Khi đặt chân đến vùng Tây Bắc và ghé qua Sơn La, bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món đặc sản độc đáo mà nơi đây mang đến. Với sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu tự nhiên và công thức chế biến độc đáo, các món ăn tại Sơn La sẽ khiến bạn say lòng và không thể cưỡng lại. Dưới đây là danh sách 7 đặc sản đậm chất Sơn La mà bạn nhất định phải thử khi đến đây.
Cá nướng pa pỉnh tộp
Món cá nướng pa pỉnh tộp đến từ dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc, đây là một món ăn cổ truyền và được coi là sang trọng. Cá trắm, cá trôi hoặc một số loại cá khác được bắt ở suối là nguyên liệu chính để chế biến món đặc sản này. Cá sau khi làm sạch sẽ được nhồi các gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau thơm, hành tươi cùng hạt mắc khén để tạo hương vị đậm đà. Sau đó, cá sẽ được nướng trên lửa than hồng bằng những thanh tre tươi. Món này có hương thơm đặc trưng và vị béo ngọt, chắc chắn sẽ khiến bạn nghiền ngay từ lần đầu thưởng thức.
Nộm da trâu
Đặc sản nộm da trâu hấp dẫn với người thưởng thức bởi sự kết hợp độc đáo giữa da trâu và nước măng chua. Da trâu sau khi được xử lý và cắt mỏng sẽ được trộn với nước măng chua, tạo nên hương vị khác lạ và hấp dẫn. Vị giòn của da trâu, vị chua của nước măng rừng, vị béo của đậu phộng và hương thơm của rau mùi sẽ khiến bạn thích thú và không thể quên được món ăn này.
Ốc đá suối Bàng
Ốc đá suối Bàng là một loại ốc đặc biệt có mùa sinh sản vào mùa mưa. Loại ốc này thường sống ở những nơi ẩm và có nhiều cây cối. Ốc đá suối Bàng có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc, gỏi, súp,... Mỗi món đều mang hương vị riêng biệt và khiến người ăn thích thú.
Bê chao
Món bê chao là một món đặc sản của Sơn La chế biến từ thịt bê đực khoảng 2 tuần tuổi chưa ăn cỏ. Thịt bê được ướp với gừng, sả và chao trong dầu nóng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm lừng của thịt bê, vị giòn sần sật của da và vị đậm đà của tương bần.
Nậm pịa
Nậm pịa là một món ăn đặc trưng của vùng núi rừng Sơn La, được chế biến từ nội tạng của động vật ăn cỏ như tiết, lòng, gan, phèo phổi... Những phần này sẽ được ninh cho nhừ, trộn với lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi và ớt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của lá mắc khén, vị ngọt của lòng, pịa và hương vị đặc biệt của món ăn này.
Cháo mắc nhung
Cháo mắc nhung là một món ăn độc đáo và phổ biến ở Sơn La. Nấu từ loại quả mắc nhung nhỏ có vị đắng, cay và ngọt, cháo mắc nhung được chế biến từ gạo tấm kết hợp với xương sườn băm nhỏ và quả mắc nhung. Thêm ớt, gừng, xả và gia vị khác, bạn sẽ có một món cháo thơm ngon và hấp dẫn. Hương vị đặc trưng của mắc nhung sẽ khiến bạn không thể quên được món ăn này.
Cá hồi
Cá hồi là một loại cá xuất hiện trong 10 năm trở lại đây ở Mộc Châu - Sơn La. Cá hồi tươi ngon và giàu dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món khác nhau như cháo cá hồi, da cá hồi chiên, sashimi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi chiên xù, cá hồi xông khói và cá hồi áp chảo. Khi thưởng thức các món này, bạn sẽ không thể quên mùi vị đặc trưng và hương thơm hấp dẫn.
Đến Sơn La và thưởng thức những món đặc sản độc đáo là một trải nghiệm tuyệt vời. Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng Tây Bắc và tận hưởng những hương vị đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn có những kỷ niệm khó quên.