Sơn La - vùng đất nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ và con người thân thiện đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá ẩm thực độc đáo của các dân tộc. Trong đó, ẩm thực của đồng bào Thái tại Sơn La với sự kết hợp tinh tế các nguyên liệu và phương pháp chế biến đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác.
Hương vị đậm đà của món nướng
Món nướng của người Thái Sơn La mang hương vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng được tẩm ướp gia vị rất cầu kỳ. Gia vị để ướp gồm tiêu rừng hay còn gọi là "mắc khén", ớt, tỏi, gừng và muối. Trước khi ướp với thịt, các gia vị còn được nướng, rang lên để khơi dậy vị thơm đặc trưng. Thịt trâu, bò, lợn bản được thái miếng, ướp gia vị, dùng xiên hoặc kẹp tre tươi đặt lên than hồng. Hoặc thịt băm nhỏ, bóp nhuyễn với trứng, gói lá chuối, lá dong, kẹp lại, rồi nướng trên than đỏ hoặc vùi tro nóng. Khi chín, thịt rất thơm, ăn không ngán. Món cá nướng hấp dẫn bởi hương thơm của cá, vị cay của ớt và mắc khén.
Món cơm lam và xôi ngũ sắc truyền thống
Cùng với món nướng, những món truyền thống của đồng bào Thái được chế biến từ gạo nếp như cơm lam và xôi ngũ sắc. Cơm lam được làm từ gạo nếp nương, ngâm ủ qua đêm, sau đó cho vào ống tre, thêm nước vừa đủ và nút lại bằng lá chuối. Đốt trên bếp lửa đến khi vỏ ống nứa cháy lan tỏa mùi thơm từ gạo, ống nứa không còn nước là chín. Sau đó chẻ tách từng phần cật chỉ còn lại lớp lụa mỏng bó chặt từng cây cơm trắng nõn. Đối với món xôi ngũ sắc, người dân thường chọn gạo nếp tan hạt mẩy, chắc, bóng. Ngâm vào nước lá cây "khảu cắm" tạo thành các màu xôi khác nhau: trắng, tím, đỏ, vàng, xanh, tượng trưng cho âm, dương, ngũ, hành, tình đoàn kết các dân tộc anh em.
Nộm độc đáo và đồ chấm hấp dẫn
Bên cạnh những món ăn chính, món nộm đa dạng và hấp dẫn cũng là điểm nhấn trong ẩm thực của đồng bào Thái Sơn La. Khi chỉ là các loại rau rừng, hoa ban, hoa chuối kết hợp thêm nhiều gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén đặc trưng. Một trong những món nộm đặc trưng là món nộm da trâu mang lại cảm giác thú vị khi thưởng thức. Da trâu rất dày và cứng nên phải chế biến rất cầu kỳ, khéo léo, tỉ mỉ để lớp da trâu mềm, dai ngon sần sật, chua chua, ngọt ngọt còn có vị bùi của lạc rang. Đặc biệt, món ăn này có vị chua thơm, thanh thanh không phải từ dấm hay chanh mà từ nước măng chua. Chính vì sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên một món ăn đặc sản lạ miệng dành cho du khách.
Ngoài ra, còn rất nhiều món độc đáo khác của đồng bào các dân tộc Sơn La khó có thể kể hết. Hãy đến với Sơn La và thưởng thức những món ăn mang hương vị riêng của vùng Tây Bắc này!