Xem thêm

4 Cách Ngâm Rượu Đào Tươi Như Mơ - Một Mùa Hè Thật Tuyệt Vời

MAI THỊ NHUNG
Chào mừng mùa đào đến, quả đào ngon với giá chỉ 15.000 đồng đến 20.000 đồng / kg. Bạn có thể ăn đào trực tiếp hoặc làm đào ngâm rượu. Hôm nay, chúng ta sẽ...

Chào mừng mùa đào đến, quả đào ngon với giá chỉ 15.000 đồng đến 20.000 đồng / kg. Bạn có thể ăn đào trực tiếp hoặc làm đào ngâm rượu. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng ngamruoutaybac.com khám phá 4 cách ngâm rượu đào ngon từ 2 giống đào ta và đào tiên.

Đào - Cây Nhân Sâm Nhà Vườn

Đào là một loại hoa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Đông Y cho rằng quả đào có vị đắng, hơi chua, có tác dụng liễm hãn, chỉ huyết. Tên khoa học của đào là Prunus persica và họ là Rosaceae. Giống đào ngon nhất nước ta hiện nay là đào Sapa. Đặc điểm của đào là cây thân gỗ nhỏ, cao 5-10m, lá đào có hình mũi mác rộng 2-3cm. Quả đào là loại quả hạch có lớp cùi dầy, bên trong có hạt được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng. Với mùi thơm và vị ngon, đây là loại quả rất được ưa chuộng.

Hiện nay, có một số giống đào ăn quả nổi tiếng và được trồng phổ biến như đào Vân Nam (Sapa - Lào Cai), đào Tuyết (Sapa - Lào Cai), và đào Mộc Châu (Sơn La). Để chọn được giống đào ngon, chuẩn, bạn có thể xem cách phân biệt đào ta và đào Trung Quốc ở cuối bài viết này.

Các Cách Ngâm Rượu Đào Ngọt Lành

Hiện nay, có 2 giống đào được sử dụng nhiều để ngâm rượu là đào ta và đào tiên. Từ 2 giống đào này, chúng ta có 4 cách ngâm rượu khác nhau: ngâm rượu đào ta với rượu trắng, ngâm rượu đào ta với đường, ngâm rượu đào tiên khô, và ngâm rượu đào tiên tươi.

Lưu Ý Khi Chọn Nguyên Liệu Ngâm Rượu Đào

Để có một bình rượu ngon, nguyên liệu đầu vào phải thực sự chất lượng. Đối với đào, nên chọn quả vừa chín tới, có màu vàng sậm không bị nhiều chấm đen. Không nên chọn những quả đã chín mềm. Đào nhỏ, vừa chín cầm chắc tay, có mùi thơm, cuống còn tươi, vỏ chưa nhăn héo. Rượu nên là loại rượu nếp trắng ngon, được ủ bằng loại men ta đảm bảo chất lượng, không dùng rượu ngô hay rượu vang. Rượu từ 40 độ đến 45 độ là chuẩn nhất. Lựa chọn loại bình thủy tinh hoặc bình gốm, sứ có tráng men để ngâm rượu. Không sử dụng bình nhựa hoặc sứ thuần vì sau thời gian ngâm rượu sẽ sinh ra các chất gây hỏng rượu và không tốt cho cơ thể.

Cách Ngâm Rượu Đào Ta Với Đường

Nguyên liệu:

  • 1kg trái đào (đào Sapa tốt nhất)
  • 600-700g đường cát trắng
  • 5g men nở
  • 100ml nước ấm

Cách tiến hành:

  1. Đào sau khi mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 15-20 phút. Sau đó để ráo nước và cắt đào thành từng miếng nhỏ khoảng 2 ngón tay.
  2. Cho đào đã cắt miếng cùng một ít nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy nước cốt và bỏ bã.
  3. Hòa thêm nước vào phần nước cốt sao cho vừa đủ 2 lít. Đun sôi hỗn hợp, cho đường cát vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội thì cho vào bình thủy tinh sạch. Lưu ý hớt bọt thường xuyên trong quá trình đun sôi.
  4. Lấy 7g đường, nước ấm khoảng 40 độ, 5g men khuấy đều cùng nhau. Sau khoảng 10 phút men nổi lên như gạch cua thì cho vào bình thủy tinh đổ hỗn hợp nước cốt đào đun sôi sau đó khuấy đều.
  5. Để hỗn hợp trung hòa với nhau trong khoảng 2 tiếng. Sau đó sẽ đậy kín nắp và tiến hành bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách ngâm rượu đào ta với đường này chỉ sau 1 tháng là có thể bắt đầu sử dụng được rồi. Với cách lên men tự nhiên này, rượu đào có cách làm tương tự như rượu vang. Các loại hoa quả sẽ tự lên men mà không cần rượu.

Cách Ngâm Rượu Đào Ta Với Rượu Trắng Thông Thường

Nguyên liệu:

  • 1kg đào ta ngon
  • 3-4 lít rượu nếp trắng chuẩn

Cách tiến hành:

  1. Đào sau khi mua về sẽ đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng từ 10-15 phút. Vớt ra để khô, bổ đôi, bỏ núm. Có thể ngâm cả hạt đào, vì hạt đào có khả năng chữa được rất nhiều bệnh.
  2. Cho đào vào bình và đổ rượu vào. Đậy nắp kín và bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Với cách ngâm rượu đào này, phải ủ 2 tháng mới có thể sử dụng được. Tất nhiên, rượu ngâm càng lâu uống sẽ càng ngon.

Cách Ngâm Rượu Đào Tiên Tươi

Nguyên liệu:

  • 2kg quả đào tiên
  • 3 lít rượu nếp trắng (hoặc rượu trắng)

Cách tiến hành:

  1. Quả đào cũng đem rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 10-15 phút. Vớt đào ra rổ để khô hết nước.
  2. Bỏ hạt và bổ đôi quả đào. Cắt thành từng miếng nhỏ và xếp lên khay.
  3. Phơi đào dưới ánh nắng to trong khoảng 1 tháng để trái đào khô nhất và không bị hỏng.
  4. Bổ đôi quả đào tiên và cho lên chảo sao vàng dưới lửa nhỏ thì tắt bếp để khô.
  5. Cho đào khô đã sao vàng và rượu vào bình. Đậy nắp kín và tiến hành bảo quản.

Cách ngâm rượu đào khô phải chờ sau 6 tháng mới có thể sử dụng. Rượu ngâm đào khô được ưa chuộng hơn vì thơm ngon và bảo quản được lâu hơn so với loại đào tươi.

Cách Ngâm Rượu Đào Tiên Khô

Nguyên liệu:

  • 2kg đào tiên ngon
  • 3 lít rượu ngon, sạch

Cách tiến hành:

  1. Đào tiên sau khi mua về sẽ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10-15 phút. Sau đó vớt ra rổ để khô hết nước.
  2. Bổ đôi quả đào và cho lên chảo sao vàng dưới lửa nhỏ thì tắt bếp để khô.
  3. Cho đào khô đã sao vàng và rượu vào bình. Đậy nắp kín và tiến hành bảo quản.

Cách ngâm rượu đào khô phải chờ sau 6 tháng mới có thể sử dụng. Rượu ngâm đào khô được ưa chuộng hơn vì thơm ngon và bảo quản được lâu hơn so với loại đào tươi.

Cách Công Dụng Của Rượu Đào Với Sức Khỏe

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, những đồ uống có đến từ rượu và cồn đều không tốt cho sức khỏe. Thực tế không phải như vậy. Không chỉ đơn thuần là loại rượu hoa quả, rượu đào còn có nhiều công dụng với sức khỏe mà ít ai biết. Chỉ cần cách ngâm rượu đào đúng các bước, nguyên liệu đầu vào chuẩn thì rượu đào có thể phát huy các công dụng như cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, đẹp da và cơ thể, chống viêm và oxy hóa.

Rượu đào chỉ phát huy tốt các công dụng khi được sử dụng đúng với liều lượng ổn định. Không chỉ rượu đào, bất cứ loại rượu hoa quả nào cũng không nên sử dụng quá 100ml mỗi ngày cho cả nam và nữ. Hãy uống rượu sau khi ăn, hoặc trong bữa ăn không uống khi bụng đói. Không lạ dụng rượu và uống quá nhiều. Phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú không nên sử dụng.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Ngâm Rượu Đào

1. Đào có cần gọt vỏ trước khi ngâm không? Hầu hết các cách ngâm rượu đào kể trên đều giữ nguyên cả vỏ. Nếu gọt vỏ, sẽ mất đi một lượng dinh dưỡng rất lớn, vì vậy khi ngâm rượu đào nên ngâm cả vỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp không chắc chắn được đào an toàn hay không thì nên bỏ vỏ.

2. Những ai không nên sử dụng rượu đào? Quả đào nói chung và rượu đào nói riêng, dù tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng một cách vô tư. Quả đào có tính nóng, do vậy đang mắc các bệnh về nhiệt, phụ nữ có thai nên hạn chế.

3. Có thể ngâm rượu đào bằng cách khác không? Rượu đào không chỉ có thể ngâm bằng cách sử dụng đường, mà còn có thể ngâm với rượu trắng thông thường hoặc ngâm với rượu vang. Bạn có thể thoải mái lựa chọn cách ngâm theo sở thích và công thức riêng của mình.

Đừng quên chia sẻ thành phẩm của bạn với ngamruoutaybac.com trong phần bình luận phía dưới nhé. Chúc bạn có mùa hè thật tuyệt vời với những ly rượu đào ngon tuyệt!

1