Đà Lạt không chỉ là điểm đến hấp dẫn với thiên nhiên tươi đẹp và không khí trong lành mà còn là một thành phố nổi tiếng với ẩm thực độc đáo của mình. Mỗi buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những món ăn ngon trên các con phố Đà Lạt. Nếu bạn muốn trải nghiệm những món ăn sáng đặc sản địa phương thay vì ăn sáng tại khách sạn, hãy thử những món ăn sáng Đà Lạt hấp dẫn và thơm ngon mà không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch của bạn.
Bánh Ướt Lòng Gà
Bánh ướt lòng gà là một món ăn sáng Đà Lạt khá nổi tiếng và được nhiều người địa phương yêu thích. Bánh ướt được làm từ gạo tẻ pha chút bột năng, còn lòng gà được làm từ gà thả vườn nên luôn giòn dai và không bị khô. Đặc biệt, nước mắm chua ngọt được pha chế vừa miệng, tạo cho thực khách cảm giác ngon miệng khi chỉ mới thử miếng đầu tiên. Thường một tô bánh ướt sẽ gồm bánh ướt, gỏi gà xé phay hoặc lòng heo, rau răm, hành tây, trứng gà non,... Mỗi quán có thể có các topping khác nhau, bạn có thể tham khảo menu để chọn món theo ý thích.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh ướt lòng gà Thảo: số 09 Đồng Tâm, phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh ướt lòng gà Long: Hẻm 202 Phan Đình Phùng, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh ướt lòng gà Trang: 15F Tăng Bạt Hổ, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh ướt lòng gà Thông Thiên Học: Ngã 3 Thông Thiên Học và Bùi Thị Xuân, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh ướt lòng gà Chip Chip: 28 Tăng Bạt Hổ, phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Mì Xíu Mại
Nếu bạn đang phân vân không biết ăn sáng gì ở Đà Lạt, bánh mì xíu mại là một món ăn vừa ngon vừa rẻ mà bạn không nên bỏ qua. Một suất bánh mì xíu mại đầy đủ sẽ có xíu mại, da heo, chả và được ăn kèm với bánh mì nóng giòn - một sự kết hợp hoàn hảo với thời tiết se lạnh của Đà Lạt vào buổi sáng. Những viên xíu mại được làm từ thịt nạc băm nhuyễn ướp thêm hành, tỏi, ớt. Nước chấm xíu mại được chế biến riêng từng quán nên có hương vị riêng biệt.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh mì xíu mại Memory Đà Lạt: số 24 Hùng Vương, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì xíu mại Cô Sương: 14 Ánh Sáng, phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì xíu mại Hồng: 10 đường Yersin, phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì xíu mại BH: 16A đường Nguyễn Chí Thanh, phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Tiệm ăn Bếp Đà Lạt: 89 Hoàng Hoa Thám, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Căn
Bánh căn cũng là một trong những món ăn sáng Đà Lạt phổ biến mà nhiều du khách muốn thưởng thức. Bánh căn được làm từ bột gạo, với phần bánh mềm, dai và phần vỏ ngoài giòn, tạo sự hấp dẫn khó cưỡng khi ăn. Trước đây, bánh căn Đà Lạt chỉ có nhân trứng, nhưng hiện nay có nhiều loại nhân khác nhau để lựa chọn như tôm, mực, thịt,.. Nước chấm của bánh căn Đà Lạt cũng được pha chế riêng biệt từng quán, có thể là nước mắm pha với mỡ hành, ớt hoặc sa tế hoặc mắm nêm pha cùng nước mỡ hành và xíu mại.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh căn Lệ: 27/44 Yersin, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn Nhà Chung: 1 Nhà Chung, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn Ngọc: 05 Ba Tháng Tư, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn Cây Bơ: 56 Đường Tăng Bạt Hổ, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn hải sản: 69K Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bún Bò Huế
Bún bò Huế là một món ăn quen thuộc của miền Trung. Khi thưởng thức món bún bò Huế nổi tiếng này ở Đà Lạt, bạn sẽ có cảm giác vừa lạ vừa quen. Người dân Đà Lạt thường chọn bún bò Huế làm món ăn sáng để tránh cái lạnh buổi sáng sớm và có đủ năng lượng cho một ngày dài. Ngoài thịt bò và chả, điều hấp dẫn thực khách hơn cả là dĩa rau ăn kèm tươi ngon, xanh và sạch.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bún bò huế Minh Lâm: 89B Nguyễn Lương Bằng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún bò huế Thiên Trang: 2 Hồ Tùng Mậu, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún bò huế Công: 14 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún bò huế Vy Vy: 204 Phan Đình Phùng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún bò huế Loan: 4 Đường Hoàng Văn Thụ, Phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Mì Chảo
Ngoài bánh mì xíu mại quen thuộc, bánh mì chảo cũng là một món ăn sáng Đà Lạt mà bạn nên thưởng thức nếu có cơ hội ghé thăm "thành phố sương mù". Bánh mì chảo là sự lựa chọn yêu thích của nhiều thực khách với nhiều topping khác nhau như trứng ốp la, thịt bò, cá hộp, xúc xích, phô mai, pate... kèm với những ổ bánh mì nóng giòn. Mỗi quán còn có công thức nước sốt ăn kèm riêng biệt để thu hút thực khách. Để không ngán, bạn cũng có thể ăn kèm với rau như dưa chuột, salad, cà chua...
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh mì chảo - Bami Cô Bống: 99 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì chảo iColor Đà Lạt: 23/2 Đường Đặng Thái Thân, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Hẻm - Bánh mì chảo: Hẻm 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì chảo Tasty: 245 Hai Bà Trưng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì chảo 27: 105 Nguyễn Lương Bằng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Canh
Với khí hậu se lạnh, người dân Đà Lạt thích thưởng thức những món ăn nước để trải nghiệm các loại nước dùng nóng hổi, đậm đà. Bánh canh là một trong số đó. Khác với bánh canh bình thường, bánh canh ở Đà Lạt có sợi bánh dai và mềm được làm từ bột gạo lọc, tạo cảm giác khác biệt. Ngoài bánh canh giò heo, còn có nhiều loại bánh canh khác như bánh canh cua, ghẹ, cá lóc...
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh canh Xuân An: 15b Nhà Chung, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh canh Dốc Đá: 175 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh canh cá lóc Cô Hạ: 17/30 Bà Triệu, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh canh cua ghẹ Chị Ba Thỏ: 242 Hai Bà Trưng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh canh Cẩm Đô: 112 Hai Bà Trưng, Phường 6, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Bèo
Bánh bèo là một món ăn nổi tiếng của miền Trung Việt Nam và cũng khá phổ biến ở miền Nam. Bạn có thể thử món bánh bèo Đà Lạt để cảm nhận hương vị vừa lạ vừa quen. Bánh bèo đơn giản, dễ ăn được hấp chín trong một chén nhỏ, sau đó được phủ bên trên bởi tôm, hành lá và da lợn giòn tan. Các quán còn kết hợp bán bánh bèo với các loại bánh khác như bánh bột lọc, bánh nậm...
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh bèo Bà Triệu: 17 Hẻm 4 Bà Triệu, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh bèo Bà Hường: 402 Phan Đình Phùng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh bèo Cô Ngọc: 47 Hoàng Diệu, Phường 5, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh bèo số 4 (Cô Phương): 388 Phan Đình Phùng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh bèo Liễu: 34 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Miến Gà
Dù bạn có thể thưởng thức một tô miến gà ở bất kỳ địa phương nào, nhưng miến gà ở Đà Lạt có hương vị đặc trưng. Không chỉ tập trung vào việc chọn nguyên liệu, quy trình nấu nước lèo cũng được chăm chút kỹ lưỡng, tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng. Một tô miến gà Đà Lạt thu hút thực khách với hương vị ngọt ngào, thịt gà dai dai và sợi miến mềm mại.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Miến gà Nga: 52 Nguyễn Chí Thanh, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Miến gà 79: 126 Ba Tháng Hai, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Miến gà Tường Vy: 10 Huyền Trân Công Chúa, Phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bún Riêu
Bún riêu luôn là một món ăn quen thuộc, nhưng khi ghé Đà Lạt, bạn sẽ được thưởng thức một biến tấu mới của món ăn này. Riêu ở Đà Lạt không hoàn toàn làm từ riêu cua, mà còn kết hợp với trứng, mộc nhĩ và thịt băm, tạo cho món ăn một vị giống xíu mại nhưng lại xốp hơn. Phần nước dùng của bún riêu Đà Lạt có màu hồng nhạt, không đậm màu và không có vị ngọt đậm như món bún riêu thông thường.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bún Riêu Phương Nga: 3 Trần Quý Cáp, Phường 9, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún riêu Bà Già: 29 Yersin, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún riêu cua đồng Vy: 9b Huỳnh Thúc Kháng, Phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún riêu Dì Cảnh: Hẻm 4 (số mới 23/6) Bà Triệu, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún riêu cô Lan: 29 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Trên đây là những món ăn sáng Đà Lạt hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức trong chuyến du lịch của mình. Dù lựa chọn món ăn nào cũng phụ thuộc vào khẩu vị và sở thích cá nhân, nhưng hầu hết các món ăn sáng ở Đà Lạt đều đơn giản, thanh đạm nhưng thơm ngon vô cùng. Mỗi món mang hương vị riêng biệt, có sức quyến rũ khiến nhiều thực khách chỉ ăn một lần cũng không thể quên.