Brazil không chỉ là một quốc gia vùng Nam Mỹ nổi tiếng với những bãi biển xanh mướt trải dài, những vũ điệu samba rực lửa hay là nơi sản sinh ra những "nghệ sỹ" nổi tiếng trên sân cỏ… mà còn biết đến với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Nếu mùa hè này, bạn được đến Brazil, đất nước chủ nhà của mùa World Cup 2014, bạn có thể tìm và thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân nơi này nhé!
Coxinhas
Đây là một món bánh, món ăn đường phố nhẹ nhàng của người Brazil. Món bánh này có hình giọt nước được làm từ thịt gà, cà rốt, hành tây, pho mát, trứng… và hỗn hợp gia vị. Món bánh được chiên với dầu ăn cho đến khi chín vàng. Bánh Coxinhas được ăn nóng và kèm với nước sốt cà chua hoặc sốt ớt ngọt, thêm một chút bia tươi thì càng tuyệt vời.
Brigadeiro
Brigadeiro là một loại kẹo được làm từ bột cacao phổ biến ở Brazil, thường được ăn trong các buổi tiệc sinh nhật của trẻ em hoặc làm món tráng miệng sau bữa ăn. Nguyên liệu làm món kẹo này thường chỉ có đường, bột cacao và bơ.
Người ta cho cả 3 nguyên liệu này vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp tan chảy, lỏng và mịn. Sau đó, hỗn hợp được đổ vào khay rồi đem đi làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Lấy hỗn hợp ra, viên thành các viên tròn.
Để món ăn thêm đẹp mắt, người ta lăn các viên sô cô la này lên các loại kẹo cốm nhiều màu. Đây là món ăn mà trẻ em không chỉ ở đất nước Brazil yêu thích, mà ở nhiều nơi trên Thế giới người ta cũng ưa chuộng cũng làm món này.
Pao de Queijo
Món bánh pho mát này có hình dạng tròn nhỏ. Những viên bánh nhỏ này được làm từ bột sắn, pho mát, trứng, sữa… được nướng chín trong lò. Khi ăn, pho mát bên trong bánh chảy ra, dai dai rất thú vị. Mùi thơm của những viên bánh giòn rụm đủ gây nghiện bất cứ thực khách nào.
Farofa
Farofa là một món ăn kèm với món Feijao Tropeiro (ở bên dưới) của người Brazil, nó được làm chủ yếu từ bột sắn (loại bột sắn tươi, thô). Người ta cho bơ vào đun chảy trong chảo ở nhiệt độ thấp vừa phải, sau đó cho hành tây vào xào khoảng 10 phút. Sau đó, cho cho bột sắn vào khuấy trong 3-4 phút. Thêm ít muối, hạt tiêu vừa ăn. Bạn có thể cho thêm quả ô liu đen (ô liu ngâm) hoặc trứng luộc tùy sở thích của mỗi người.
Feijao Tropeiro
Món ăn này người Brazil nấu mất rất nhiều thời gian (khoảng 3 tiếng). Feijao Tropeiro chủ yếu được làm từ hạt đậu Pinto, bột sắn, hành lá, trứng, thịt xông khói.
Người ta làm nóng một chiếc chảo có dầu ô liu, cho thịt xông khói vào xào để ra bớt chất béo trong thịt (khoảng 7-8 phút). Sau đó thêm xúc xích, nấu thêm 5 phút. Rồi cho hành tây, hành lá, ớt chuông đỏ vào, nấu ăn. Thỉnh thoảng đảo nhẹ (khoảng 10 phút). Cho tỏi vào, thêm hạt đậu đỏ, lá nguyệt quế, nước dùng thịt gà vào. Để lửa nhỏ, tiếp tục nấu 2g30 phút nữa.
Khi ăn, người ta nêm thêm ít muối, hạt tiêu và trộn cùng với món Farofa vào, ăn cùng cơm trắng.
Acai
Acai là món ăn rất độc đáo của thành phố Rio, thứ trái cây nổi tiếng, giàu năng lượng của vùng miền Bắc. Món trái cây này có vị chua ngọt ngon tuyệt, cùng họ với dâu. Ở Rio de Janeiro nó thường được dùng vào bữa sáng hoặc bữa chiều. Giàu chất xơ và vitamin E, nó còn được sử dụng trong mỹ phẩm.
Pastel Frito de Frango
Đây cũng là một trong những món ăn đường phố ở Brazil, một loại bánh ngọt chiên được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như phô mai, thịt gà, tôm, thịt bò, cá tuyết và nhiều loại khác như ngô, đậu Hà Lan, cà rốt, ô liu… tùy sở thích.
Món này ăn nóng rất tuyệt!
Mousse chanh leo
Đây là món tráng miệng được ưa thích ở Brazil. Món tráng miệng này có vị chua chua, thơm thơm của chanh leo và được những ai không thích đồ ngọt ưa chuộng.
Feijoada
Feijoada là món ăn truyền thống vào mỗi bữa trưa của hầu hết người Brazil. Ngày nay, món ăn này được nấu từ đậu đen, thịt lợn, mang màu đen sánh của súp đậu nấu nhuyễn và vị cay cay. Thường thì người ta chỉ dùng thịt lợn để chế biến món này, nhưng cũng có lúc thịt sẽ được thay bằng các bộ phận khác như tai, lưỡi và đuôi.
Feijoada được chế biến để đáp ứng nhu cầu lớn trong các nhà hàng ở Rio de Janeiro.
Bolinhos de Chuva
Đây là một loại bánh rán cũng có hình giọt nước có thơm mùi quế cô vùng hấp dẫn. Bánh này thường được người ta sử dụng làm món ăn sáng cuối tuần. Bánh được làm từ bột mì, đường, trứng, bơ, bột nở, bột quế, ít muối. Sau khi bánh được rán xong, sẽ được lăn trong hỗn hợp đường quế. Món bánh ăn nóng rất ngon.
Moqueca De Camaroes
Đây là món tôm hầm với nước cốt dừa và dầu cọ, thêm ớt, cà chua… Người ta làm nóng dầu trong một chảo sau đó cho hành tây vào xào trong vài phút rồi thêm tỏi, ớt. Sau vài phút, thêm tôm, rau mùi vào chảo đun nhỏ lửa cho đến khi tôm chín. Đổ nước cốt dừa và nước sốt Sriracha, đun nóng nhưng không đun sôi. Thêm ít nước cốt chanh và gia vị muối, hạt tiêu vào là được. Món ăn được trang trí với vài cọng rau mùi cho đẹp mắt. Món này phải ăn nóng mới ngon.
Beijinho de Coco
Đây là món bánh sữa lăn dừa thơm ngon được người Brazil vô cùng yêu thích. Nó thường được làm trong các bữa tiệc sinh nhật của các em bé. Món này được làm từ sữa đặc đun sôi với bơ, sau đó hỗn hợp này sẽ dày lên và được làm lạnh trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 giờ. Sau đó, hỗn hợp sữa được viên thành các viên trong rồi lăn trên lớp cùi dừa bào vụn.
Vatapa
Là một món sốt kem rất cay làm từ cá và tôm cùng nước sốt đậu phộng. Món này cay như cà ri vậy.
Bauru
Là một loại bánh sandwich truyền thống của đất nước Brazil xinh đẹp. Bánh được kẹp với thịt vò nướng, phô mai Mozzarella, cà chua, dưa chuột muối và bánh mì Pháp.
Créme de Papaya
Kem đu đủ này là một món tráng miệng cổ điển mà bạn có thể tìm thấy ở trên menu của nhiều nhà hàng ở Brazil. Để làm món này người lấy thịt quả đu đủ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó cho kem vani vào xay cùng. Cho hỗn hợp kem đu đủ này ra ly rồi rưới thêm một ít rượu lên trên.
Acarajé
Đây là món đặc sản của bang Bhia của Brazil và cũng là món ăn đường phố, món ăn bãi biển phổ biến nhất ở nơi đây. Món được nhồi với tôm và dầu giấm rất hấp dẫn.
Romeu e Julieta
Món này có tên là Romeo và Juliet của người Brazil. Nó vừa được coi là món tráng miệng hoặc món ăn nhẹ của người dân nơi đây. Món ăn này vô cùng đơn giản. Nó là sự kết hợp của những miếng mứt ổi xếp xen kẽ với pho mát trắng sau đó dùng tăm xiên lại. Nó hơi giống với món salad xiên của người Hi Lạp.
Misto Quente
Đây là món bánh sandwich kẹp với phô mai, giăm bông. Sau đó cho lên nướng cho đến khi phô mai tan chảy.
Requeijão
Món kem pho mát này thường được dùng để phết lên bánh mì. Nó được làm từ sữa nguyên chất, bơ, pho mát cheddar mài nhỏ, tinh bột khoai tây…
Mandioca Frita
Đây là món sắn chiên gần giống như món khoai tây chiên bạn vẫn thường ăn. Tuy nhiên sắn sau khi được xắt thành các miếng thì phải đem luộc qua với nước rồi mới cho vào chảo dầu để chiên cho đến khi nó có màu vàng nâu. Khi ăn bạn có thể rắc lên một ít muối.
Salpicão
Đây chính là món salad thịt gà của người Brazil. Món salad này được làm từ thịt nguội, nho khô, cà rốt, táo, ô liu, sốt mayonnaise và rắc lên trên là khoai tây chiên…
Pavé
Món bánh tart nhiều lớp được dùng để tráng miệng thường có vỏ bánh được làm từ một loại bánh quy. Các lớp bánh được phủ sô cô la hoặc trái cây, chanh, dừa… tùy thuộc sở thích của người làm.
Empadão
Chiếc bánh nhồi thịt Gà nướng này có nhân chủ yếu từ thịt gà, ô liu, ngô ngọt… bạn cũng có thể thay thế thịt gà bằng thịt bò, tôm hoặc bất kỳ loại thịt nào.
Quindim
Đây là món tráng miệng ngon của người Brazil. Bánh này có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Quindim được làm từ lòng đỏ trứng, đường và cùi dừa nạo. Nhìn nó giống như bánh flan dừa.
Nếu có dịp đến với Brazil, bạn hãy tranh thủ trải nghiệm và thưởng thức những món ăn ngon, đa dạng ở đất nước xinh đẹp này nhé!