Xem thêm

2 cách làm bánh bột lọc đậm đà hương vị quê hương

MAI THỊ NHUNG
Tương tự bánh xèo, bánh tráng trộn, bánh bột lọc là món ăn được người dân sử dụng hằng ngày, nhưng thường được sử dụng nhiều nhất vào các bữa cơm cuối tuần khi các...

Tương tự bánh xèo, bánh tráng trộn, bánh bột lọc là món ăn được người dân sử dụng hằng ngày, nhưng thường được sử dụng nhiều nhất vào các bữa cơm cuối tuần khi các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy. Mọi người sẽ cùng nhau để làm ra những đĩa bánh bột lọc sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình thêm hạnh phúc, đầm ấm.

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Để làm ra được những chiếc bánh bột lọc trần ngon, hấp dẫn người ăn bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn như sau đây:

Nguyên liệu làm bánh bột lọc

  • 200g tôm
  • 200g thịt heo
  • 800g bột năng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 10 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Một ít đường, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm

Nguyên liệu để làm bánh bột lọc khá dễ tìm

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc

Để làm bánh bột lọc, bạn cần tham khảo 8 bước hướng dẫn dưới đây:

Cách chế biến bánh bột lọc nhân tôm thịt bằng bột năng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử mùi tanh của tôm, hòa tan 1 muỗng cà phê muối vào 300ml nước ấm. Ngâm tôm trong nước muối khoảng 5-10 phút, sau đó rửa lại sạch với nước.
  • Lột phần đầu và vỏ của tôm, sau đó cắt bỏ chỉ đen bằng cách khứa dọc theo lưng tôm và kéo chỉ đen ra.
  • Rửa thịt heo sơ qua với nước muối pha loãng trong 3 phút, sau đó cắt nhỏ để làm nhân.
  • Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp tôm và thịt

  • Trong mỗi tô riêng, ướp tôm và thịt với 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp trong 20 phút.

Ướp tôm và thịt

Bước 3: Xào tôm và thịt

  • Trong một chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn và xào tôm trong khoảng 15 phút cho tôm chín. Sau đó, trút tôm ra tô.
  • Tương tự, xào thịt trong chảo nóng với 2 muỗng canh dầu ăn trong khoảng 15 phút cho đến khi thịt săn lại. Tắt bếp và cho thịt ra tô.

Bước 4: Nhồi bột

  • Trên một tô, cho 800g bột năng và tạo một lỗ lõm ở chính giữa. Đun sôi khoảng 300ml nước.
  • Đổ từ từ nước sôi vào lỗ lõm trong bột, chia thành từng lần đổ khoảng 100ml nước. Trộn đều bột bằng vá nhanh tay và sau đó nhồi bột bằng tay. Nếu bột còn khô, đổ thêm nước vào.
  • Nhồi bột cho đến khi bột trở thành khối dẻo mịn và không dính tay.

Nhồi bột

Bước 5: Gói bánh

  • Lấy một phần nhỏ bột, vo tròn và ép dẹp thành lớp mỏng.
  • Đặt nhân bánh (gồm tôm và thịt) vào trung tâm và kín kẽ bằng tay.
  • Gói bánh bằng cách kết hợp và ép chặt các mép bánh lại với nhau.

Gói bánh

Bước 6: Luộc bánh

  • Trên bếp, đun sôi khoảng 500ml nước và 1 muỗng canh dầu ăn. Thả từng chiếc bánh vào nước sôi và luộc trong khoảng 5-10 phút cho đến khi vỏ bánh trong suốt.
  • Vớt bánh ra và ngâm vào thau nước có thêm một ít dầu ăn trong 2 phút, sau đó xếp bánh ra đĩa.

Luộc bánh

Bước 7: Pha nước mắm

  • Trên bếp, đun sôi khoảng 5 muỗng canh dầu ăn. Tắt bếp và múc khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào chén hành lá để làm mỡ hành.
  • Trong chảo còn lại, thêm 1 muỗng canh ớt bột và trộn đều để làm sate ớt.
  • Trong chén, pha nước mắm bằng cách trộn 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, sate ớt đã làm, và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho gia vị tan chảy và nêm lại cho vừa miệng.

Pha nước mắm

Bước 8: Thành phẩm bánh bột lọc nhân tôm thịt

  • Xếp bánh lọc lên đĩa, rưới mỡ hành lên trên. Sau đó, thưởng thức bánh kèm nước mắm.

Bánh bột lọc nhân tôm thịt có vị dai của bột năng, hòa quyện với vị mặn của tôm và thịt. Khi kết hợp với mỡ hành và nước mắm, bánh trở thành món ăn ngon tuyệt.

Bánh bột lọc nhân tôm thịt

Cách làm bánh bột lọc lá chuối kiểu Huế

Nói đến bánh bột lọc thì không thể không kể đến món bánh bột lọc được gói bằng lá chuối tươi, sở dĩ bánh bột lọc được gói bằng lá chuối tươi bởi nó không chỉ giúp bánh nhanh chín, ít dính, mà bạn có thể tạo những miếng bánh hình chữ nhật xinh xắn theo góc lá.

Đặc biệt khi thưởng thức bánh, chúng ta còn có thể cảm nhận được trong miếng bánh có một mùi thơm rất đặc trưng của lá chuối, mùi thơm đó đến từ lá bánh chứ không phải từ một loại gia vị nào khác nên người ta đã chọn lá chuối tươi để gói bánh bột lọc cũng như nhiều loại bánh khác trên quê hương mình.

Bánh bột lọc bằng lá chuối có mùi thơm khá đặc trưng

Vậy chúng ta cùng nhau tiến hành các bước làm bánh bột lọc lá chuối nhé.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc lá chuối

Tương tự với phần bánh bột lọc, chúng ta chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Tôm tươi: 200g
  • Bột năng: 300g
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Hành tím băm: 3 muỗng cà phê
  • Chanh: 1/4 quả
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 3 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: một ít
  • Dầu màu điều: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: một ít (muối, đường, bột ngọt)
  • Lá chuối: 500g

Ngoài ra, chúng ta có thể cho thêm bì lợn băm ngon, một ít mộc nhĩ tùy theo sở thích và khả năng sẵn có của gia đình bạn. Giúp bánh có vị béo ngậy hơn, phần mộc nhĩ giúp bánh hơi giòn ở phần nhân tạo cảm giác lạ miệng.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc lá chuối

Các bước thực hiện làm bánh bột lọc là chuối kiểu Huế

Tương tự như bánh bột lọc trần thì cách làm bánh bột lọc bằng lá chuối cũng có các bước tương tự như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt

  • Chà xát miếng thịt ba chỉ với muối trong 3-5 phút, rửa lại và cắt thành miếng nhỏ dày khoảng nửa đốt ngón tay.
  • Cắt đầu tôm và rút phần chỉ đen, sau đó rửa sạch tôm và để ráo.

Sơ chế tôm và thịt

Bước 2: Xào nhân tôm thịt

  • Trên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu màu điều trong một chảo. Thêm hành băm và tỏi băm, phi thơm.
  • Cho thịt và tôm vào chảo và xào trên lửa vừa cho đến khi thịt hơi săn lại.
  • Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và xào tiếp đến khi mỡ ba chỉ teo lại, thịt và tôm chín khô ráo và thấm đều gia vị.

Xào nhân tôm thịt

Bước 3: Pha bột

  • Trong một nồi, trộn đều 300g bột năng, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối và 450ml nước cho đến khi bột tan hoàn toàn.
  • Đặt nồi bột trên lửa và khuấy nhanh cho đến khi bột bắt đầu đông lại. Tắt bếp và khuấy tiếp cho đến khi hỗn hợp sệt mịn và có màu trắng đục.

Pha bột

Bước 4: Gói bánh

  • Cắt lá chuối thành nhiều miếng với kích thước khoảng 17cm chiều dài và 14cm chiều rộng. Trụng lá chuối vào nước sôi trong 3-5 phút để lá mềm, sau đó lau khô lá.
  • Phết một lớp mỏng dầu ăn lên lá chuối, đặt 1 muỗng canh bột giữa lá và dàn đều.
  • Xếp 1 miếng thịt và 1 con tôm lên phần bột. Gấp đôi lá theo chiều dọc, sau đó gấp 2 mép lá bên cạnh xuống phía dưới bánh.
  • Dùng dây lá chuối cột chặt bánh lại. Làm tương tự cho tất cả bột và nhân tôm thịt còn lại.

Gói bánh

Bước 5: Hấp bánh

  • Xếp bánh vào xửng và đặt xửng lên một nồi nước sôi. Đậy nắp kín và hấp bánh trong 15-20 phút trên lửa vừa.

Hấp bánh

Bước 6: Làm nước mắm chấm bánh

  • Trong một nồi, nấu 1/2 chén nước, 4 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh đường trên lửa vừa cho đến khi đường tan. Tắt bếp.
  • Đổ nước mắm vào tô và để nguội. Sau đó, thêm nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm, khuấy đều.

Làm nước mắm chấm bánh

Bước 7: Thành phẩm

  • Bánh bột lọc lá chuối ngon nhất khi còn nóng. Bánh sẽ có mùi thơm nhẹ của lá chuối, vỏ bánh mềm dai và trong veo, kết hợp hoàn hảo với nhân tôm thịt béo ngậy. Thưởng thức bánh kèm với nước mắm chấm cay cay.

Bánh bột lọc lá chuối

Cách làm vỏ bánh bột lọc trong suốt

Trong các cách làm bánh bột lọc, vỏ bánh luôn cần có độ dẻo và dính. Để làm được vỏ bánh bột lọc trong suốt, tỷ lệ bột năng trong vỏ bánh cần cao hơn bột sắn dây. Người Huế thường pha bột theo tỷ lệ 8 bột năng và một bột sắn. Đó chính là bí quyết giữ cho bánh bột lọc của người Huế luôn thơm ngon, mềm hơn các loại bánh bột lọc khác.

Bánh bột lọc là món ăn được sử dụng trong các ngày cuối tuần

Cách pha chế nước chấm bánh bột lọc

Để tăng thêm mỹ vị khi thưởng thức bánh bột lọc thì điều quan trọng nhất sau khi làm xong bánh là cần phải có một bát nước chấm thơm ngon. Và một bát nước chấm chua chua cay cay để ăn kèm sẽ giúp món bánh của chúng ta trở nên hoàn hảo nhất. Và để pha được một bát nước chấm như vậy bạn nên tham khảo thêm cách hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Nước mắm ngon
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Nước lọc
  • Đường

Một bát nước chấm ngon sẽ giúp bánh tăng thêm hương vị

Cách pha nước chấm bánh bột lọc

Hòa tan 30ml nước mắm ngon với 120ml nước lọc và 30g đường, đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ để nước mắm dậy mùi thơm. Để nước mắm sôi để nguội, vắt 2 thìa chanh, lọc bỏ hạt rồi băm nhuyễn tỏi ớt, nước mắm nguội thì đổ chanh vào trước, khuấy đều, ớt tỏi băm nhỏ cho vào sau cùng, giúp tỏi và ớt nổi lên trên mặt của bát nước mắm, trông ngon và hấp dẫn hơn. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình là xong.

Ngoài cách làm nước mắm truyền thống này, với nước chấm bánh bột lọc, chúng ta cũng có thể tận dụng vỏ tôm và đầu tôm đã bóc bỏ khi sơ chế tôm, đun sôi với 200lm nước lọc. Sau đó để nguội rồi gạn lấy 120ml nước trong để pha với nước mắm thay cho nước lọc ở công thức trên ta sẽ có được một bát nước chấm bánh tôm chuẩn nhất.

Hãy thử những cách làm như trên nhé, sáng tạo để tìm hương vị cho món bánh đúc nhân tôm thịt yêu thích của gia đình bạn nhé. Cuối cùng là bước xếp bánh và nước chấm ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt với ớt tỉa hoa, rau sống và thưởng thức món bánh bột lọc tự làm cùng gia đình và những người thân yêu.

1