Xem thêm

Bản Ngòi: Khám phá Vùng Đất Yên Bình Bên Sông Hòa Bình

MAI THỊ NHUNG
Bản Ngòi, hay còn được gọi là “Bưa Dâm”, là một điểm đến thú vị nằm cách thành phố Hòa Bình khoảng 22km theo hướng đường thủy. Bản Ngòi chưa có đường bộ đến, nên...

Bản Ngòi, hay còn được gọi là “Bưa Dâm”, là một điểm đến thú vị nằm cách thành phố Hòa Bình khoảng 22km theo hướng đường thủy. Bản Ngòi chưa có đường bộ đến, nên chúng ta phải đi bằng thuyền để đến được đây. Tuy nhiên, đó cũng là điều đặc biệt khiến cho Bản Ngòi trở nên độc đáo và hấp dẫn. Bản Ngòi được bao quanh bởi những dặng núi đá vôi cùng với thảm thực vật nguyên sinh phong phú, tạo nên một không gian thiên nhiên tuyệt đẹp.

Bản Ngòi Nằm ở đâu?

Bản Ngòi, hay còn được gọi là “Bưa Dâm” theo tiếng Mường, nằm cách thành phố Hòa Bình khoảng 22km theo hướng đường thủy. Để đến được Bản Ngòi, chúng ta phải đi thuyền vì chưa có đường bộ đến đây. Tên “Bưa Dâm” được dùng bởi người Mường để chỉ một vạt đất bằng phẳng trên núi cao, nơi có nhiều cây gỗ lớn. Bản Ngòi là một vùng đất bao quanh bởi những dặng núi đá vôi và còn giữ nguyên những thảm thực vật nguyên sinh phong phú, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

ban-ngoi-o-hoa-binh-3 Hình ảnh: Bản Ngòi - Một điểm đến tuyệt đẹp ở Hòa Bình

Bản Ngòi có gì đặc biệt?

Trong những dãy núi của Bản Ngòi, có những hang động Karst tuyệt đẹp chờ đón du khách. Bạn có thể khám phá những hang động nổi tiếng như động Hoa Tiên, hang dơi, và cả những hang động mới phát hiện như động Bưa Dâm - nơi chưa từng có dấu chân người. Bản Ngòi còn là nơi sinh sống của 81 hộ gia đình người Mường, với những phong tục, tập quán từ ngàn xưa như trồng nương, đánh bắt tôm cá và ở trong những ngôi nhà sàn truyền thống.

Dịch vụ lưu trú tại Bản Ngòi

Bản Ngòi cung cấp các dịch vụ lưu trú đa dạng để đáp ứng nhu cầu của du khách. Có 7 nhà sàn khác nhau tại Bản Ngòi cho khách lưu trú. Mỗi nhà lưu trú có thể chứa từ 2 đến 16 khách. Nội thất và tiện ích trong nhà bao gồm nệm đơn trải dọc theo nhà, chăn, ga, gối, khăn tắm, dầu gội, kem và bàn chải đánh răng. Các nhà sàn được trang bị hệ thống quạt trần và có khu vệ sinh riêng, cung cấp nước nóng lạnh. Du khách cũng có thể thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng nổi hoặc tại nhà homestay.

ban-ngoi-o-hoa-binh-2 Hình ảnh: Nhà sàn truyền thống tại Bản Ngòi

Dịch vụ giải trí và tham quan

Bên cạnh dịch vụ lưu trú, Bản Ngòi còn cung cấp các dịch vụ giải trí và tham quan đa dạng. Du khách có thể tham gia bơi thuyền Kayak, bè mảng, thuyền chuối, hoặc mô tô nước. Ngoài ra, Bản Ngòi cũng tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật và karaoke, đồng thời còn có lửa trại cho du khách trải nghiệm. Nếu bạn muốn khám phá những hang động độc đáo, hãy ghé qua động Hoa Tiên và động Bưa Dâm, nằm không xa Bản Ngòi.

Đến với Bản Ngòi, bạn sẽ được trải nghiệm một thế giới yên bình, sống cuộc sống bình dị của người dân tộc nơi đây. Đừng chần chừ nữa, hãy đến Bản Ngòi ngay để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời!

1