Du lịch Tết Dương lịch 2024: Những điểm đến đặc sắc tại Việt Nam

MAI THỊ NHUNG
Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2024 đã thu hút một lượng lớn du khách đến khắp các điểm đến du lịch trên cả nước. Không chỉ có những hoạt động vui chơi, tham quan đa...

Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2024 đã thu hút một lượng lớn du khách đến khắp các điểm đến du lịch trên cả nước. Không chỉ có những hoạt động vui chơi, tham quan đa dạng, mà còn có những món ăn tinh thần đa dạng tạo nên không khí rộn ràng cho ngày tết. Đặc biệt, việc thu hút du khách quốc tế đã đạt được kết quả đáng mừng, hứa hẹn một năm mới thịnh vượng cho du lịch Việt Nam.

Hà Nội

Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, lượng khách du lịch đến Hà Nội ước tính đạt 402.000 lượt, tăng 65% so với năm trước. Tổng thu từ khách du lịch cũng tăng 73%. Các điểm du lịch, di tích, bảo tàng, công viên trên địa bàn thành phố đón nhận lượng khách tăng mạnh. Vườn Quốc gia Ba Vì và phố đi bộ Sơn Tây là những điểm đến thu hút hàng ngàn khách du lịch.

Đánh giá hiệu quả du lịch tại Thủ đô, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - Đặng Hương Giang cho biết, Hà Nội luôn là điểm đến hấp dẫn vào dịp Tết Dương lịch. Để đảm bảo an toàn và chất lượng cho du lịch, Sở Du lịch Hà Nội đã thực hiện kiểm tra và rà soát các đơn vị kinh doanh du lịch, xử lý các hành vi không đúng quy định.

Du lịch Tết Dương lịch 2024 Du lịch Tết Dương lịch 2024: Nơi rộn ràng, nơi im ắng

TP.HCM

Tương tự như Hà Nội, nhiều người dân TP.HCM đã chọn "du lịch tại chỗ" thay vì di chuyển xa. Các điểm đến hấp dẫn ở TP.HCM như biển Cần Giờ, rừng Sác, đảo Thạnh An, địa đạo Củ Chi, Bảo tàng Áo dài, dinh Độc Lập, Bảo tàng chứng tích chiến tranh, trải nghiệm buýt sông Sài Gòn, xe buýt 2 tầng, và phố Tây Bùi Viện đã thu hút sự quan tâm của du khách. Đặc biệt, Công viên bờ sông Sài Gòn là một trong những địa điểm "check-in" được yêu thích trong 3 ngày lễ.

Trong dịp Tết Dương lịch năm 2024, khách tham quan và lưu trú tại TP.HCM ước đạt khoảng 1.650.000 lượt, tăng 3,1% so với năm trước. Công suất phòng lưu trú đạt khoảng 87% và doanh thu du lịch tăng 7,7%. Du khách quốc tế đến TP.HCM, đặc biệt là du khách tàu biển từ châu Âu, Mỹ, Úc và Nhật Bản cũng tăng cao.

Bà Rịa - Vũng Tàu

Bởi gần TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là điểm đến thu hút nhiều du khách. Các bãi biển như Bãi Trước, Bãi Sau và công viên Cột Cờ đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua. Mặc dù biển đôi khi lớn và sóng mạnh, nhưng du khách vẫn tham gia các hoạt động như tắm biển, tản bộ và ngắm biển.

Trong ba ngày nghỉ Tết Dương lịch, lượng khách du lịch đến Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượt khách ước đạt khoảng 209.020, tăng 43,19% và công suất phòng đạt 80%.

Khánh Hòa

Trong ba ngày nghỉ lễ, tỉnh Khánh Hòa đón hơn 465.000 khách, trong đó có gần 141.200 khách lưu trú, tăng hơn 34% so với năm trước. Khách nội địa tăng 7,6% và khách quốc tế tăng hơn 4 lần. Khách du lịch tập trung ở khu vực Bãi Dài và Ninh Vân với công suất phòng trên 85%, trong khi thành phố Nha Trang có công suất trên 70%.

Trong năm 2023, Khánh Hòa đã đón 25 chuyến tàu du lịch biển với hơn 45.000 khách, đặc biệt là chuyến tàu du lịch cao cấp Westerdam cuối cùng đã cập Cảng Nha Trang vào ngày cuối cùng của năm 2023. Tàu du lịch biển đóng vai trò quan trọng trong việc đón khách du lịch nước ngoài đến Nha Trang.

Tiền Giang

Tiền Giang đã trở thành điểm đến lựa chọn của nhiều du khách phía Nam trong dịp nghỉ lễ. Với thời gian di chuyển ngắn và chi phí hợp lý, Tiền Giang đã đón hơn 39.980 khách, tăng 142,3% so với năm trước. Trong đó có 7.480 khách quốc tế. Doanh thu trực tiếp từ khách du lịch đạt 22 tỷ đồng, tăng 184,5%. Công suất sử dụng phòng nghỉ khách sạn đạt 65 - 70%.

Du lịch Tết Dương lịch 2024 Du lịch Tết Dương lịch 2024: Nơi rộn ràng, nơi im ắng

Quảng Nam - Đà Nẵng

Ở miền Trung, du khách quốc tế chiếm phần lớn trong khi du khách nội địa có phần giảm. Tổng lượng khách tham quan và du lịch ở Đà Nẵng trong dịp lễ ước đạt khoảng 261.000 lượt, trong đó khách quốc tế chiếm hơn một nửa. Các cơ sở lưu trú du lịch 4 - 5 sao có công suất 60% và khách chủ yếu lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng ven biển. Trong khi đó, Quảng Nam thông báo khách du lịch nội địa giảm hơn 30% do thời tiết và kỳ thi của học sinh.

Dù có những khó khăn về thời tiết và dịch bệnh, nhiều điểm đến du lịch trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2024 vẫn thu hút lượng lớn khách du lịch. Việc giữ gìn an toàn và chất lượng du lịch cũng được đặt lên hàng đầu để đảm bảo sự hài lòng và trải nghiệm tốt nhất cho du khách.

1