"Mọi hành trình ẩm thực đều mang trong mình những câu chuyện. Và tôi luôn muốn kể về đất nước, con người Việt Nam thông qua những món ăn ngon của các vùng miền Tổ quốc."
Đó là chia sẻ từ chef Dũng Trần, người tạo ra menu đa dạng mang âm hưởng Việt Nam độc đáo tại nhà hàng La Nuit Dining.
Bằng những trải nghiệm và sự sáng tạo riêng có, chef Dũng Trần đã mang những tinh tuý và đặc sắc nhất của ẩm thực Bắc Bộ truyền thống kết hợp cùng phong vị tinh tế hiện đại. Để từ đó tạo ra những món ăn dù chẳng hề cầu kỳ, nhưng lại đong đầy ký ức và bản sắc hương vị Việt, dành trọn sự tôn trọng và nâng niu dành cho tinh hoa văn hoá và ẩm thực Việt Nam.
Một không gian độc đáo
Tọa lạc tại trung tâm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), La Nuit Dining nằm trong khách sạn Du Lac thuộc phân khúc khách sạn boutique, nghĩa là quy mô không lớn, nhưng có phong cách riêng, toát lên sự sang trọng, đậm chất nghệ thuật, có sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Mô hình khách sạn boutique rất phổ biến tại khu vực Phố cổ bởi phù hợp với nhu cầu của khách du lịch quốc tế đến với Hà Nội.
Chính vì lý do đó, La Nuit Dining không chỉ phục vụ khách in-house (khách lưu trú tại khách sạn) mà còn là điểm đến của khách du lịch.
Bước vào nhà hàng, tôi thấy bất ngờ vì không gian mang đậm phong cách kiến trúc Indochine nhưng lại có điểm nhấn là bộ sưu tập tranh Hàng Trống của nghệ nhân Lê Đình Nghiên, người được xem là “báu vật sống” của dòng tranh dân gian này. Ông là người cuối cùng còn nắm giữ các kỹ thuật vẽ tranh và các đề tài trong tranh Hàng Trống.
Tôi tin rằng không chỉ khách nước ngoài mà bất kỳ người Việt Nam nào yêu văn hóa truyền thống cũng sẽ thích thú khi bắt gặp chất liệu dân gian trong tranh Hàng Trống ở khắp mọi nơi tại La Nuit Dining, từ những bức tranh trên tường, trần nhà đến các họa tiết trang trí nhà hàng, thậm chí trang phục của nhân viên.
Một menu đa dạng
Tôi mời vài người bạn đến La Nuit Dining với ý định là sẽ cùng thưởng thức đồ Âu tuy nhiên bếp trưởng Dũng Trần cho hay nhà hàng mới có một menu đa dạng các đặc sản dân tộc từ núi rừng Tây Bắc đến vùng sông nước.
Chúng tôi quyết định khai vị bằng Gỏi thịt chua Hòa Bình, Nộm da trâu Sơn La, tiếp đó lựa chọn món chính gồm Bê chao Mộc Châu, Cá nướng pa pỉnh tộp, Ngọc ẩn kim kê và Gà nướng ăn kèm cơm lam sắc màu.
Với đặc sản địa phương, yếu tố quan trọng nhất làm nên ấn tượng khó phai với thực khách có lẽ là gia vị bản địa.
Ẩm thực Tây Bắc nổi danh với chẩm chéo, hạt dổi, mắc khén, rau rừng… Tất cả được kỳ công lựa chọn và mang về La Nuit Dining để tạo nên hương vị độc đáo cho các món ăn.
Hạt dổi còn được gọi là “vàng đen Tây Bắc”, với mùi thơm ngào ngạt đặc trưng khi nướng lên. Hạt mắc khén có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu, tạo cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi khi ăn. Khi kết hợp lại tạo nên hương vị độc đáo không thể trộn lẫn, có thể dùng tẩm ướp hoặc làm gia vị chấm, đưa vị giác phiêu du lên những núi non hùng vĩ và bản làng mộc mạc, tái hiện cả một tinh hoa ẩm thực độc đáo của dân tộc Việt.
Tôi đặc biệt ấn tượng với thịt chua Hòa Bình. Hương vị giống hệt với món thịt chua tôi từng được thưởng thức trong cỗ cưới của người Mường ở Hòa Bình.
Nguyên liệu chính là thịt lợn từ giống lợn đen được nuôi thả tự do nên thịt chắc và thơm, phần bì giòn, không ngấy mỡ. Thịt lợn sau khi thái miếng sẽ được đem đi ướp với giềng khô giã nhỏ, muối, rồi trộn với men lá rừng, rượu nếp cái hoa vàng. Sau đó thịt phải được trộn thật đều tay để ngấm gia vị. Sau khi ướp thịt, mang gạo đã được rang khô đi giã thành bột. Thịt sẽ được ủ trong cái bồ, dưới bồ lót lá chuối, rồi rải bột gạo rang trộn muối, cứ một lớp thịt, lại xen kẽ một lớp bột gạo cho đến khi đầy bồ rồi nén lại, gác lên bếp củi đun. Sau một đến hai tuần, men rượu, men lá và giềng sẽ ngấm hết vào từng thớ thịt, mang đến vị mặn mặn chua chua cho món ăn. Món ăn này không thể thiếu lá sung, vị chua từ thịt hòa quyện với vị chát từ lá sung tạo nên hương vị tuyệt vời, khó quên.
Món Ngọc ẩn kim kê là một sáng tạo của bếp trưởng La Nuit Dining mà tôi chưa từng thấy ở nhà hàng nào khác. Món ăn này phù hợp với trẻ em.
Tương tự như món gà bọc xôi, đầu bếp sẽ rút xương phần đùi và cánh gà rồi nhồi xôi vào, sau đó đem chiên giòn. Ở Ngọc ẩn kim kê, đầu bếp dùng dao nhẹ nhàng lóc phần thịt ra khỏi xương đùi gà nhưng không tách rời, nhồi vào bên trong phần nhân thịt, nấm, rau củ, sau đó mới đem xối mỡ để lớp vỏ ngoài là món gà chiên giòn mà trẻ em yêu thích, bên trong là phần nhân nhiều dinh dưỡng chín mềm, thơm ngon.
Vẻ đẹp kết hợp với hương vị
Bên cạnh thực đơn các món ăn dân tộc, La Nuit Dining vẫn có một menu đồ Âu phong phú mà tôi đã yêu thích từ lâu như thăn bò ngoại nhập sốt vang đỏ, đùi cừu nướng sốt tiêu đen…
Không chỉ chiêu đãi vị giác, La Nuit Dining còn muốn kể những câu chuyện về đất nước con người Việt Nam, đem những hương vị truyền thống đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Đó là lý do tôi sẽ lựa chọn nhà hàng này để giới thiệu với bạn bè của mình khi họ có dịp đến Hà Nội.