Vườn Quốc gia Alaungdaw Kathapa - Nơi voi vẫn còn bị săn trộm ở Myanmar

MAI THỊ NHUNG
Tuần trước, trong vườn Quốc gia Alaungdaw Kathapa thuộc Sagaing, người ta đã phát hiện một con voi hoang dã bị bắn chết, chiếm mục đích là lấy ngà và các bộ phận nội tạng....

Tuần trước, trong vườn Quốc gia Alaungdaw Kathapa thuộc Sagaing, người ta đã phát hiện một con voi hoang dã bị bắn chết, chiếm mục đích là lấy ngà và các bộ phận nội tạng. Đây được coi là khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất và lâu đời nhất của myanmar .

Việc xác định được con voi này diễn ra sau khi một cư dân phát hiện nó bên cạnh một dòng sông vào ngày 13/5 và thông báo cho các cơ quan chức trách. Theo thông tin từ sở Lâm nghiệp địa phương, con voi này có tuổi khoảng 20, dài 3,4 mét và cao 3 mét.

Con voi này đã bị bắn chết khi đi ra sông uống nước bằng 4 phát đạn, bao gồm cả vết thương ở đầu, việc cắt ngà, lấy các bộ phận nội tạng và thậm chí cả 4 chân.

Theo thiếu tá Ko Ko Aung ở thị trấn Kani, cơ quan chức năng Alaungdaw Kathapa đã mở cuộc điều tra vụ việc và đang tích cực truy tìm tội phạm. Đối tượng vi phạm theo Luật của Myanmar sẽ phải đối mặt với án tù ba năm.

Hiện tại, số lượng voi ở Myanmar đã giảm mạnh, dao động từ 1.600 đến 2.000 cá thể, so với con số 10.000 vào những năm 1940. Những vụ săn trộm liên tục là nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm này.

Trước đây, voi chủ yếu bị săn trộm để lấy ngà, nhưng trong vài năm trở lại đây, chúng đã trở thành mục tiêu để lấy da - bộ phận được cho là có khả năng chữa bệnh. Nhu cầu về da voi ngày càng tăng lên và cùng với ngà voi, da voi được buôn lậu chủ yếu sang Trung Quốc.

Báo cáo từ Sở Lâm nghiệp địa phương cho biết, các trường hợp săn trộm voi hoang dã xảy ra thường xuyên nhất ở Vùng Ayeyarwady, nơi tổng cộng 115 con voi đã bị giết trong bốn năm, từ 2014 đến 2017. Trong năm 2018, số lượng voi bị giết là 8 con, giảm một nửa so với số liệu năm 2017. Sự giảm bớt vụ án giết hại con voi được đạt được chủ yếu nhờ vào sự hợp tác giữa chính quyền địa phương, cảnh sát, người dân và các tổ chức xã hội dân sự trong quá trình bảo tồn voi.

Vườn Quốc gia Alaungdaw Kathapa có diện tích hơn 160.500 ha, là một khu rừng nguyên sinh nhiệt đới và là môi trường sống của nhiều loài động vật hoang dã. Đặc biệt, nơi đây là vườn Quốc gia duy nhất ở Myanmar sở hữu di tích Phật giáo, Alaungdaw Kathapa đã được đề cử là di sản Thế giới của UNESCO nhờ những giá trị tự nhiên và văn hóa độc đáo. Alaungdaw Kathapa cũng là một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng nhất của Myanmar.

Ảnh minh họa: ![Xác voi được tìm thấy tại vườn Quốc gia Alaungdaw Kathapa vào ngày 13/5](https://thienviettour.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/17/voi-bi-san-trom-o-vuon-quoc-gia-lon-nhat-myanmar-1708148228.webp

1