Ẩm thực

Măng khô Sơn La: Bước chân vào thế giới hương vị tự nhiên

MAI THỊ NHUNG

Sơn La, vùng đất hoang sơ tại núi rừng Tây Bắc, có những cảnh đẹp tuyệt vời như ruộng bậc thang trùng điệp và cao nguyên tuyệt đẹp trong sương sớm. Ngoài ra, đây cũng...

Sơn La, vùng đất hoang sơ tại núi rừng Tây Bắc, có những cảnh đẹp tuyệt vời như ruộng bậc thang trùng điệp và cao nguyên tuyệt đẹp trong sương sớm. Ngoài ra, đây cũng là quê hương của các món ăn ngon mê ly, đặc sắc đối với du khách. Một trong số đó là món măng khô tự nhiên, một món đặc sản độc đáo của vùng đất này.

Thơm ngon vị măng khô Sơn La

Rau rừng có thể nói là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Thái Sơn La và người dân miền núi Tây Bắc nói chung. Búp măng rừng, với vị ngọt, đắng, chát đặc trưng và khả năng mọc quanh năm, đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống và văn hóa dân tộc. Măng có mặt trong các lễ hội Xên Lẩu Nó của người Thái, trong mâm cúng ngày lễ Pang A Nụn Ban của người La Ha, và được người Dao dùng để khấn mời ông bà gia tiên vào dịp tết.

Măng mọc rất nhiều loại tại núi rừng Sơn La, với các loại khác nhau về kích thước và hương vị. Mùa xuân có măng đắng, măng sặt; mùa hạ có măng lay, măng bương; vào mùa thu, măng nứa, măng giang độc đáo rực rỡ; còn vào mùa đông, măng mai, măng vầu xuất hiện. Tuy nhiên, để tạo ra măng khô nổi tiếng khắp nơi, loại măng lưỡi lợn, một loại măng rất ngon, thường được dùng.

Măng lưỡi lợn không có vị đắng và không trắng như các loại măng khác, nhưng nhờ sự kết hợp tinh tế của đất đai và thời tiết tại Tây Bắc, khi trở thành măng khô, nó mang lại hương vị đặc trưng, ngọt ngào và giòn dai khác biệt.

Để có được măng lưỡi lợn khô ngon nhất, bà con ở vùng núi cao của Sơn La cần biết thu hoạch măng đúng thời điểm. Khi mùa xuân đến, cùng với cơn mưa rừng dồi dào và ánh nắng ấm áp, măng lưỡi lợn bắt đầu thức giấc sau một giấc ngủ dài. Những búp măng mập mạp, đầy sức sống bật dậy khắp nơi để chào đón ánh nắng mặt trời. Măng lúc này thịt đầy, và khi dùng để làm măng khô, nó sẽ mềm và ngọt hơn.

Ảnh: Măng khô Sơn La

Thời điểm này, ở những bản xa xôi của Sơn La như bản người Thái, bản Khơ Mú, Xinh Mun, người ta thường nô đùa những công việc nông thôn và đến rừng đào măng. Mùa măng nở nhanh và cũng kết thúc nhanh, chỉ trong khoảng 2 tháng, người dân phải thu hoạch khẩn trương. Một lý do khác là càng để lâu cây măng, nó sẽ càng mềm, đắng và khó ăn.

Măng lưỡi lợn sau khi thu hoạch về được xử lý ngay để tránh bị ủng. Người ta bóc vỏ măng, cắt bỏ phần gốc già và rửa sạch. Sau đó, măng được luộc kỹ để loại bỏ mùi hăng và độc tố có trong măng tươi. Khi đã ráo nước, măng được thái thành miếng khéo léo, tạo nên một món măng khô ngon và đẹp mắt.

Măng được phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp tại vùng núi cao, mất khoảng 3-4 ngày để chất lượng đạt chuẩn. Mỗi ngày, miếng măng được lật từ 1-2 lần để làm cho măng khô nhanh chóng. Bà con thường phơi măng trên những cọc, mẹt đan bằng tre để đảm bảo vệ sinh. Măng phơi dưới ánh nắng sẽ có màu vàng tự nhiên. Khi không có ánh nắng, bà con thường để măng trên gác bếp để khô, măng khi đó sẽ có màu vàng sậm hơn.

Măng lưỡi lợn khô kết hợp với bất kỳ món nào cũng ngon, nhưng ngon nhất khi nấu canh với chân giò. Mọi người, như người dân miền Nam, thường nấu măng khô với xương chân giò hầm và đậu tương. Một loại canh không thể thiếu trong các dịp lễ, tết và các buổi tiệc.

Để có một bát canh măng khô ngon, trước tiên cần có xương chân giò có nhiều mỡ và một ít đậu tương. Tất cả được hầm cho nhừ. Măng khô cần được rửa bằng nước lạnh và ngâm qua đêm trước khi cho vào nồi đun sôi từ 15-20 phút và rửa lại. Lặp lại quá trình này 2-3 lần cho đến khi măng không ra màu nước vàng đậm.

Trước đây, măng khô được người dân Tây Bắc làm dự trữ để dùng quanh năm. Hiện nay, với nhu cầu của người tiêu dùng trên cả nước, nhất là khách du lịch mua làm quà, bà con đã sản xuất măng khô để bán trên thị trường với giá dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/kg. Măng được vận chuyển về Hà Nội và các tỉnh thành khác trên toàn quốc để tiêu thụ. Đặc biệt, loại măng khô lưỡi lợn rất được người miền Nam yêu thích, vì dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món như canh, miến, xào thịt, xào lòng gà, thịt gà, canh cá...

Chẳng cần nhà kính hay công nghệ trồng trọt hiện đại, măng Sơn La vẫn mọc tự nhiên và trở thành một loại rau của bốn mùa đặc biệt, chỉ có ở vùng núi Tây Bắc. Với mùi thơm đặc trưng, các món ăn chế biến từ măng khô cũng làm cho bữa ăn của người Việt thêm phong phú và thú vị.

Ảnh: Măng lưỡi lợn Sơn La

Ảnh: Măng lưỡi lợn bịch 500g hút chân không đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu

Địa chỉ mua măng khô Sơn La tại TPHCM uy tín

Quà Miền Bắc là đơn vị chuyên cung cấp măng khô Sơn La chất lượng tại TPHCM và trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết chỉ cung cấp măng lưỡi lợn khô tự nhiên 100% từ vùng núi Tây Bắc, không sử dụng chất tạo màu, chất bảo quản, chất làm trắng... Dù măng không có vẻ ngoài óng ánh, bóng bẩy và đồng đều như măng bán tại chợ, nhưng nó vẫn ngon và an toàn tuyệt đối.

Các bà nội trợ có thể mua măng lưỡi lợn khô Tây Bắc uy tín tại trang web quamienbac.com hoặc qua điện thoại: 0984240469 (Zalo có sẵn).

Các điểm bán hàng:

  • Chung cư 9 View, đường số 1, P. Phước Long B, Quận 9

Hãy đến và trải nghiệm hương vị độc đáo của măng khô Sơn La - món quà tự nhiên từ vùng núi Tây Bắc.

1