Tiềm năng du lịch Nha Trang và hướng phát triển đầy triển vọng

MAI THỊ NHUNG
Tiềm năng du lịch tại Nha Trang đã được đánh giá là cực kỳ lớn. Với nhiều yếu tố thuận lợi, địa phương này đang được định hướng phát triển du lịch mạnh mẽ hơn...

Tiềm năng du lịch tại Nha Trang đã được đánh giá là cực kỳ lớn. Với nhiều yếu tố thuận lợi, địa phương này đang được định hướng phát triển du lịch mạnh mẽ hơn trong tương lai. Với quy hoạch và chiến lược cụ thể từ chính phủ và địa phương, tiềm năng du lịch tại Nha Trang hứa hẹn còn nhiều điều thú vị.

Tiềm năng du lịch Nha Trang - Khánh Hòa

Nha Trang Khánh Hòa được thiên nhiên ưu ái và sở hữu tiềm năng du lịch vô cùng lớn. Ngoài việc có bờ biển dài 385km, là một trong những bờ biển dài nhất nước ta, Khánh Hòa còn sở hữu nhiều hệ thống du lịch nhân văn phong phú. Đồng thời, Khánh Hòa còn là một đầu mối giao thông quan trọng trong nước và quốc tế, với đường bộ, đường sắt, đường hàng không, và đường biển.

Tiềm năng du lịch Nha Trang Tiềm năng du lịch Nha Trang

Tiềm năng du lịch biển đảo

Khánh Hòa là tỉnh miền Nam Trung Bộ với tài nguyên thiên nhiên đa dạng. Tổng chiều dài bờ biển 385km của Khánh Hòa là một trong những chiều dài bờ biển lớn nhất nước. Khánh Hòa sở hữu hơn 200 đảo và nhiều bãi đảo ngầm thuộc quần đảo Trường Sa. Có bốn vịnh biển đẹp tại Khánh Hòa: Vân Phong, Nha Phu, Nha Trang và Cam Ranh. Trong đó, Vịnh Nha Trang được coi là một trong những vịnh biển đẹp hàng đầu thế giới. Điều này tạo nên tiềm năng du lịch Nha Trang vô cùng lớn.

Biển Khánh Hòa có nhiều bãi tắm đẹp, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Nước biển ở đây trong xanh, an toàn với không có cá dữ và dòng nước xoáy ngầm. Một điểm đặc biệt của Khánh Hòa là sự tập trung của nhiều rạn san hô với các màu sắc và hình dạng độc đáo. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch lặn ngắm san hô.

Nha Trang nằm trong lòng một thung lũng, được bao bọc bởi núi và biển. Cảnh quan ở đây vô cùng đẹp mắt. Biển Đông trải dài trước mặt thành phố với 19 hòn đảo. Trong số đó, đảo Hòn Tre có diện tích lớn nhất, khoảng 36km2.

Tiềm năng du lịch Nha Trang còn được biết đến là nơi sinh sống của loài chim yến, đặc biệt là chim yến biển. Điều này mang ý nghĩa quan trọng về mặt bảo tồn loài chim này và đóng góp đáng kể cho ngành du lịch và kinh tế địa phương.

Nha Trang

Tiềm năng du lịch văn hóa

Du lịch văn hóa chính là điểm mạnh của du lịch Nha Trang Khánh Hòa. Với nhiều di tích cấp quốc gia như Tháp Bà Ponagar, di tích nhà bác học A. Yersin, và vịnh Nha Trang, Hòn Chồng, du khách sẽ có cơ hội khám phá và tìm hiểu văn hóa đặc sắc của vùng đất này. Ngoài ra, Nha Trang còn có nhiều điểm tham quan nổi tiếng như Viện Hải dương học, chùa Long Sơn, Bảo tàng A. Yersin... Các lễ hội đặc sắc như lễ hội Tháp Bà Ponagar, lễ hội cầu ngư, lễ hội yến sào, Festival biển cũng là điểm nhấn của tiềm năng du lịch Nha Trang.

Hạ tầng giao thông phát triển, hiện đại

Khánh Hòa có hạ tầng giao thông đa dạng và phát triển, bao gồm đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không. Đây cũng là đầu mối giao thông và giao thương hàng đầu trong nước và quốc tế. Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã được nâng cấp hiện đại, có công suất đón 5,1 triệu khách/năm. Dự kiến trong quy hoạch đến năm 2050, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh sẽ được xây dựng thêm nhà ga và nâng tổng công suất đón khách lên 45 triệu khách/năm.

Đa dạng các khu resort, khách sạn nghỉ dưỡng

Nha Trang là nơi tập trung nhiều khu resort và khách sạn nghỉ dưỡng, tổ hợp giải trí. Đã có nhiều nhà đầu tư nổi tiếng trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng tại đây. Với sự phát triển này, Nha Trang có đủ cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí của du khách. Một số khách sạn cao cấp như Eastin Grand Hotel Nha Trang, Sheraton Nha Trang và Horizon Nha Trang đã thu hút khách du lịch có khả năng chi tiêu cao đến Nha Trang.

Định hướng phát triển tiềm năng du lịch Nha Trang

Với tất cả những tiềm năng du lịch tại Nha Trang đã được đề cập trên đây, chính phủ và tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra nhiều hướng phát triển cho ngành du lịch. Đặc biệt, được quy hoạch như một khu du lịch quốc gia, khu Bắc Cam Ranh sẽ phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn từ 2015 đến 2030. Ngoài ra, Nha Trang vẫn là trọng điểm phát triển du lịch nghỉ dưỡng và du lịch đô thị, trong đó có du lịch MICE. Khánh Hòa cũng sẽ nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch bổ trợ như du lịch sinh thái biển, du lịch tham quan di tích văn hóa - lịch sử, văn hóa ẩm thực và các lễ hội tâm linh.

Định hướng phát triển tiềm năng du lịch Nha Trang

1