Du lịch Tây Nguyên không chỉ là việc tham quan bản làng và cưỡi voi, mà còn là cơ hội để khám phá ẩm thực độc đáo của vùng đất này. Vậy, ẩm thực Tây Nguyên có gì đặc sắc? Chúng ta hãy cùng khám phá những món ăn đặc sản của Tây Nguyên qua bài viết dưới đây.
1. Gà nướng Bản Đôn
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Bản Đôn là nơi du khách có cơ hội thưởng thức Gà nướng Bản Đôn - một món ăn đặc sản độc đáo. Thịt gà ở Bản Đôn khác biệt với các loại gà khác bởi hương vị thơm ngon và chất lượng. Gà được nuôi tự nhiên, ăn côn trùng và được ướp gia vị ngon lành.
2. Cơm lam
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Cơm lam là đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Tây Nguyên mà du khách không thể bỏ qua. Gạo được nấu từ tre nứa, khi ăn chỉ cần cắt thành từng khúc và chấm với muối vừng là đủ để thưởng thức hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này. Ngoài ra, cơm lam còn là món quà độc đáo mà bạn có thể mang về làm quà cho người thân.
3. Cá lăng
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Cá lăng là một món ăn nổi tiếng của Tây Nguyên và được nhiều du khách ưa chuộng. Cá lăng có thể được chế biến thành nhiều thực đơn khác nhau, như cá lăng nướng mang hương vị ngọt thơm, cá lăng nấu canh chua - món ăn bổ dưỡng và giải nhiệt trong mùa hè.
4. Gỏi lá
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Gỏi lá là một món ăn đặc biệt của Tây Nguyên, được làm từ 40 loại lá khác nhau với nhiều loại nhân như thịt ba chỉ, da heo, tôm rang,... Gỏi lá thường được chấm với nước chấm tự pha, tạo nên hương vị ngon đậm đà mà không phải nơi nào cũng có.
5. Măng nướng xào vếch bò
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Măng nướng xào vếch bò là một món ăn ngon không thể bỏ qua khi du lịch Tây Nguyên. Măng nướng xào vếch bò có vị hơi đắng và hương thơm đặc trưng. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy khó nuốt nếu chưa quen ăn, nhưng sau khi quen rồi, bạn sẽ thấy món ăn này vừa giòn vừa dai, càng nhai lại càng thấy ngon.
6. Phở khô Gia Lai
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Phở khô Gia Lai là một món phở đặc trưng của Tây Nguyên, được trộn với nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau. Chỉ cần một tô phở khô được trộn với hành phi, thịt băm, cà rốt, ớt xay, thịt bò, bò viên và hành lá, bạn có thể thưởng thức món ăn ngon và hấp dẫn này.
7. Rượu cần
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Rượu cần chỉ có ở vùng Tây Nguyên. Rượu cần Tây Nguyên có nhiều loại khác nhau như rượu thóc, rượu cơm hay rượu kê. Du khách có thể chọn uống rượu cần và mua rượu cần làm quà lưu niệm trong chuyến đi du lịch của mình.
8. Heo rẫy nướng
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Heo rẫy nướng là một món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên. Heo rẫy là loại heo được thả ở nương, rẫy và ăn ngô, khoai. Thịt heo rẫy ngon và khác biệt với các loại heo khác bởi chất lượng thịt và mỡ của heo rất tốt. Một số món phổ biến là heo rẫy nướng muối ớt và heo rẫy nướng cao nguyên.
9. Bún đỏ Đắk Lắk
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Bún đỏ Đắk Lắk khác biệt với các loại bún thông thường bởi màu sắc đỏ đặc trưng. Bún đỏ được nấu với nước dùng từ xương heo và gạch cua, tạo nên hương vị ngon hấp dẫn. Khi thưởng thức bún đỏ Đắk Lắk cùng rau cần, giá đỗ và rau cải, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời mà không nơi nào có được.
10. Bò một nắng
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Món bò một nắng được làm từ thịt bò tươi ngon, sau đó phơi dưới ánh nắng và ươm mát. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần nướng những miếng bò lên bếp than hồng nướng chín là có thể thưởng thức ngay. Đừng quên chọn mua bò một nắng về làm quà trong chuyến đi du lịch của bạn.
Trên đây là top 10 món ăn đặc sắc của Tây Nguyên mà du khách không thể bỏ lỡ. Hãy đặt chân tới Tây Nguyên và trải nghiệm văn hóa, con người và ẩm thực độc đáo của vùng đất này.
Note: Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, thông tin về các chuyến bay và giá vé có thể thay đổi. Vui lòng liên hệ VietAIR theo hotline 1900.1796 để được cập nhật tin tức và tư vấn mua vé máy bay.