm và các món tráng miệng như bánh gạo Tteok và kẹo Gangjeong, đều được làm từ gạo.
Tuy nhiên, so với ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Hàn Quốc có những khác biệt rõ rệt về hương vị, hình thức chế biến và sử dụng các món ăn. Văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc phần nào bị ảnh hưởng bởi khí hậu ôn đới lạnh quanh năm. Do thích ăn món cay và nóng, những món ăn đặc trưng như kim chi, tokbokki, thịt nướng, lẩu... luôn gây ấn tượng với thực khách nhờ vị cay và màu đỏ đặc biệt từ bột ớt.
7. Top 5 món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Kim chi
Kim chi là món ăn vô cùng quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc. Nó có thể làm món chính, phụ hoặc dùng để ăn kèm với các món khác. Không chỉ là một món ăn truyền thống, kim chi còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, huyết áp cao và ung thư.
Cơm trộn (Bibimbap)
Bibimbap là một trong những món ăn truyền thống ở Hàn Quốc. Được coi là niềm tự hào của người Hàn Quốc, món cơm trộn này đã nổi tiếng trên khắp thế giới. Cơm trộn là một món ăn đa dạng với nhiều loại rau và nguyên liệu khác nhau, tạo nên một hương vị tổng hòa hoàn hảo và ngon miệng.
Cơm cuộn (Kimbap)
Kimbap là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc. Được làm từ lá rong biển khô và cơm, Kimbap thường được dùng trong các buổi picnic hoặc làm bữa phụ do tính tiện dụng và lạ miệng.
Canh rong biển (Miyeon Kuk)
Canh rong biển được người Hàn Quốc coi là một món ăn mang lại sự may mắn và hạnh phúc. Người Hàn Quốc thường nấu canh này vào bữa sáng của ngày sinh nhật để chúc mừng và tạo điều kiện thuận lợi cho năm mới.
Tương đậu nành
Tương đậu nành là loại tương bí truyền lên men đặc trưng của Hàn Quốc. Nó được sử dụng trong nhiều món canh để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
Với những đặc trưng độc đáo như vậy, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc hẳn sẽ để lại dấu ấn trong lòng bạn. Bạn thích món ăn nào nhất của người Hàn? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi!