Xem thêm

Mưu sinh trên hồ Hòa Bình: Gặp 'vua' Đảo Dừa

MAI THỊ NHUNG
Con thuyền nhỏ với những cánh buồm trắng được tung bay nhẹ nhàng trên mặt hồ Hòa Bình. Từ xa, Đảo Dừa hiện lên với màu xanh mướt của dừa, tràm, bưởi... Trên bờ, ông...

Con thuyền nhỏ với những cánh buồm trắng được tung bay nhẹ nhàng trên mặt hồ Hòa Bình. Từ xa, Đảo Dừa hiện lên với màu xanh mướt của dừa, tràm, bưởi... Trên bờ, ông Nguyễn Đình Tuy đang cùng các con gom đống củi khô. Thuyền cập vào, ông Tuy liền lau bụi trên tay và mời chúng tôi vào nhà uống nước. Niềm vinh dự lớn của ông là được Chủ tịch nước Trần Đức Lương tới thăm gia đình tại Đảo Dừa.

Từ một kẻ buôn gỗ thành 'vua' Đảo Dừa

Trong không gian yên tĩnh, khí hậu trong lành, ông Tuy chia sẻ: "Tôi sinh ra ở Đan Phượng, Hà Tây cũ; trưởng thành, lên Hòa Bình lập nghiệp. Ngày xưa, tôi là một tay buôn gỗ nổi tiếng và được coi là "đại gia". Nhưng vì thích giao lưu, thích cờ bạc, tiền của tôi đều trôi đi theo dòng sông Đà", ông Tuy thú thật. "Vì cờ bạc, tôi làm ra núi tiền, nhưng cũng nhanh chóng phá sạch. Rồi đến một ngày túi tiền trống rỗng, vốn liếng dần trôi đi, tôi quyết định rời quê cha, đất tổ lần thứ hai", ông kể.

Ông Tuy đã tìm đến vùng đất này nhờ một bộ phim mang tên "Đơn giản, tôi là Maria" vào đầu những năm 90. Phim kể về cuộc sống của người Mexico, làm việc ở thành phố trong tuần và về quê nghỉ dưỡng vào cuối tuần. Ông thích ý tưởng cuộc sống nghỉ dưỡng như vậy và quyết định tìm một hòn đảo phẳng để tạo dựng cuộc sống xanh yên bình.

Từ ý tưởng đến hiện thực

Ông lái thuyền dọc theo hồ và tình cờ gặp một hòn đảo phẳng không cần phải san phẳng quá nhiều và có diện tích phù hợp để thực hiện ý tưởng "sống xanh" của mình. Ông đã dùng hết tiền bạc còn lại để thuê người dọn dẹp và trồng cây trên hòn đảo trong một tháng. Sau những công việc gian truân và khó khăn, cuối cùng, ông đã xây dựng được một ngôi nhà nhỏ và cuộc sống bắt đầu ổn định. Vợ chồng ông chăm sóc rau, nuôi gà và câu cá luôn sẵn sàng dưới hồ.

Với tâm hồn lãng mạn, ông ngồi trước hiên nhà nhỏ, ngắm nhìn cảnh non nước hùng vĩ. Ông nhận thấy vẻ đẹp kỳ vĩ của lòng hồ, sự thanh bình của thiên nhiên và từ đó nảy sinh ý tưởng biến hòn đảo của mình thành một điểm du lịch độc đáo.

Đảo Dừa - Điểm du lịch hấp dẫn

"Cùng với Mai Châu, Thung Nai, đền Chúa Thác Bờ, động Thác Bờ, hồ Hòa Bình với những rặng núi biếc xanh soi bóng, nước trong xanh như ngọc. Đấy chính là tiềm năng của du lịch", ông nhớ lại suy nghĩ của mình. Từ ý tưởng đó, ông quyết định mua 100 cây dừa về trồng trên đảo. Những cây dừa này phát triển tốt và hàng năm mang lại quả ngọt. Từ đó, ông đặt tên cho hòn đảo của mình là "Đảo Dừa" và tiếp tục mua thêm 100 cây nữa để tạo nên vành đai dừa xanh quanh đảo.

Với tinh thần sáng tạo và năng động, ông đã để cho Đảo Dừa trở thành một điểm du lịch cộng đồng, tạo công ăn việc làm cho địa phương và xây dựng thương hiệu Đảo Dừa trở thành một điểm đến được nhiều người biết đến. Hiện nay, ông đã nhường lại việc kinh doanh cho con cái và ông chỉ định hướng phát triển lớn.

Dấu ấn của một cuộc sống

Ông Tuy nhớ lại ngày 9/3/2001, một ngày vô cùng đặc biệt đối với gia đình ông. Hằng năm, ông tổ chức một bữa cơm để mừng ngày đó vui vẻ cùng gia đình. Ông kể: "Ngày 8/3/2001, cán bộ địa phương thông báo cho gia đình tôi biết rằng có đoàn công tác sẽ đến thăm và vào ngày 9/3/2001, tôi không thể tin được rằng Chủ tịch nước Trần Đức Lương, các lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Hòa Bình đã đến thăm. Vào ngày đó, Chủ tịch nước tặng gia đình tôi 1 triệu đồng".

Dù từng trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống, ông Tuy luôn nhớ lại những kỷ niệm đó với hạnh phúc và giọt nước mắt. Ông nói: "Năm 2014 cũng là một năm đáng nhớ. Vào tháng 1/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã quyết định Đảo Dừa là một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh. Từ đó, ông cảm nhận rằng Đảo Dừa không chỉ là giá trị của riêng gia đình mình, mà nó đã trở thành một thương hiệu du lịch của tỉnh, một điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước", ông Tuy chia sẻ.

Câu chuyện của ông Tuy trên Đảo Dừa không chỉ là câu chuyện về sự kiên trì và sự phấn đấu trong cuộc sống, mà còn là một minh chứng rõ ràng cho tiềm năng du lịch của hồ Hòa Bình. Hãy cùng ghé thăm Đảo Dừa để khám phá những trải nghiệm thú vị và hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp của vùng đất này.

1