Tam thất - Củ thần kỳ cho sức khỏe của bạn

MAI THỊ NHUNG
Tam thất - một loại củ dễ sống và vị thuốc tuyệt vời cho sức khỏe, được trồng rộng rãi tại Việt Nam. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn những điều tuyệt vời...

Tam thất - một loại củ dễ sống và vị thuốc tuyệt vời cho sức khỏe, được trồng rộng rãi tại Việt Nam. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn những điều tuyệt vời về tam thất và những ai nên và không nên sử dụng nó.

Tam thất và những lợi ích cho sức khỏe

Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tam thất được xem là vị thuốc hàng đầu trong y học Đông y và dân gian, có câu nói "thứ nhất tam thất, thứ nhì nhân sâm". Theo quan điểm Đông y, tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, và có tác dụng hóa ứ, tư bổ, cầm máu, tiêu thũng, giảm đau. Tam thất có thể được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh như xuất huyết, các vết thương do ngã đau, u bướu, huyết ứ, bế kinh, thống kinh, và nhiều vấn đề sức khỏe khác [^1^].

Tam thất và tác dụng chống loạn nhịp tim

Theo y học hiện đại, tam thất có tác dụng bảo vệ tim khỏi những tác nhân làm loạn nhịp tim. Noto ginsenosid, chất có trong tam thất, giúp giãn mạch và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Đồng thời, nó cũng tăng khả năng chịu đựng của cơ thể trong trường hợp thiếu oxy và hạn chế tổn thương ở vỏ não do thiếu máu [^1^].

Sử dụng tam thất trong cuộc sống hằng ngày

Mặc dù tam thất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vì có tính đắng, ít người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Thông thường, tam thất được sử dụng kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra thuốc. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng tam thất như một thực phẩm hoặc đồ uống bằng cách nấu chung với các nguyên liệu khác, nhất là hầm hoặc pha chế thành nước uống. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn [^1^].

Tam thất tốt cho sức khỏe Tam thất tốt cho sức khỏe

Các phần khác của tam thất cũng có lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ củ tam thất , các phần khác như thân, lá và hoa cũng đều có lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hoa tam thất . Hoa tam thất khi còn tươi hoặc đã phơi khô có thể được sử dụng hàng ngày. Chúng có thể được pha với nước sôi và uống từ 2 đến 4 gram cho đến khi hết vị ngọt và đắng. Hoa tam thất có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch, giúp bảo vệ tim và ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não, và cải thiện trí nhớ [^1^].

Hơn nữa, nụ hoa tam thất còn giúp ngăn ngừa và chống lại ung thư, ức chế sự hình thành và phát triển của khối u [^1^].

Ai không nên sử dụng tam thất?

Mặc dù tam thất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng nó. Phụ nữ đang có kinh nguyệt nên hạn chế sử dụng tam thất vì nó có tác dụng hoạt huyết, có thể làm tăng lượng kinh nguyệt. Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ có vấn đề về kinh nguyệt, tam thất có thể được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt, nhưng cần theo sự chỉ đạo của bác sĩ [^1^].

Người đang mắc cảm lạnh cũng nên hạn chế sử dụng tam thất, vì nó có thể làm bệnh nặng hơn. Phụ nữ mang thai cần tỏi sử dụng tam thất và các loại thảo dược từ tam thất mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, vì tác dụng hoạt huyết của tam thất có thể không tốt đối với thai nhi [^1^].

Như vậy, tam thất là một vị thuốc tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đối với mọi vấn đề về sức khỏe, việc tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế là rất quan trọng.

1