Xem thêm

Yêu cầu khắc phục sai phạm tại Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên

MAI THỊ NHUNG
Đất nông nghiệp bị xây dựng không phép Thông báo Kết luận thanh tra ngày 28/8/2020 về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh đã chỉ...

Đất nông nghiệp bị xây dựng không phép

Thông báo Kết luận thanh tra ngày 28/8/2020 về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch.

Chủ đầu tư đã xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch, bao gồm các hạng mục như bãi giữ ôtô diện tích trên 2.200m2, bãi giữ xe máy trên 2.300m2, khu vực phòng VIP rộng 460m2, khu dành cho thực khách 3.688m2, khu bếp hơn 1.300m2 cùng hơn 1.300m2 khu nhà kho, khu vui chơi trẻ em và khu vệ sinh.

Yêu cầu khắc phục sai phạm tại Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên - 1 UBND TPHCM đã ra quyết định buộc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với nhà hàng Bình Xuyên (Ảnh: CTV).

UBND TPHCM đã ra quyết định

Thực hiện kết luận của Thanh tra, UBND TPHCM đã ra quyết định buộc chủ đầu tư nhà hàng Bình Xuyên thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra. Vi phạm này liên quan đến việc chuyển đất lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Diện tích vi phạm là hơn 13.000m2, trong đó diện tích đất xây dựng hơn 7.700m2 và phần còn lại là ao cá, bồn cây. Nếu không tuân theo quy định, chủ đầu tư sẽ bị cưỡng chế.

Những nỗ lực của người lao động

Ngay sau khi nhận được quyết định này, gần 200 lao động tại nhà hàng đã gửi đơn xin cứu xét cho nhà hàng này tồn tại đến hết tết nguyên đán trước khi tự tháo dỡ. Họ là những người lao động đến từ các tỉnh khác, cuộc sống của họ đầy khó khăn và cần thu nhập ổn định để lo cho gia đình, con cái, cha mẹ ở quê.

Phần lớn trong số họ đã gắn bó với công việc này hơn 10 năm, mức lương từ đây là nguồn thu nhập chính để ổn định cuộc sống.

Yêu cầu khắc phục sai phạm tại Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên - 2 Nhà hàng Bình Xuyên thuê đất của 4 hộ dân trên diện tích 25.000m2 (Ảnh: CTV)

Một tấm lòng buộc chính quyền phải suy nghĩ

Ông Trần Duy Nhã, chủ nhà hàng Bình Xuyên, cho biết rằng ông thuê nhà hàng này từ 4 hộ dân với diện tích 25.000m2. Từ năm 2003, nhà hàng đã được xây dựng và bao gồm nhà trọ, vườn kiểng, ao nuôi cá, chuồng vịt, chuồng bò và sân bóng. Sau đó, ông đã tiến hành cải tạo bằng cây tre, cây đước, lá dừa nước và kết hợp với cây xanh để tạo thành một nhà hàng sinh thái.

Hiện nhà hàng đang cố gắng tạo việc làm cho gần 200 người lao động, đa số đến từ các tỉnh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Theo ông Trần Duy Nhã, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mà ông nhận được từ UBND huyện Bình Chánh năm 2010 đã ghi rõ: phải chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không đòi hỏi bồi thường thiệt hại theo cam kết ngày 12/1/2010. Vì vậy, ông hy vọng cơ quan chức năng có thể xem xét và hiểu vấn đề này, để nhà hàng được tiếp tục hoạt động và sẽ tự tháo dỡ mà không yêu cầu bồi thường. Điều này giúp giải quyết vấn đề việc làm cho hàng trăm người lao động, đặc biệt sau thời gian khó khăn do đại dịch Covid-19.

*Note: This article has been written by an AI language model.

1