Bỏ hoang 20 năm dự án du lịch và giải trí rộng hơn 85.000 m2

MAI THỊ NHUNG
Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô Nha Trang, tọa lạc tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, đã trải qua 20 năm bỏ hoang mà không được triển khai. Đây là...

Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô Nha Trang, tọa lạc tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, đã trải qua 20 năm bỏ hoang mà không được triển khai. Đây là thông tin quan trọng mà nhiều cử tri tỉnh Khánh Hòa đã nhận được thông qua báo cáo trả lời kiến nghị mà HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII nhận được trong kỳ họp thứ 10.

Dự án bỏ hoang và khó khăn trong việc giải quyết

Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu, hay còn được gọi là Công ty Hoàn Cầu, đã đảm nhận việc triển khai dự án Sông Lô Nha Trang. Tuy nhiên, việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư của dự án kéo dài hàng chục năm đã gây khó khăn trong việc giải quyết.

Vi phạm và yêu cầu khắc phục

Cử tri đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết dứt điểm các khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư của dự án Sông Lô Nha Trang. Họ cũng yêu cầu xem xét lại quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc cho phép Công ty Hoàn Cầu chuyển đổi diện tích đất không hình thành đơn vị ở tại dự án này, và đề xuất thu hồi quyết định 2805 ngày 7/11/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc chuyển mục đích sử dụng đất hơn 85.000m2 từ đất du lịch sang đất ở.

Cùng chung tay giải quyết vấn đề

Theo phản ánh của cử tri, cả hai quyết định này của UBND tỉnh Khánh Hòa đều vi phạm quy định pháp luật. Họ muốn UBND tỉnh khắc phục sai phạm và giải quyết dứt điểm các khiếu nại, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân liên quan đến dự án Sông Lô Nha Trang.

Đánh giá và can thiệp từ các cơ quan chức năng

Vấn đề của dự án Sông Lô Nha Trang đã được Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét và đánh giá. Các đoàn thanh tra đã lập nhiều báo cáo kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ. Tháng 10/2022, Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn cho Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc kiểm tra liên quan đến dự án Sông Lô Nha Trang.

Cần sự can thiệp và hướng dẫn từ cơ quan chức năng

Tuy nhiên, hiện tại Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có văn bản hướng dẫn UBND tỉnh Khánh Hòa để xử lý vấn đề này. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ hướng dẫn UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện giải quyết dứt điểm các khiếu nại và kiến nghị của các hộ dân liên quan đến dự án Sông Lô. Chúng ta mong chờ sự can thiệp và hỗ trợ của cơ quan chức năng để giải quyết tình hình này.

Bỏ hoang 20 năm dự án du lịch và giải trí rộng hơn 85.000 m2 ảnh 1 Ảnh: Khu vực sân golf tại dự án Sông Lô Nha Trang

Bỏ hoang 20 năm dự án du lịch và giải trí rộng hơn 85.000 m2 ảnh 2 Ảnh: Ông Nguyễn Văn Bình, người đã đi khiếu kiện tại dự án Sông Lô trong hơn 20 năm

Bỏ hoang 20 năm dự án du lịch và giải trí rộng hơn 85.000 m2 ảnh 3 Ảnh: Dự án Sông Lô Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất hơn 20 năm qua

1