Ẩm thực Mexico là một trường phái ẩm thực đặc trưng của đất nước Mexico với hương vị đa dạng và màu sắc bắt mắt. Được biết đến với việc sử dụng nhiều gia vị và nguyên liệu bản địa, ẩm thực Mexico đã phát triển qua hàng ngàn năm và được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại vào năm 2010.
Món Ăn Độc Đáo
Taco
Taco có thể được coi là cuộn thịt lớn giống như Doner Kebap với hương vị của rau thơm, tương ớt đỏ, gia vị ngọt mặn, ngô và thịt. Miếng Tacos được xắt ra từ một chân thịt lớn và ăn kèm với bánh ngô nóng và có vị cay.
Chilaquiles
Chilaquiles được xem là một món ăn sáng tạo của phụ nữ Mexico. Được tạo ra từ những thực phẩm và đống bánh cũ của ngày hôm trước, món này kết hợp nước sốt nóng, màu xanh hoặc đỏ sẫm, với pho mắt trắng, hành tây thái lát, epazote (loại thảo mộc Mexico) và kem chua. Chilaquiles đỏ được làm từ cà chua và ớt đỏ, trong khi chilaquiles xanh được làm với lá cà chua.
Tortillas
Tortillas là loại bánh ngô hình tròn dẹt được nướng trên chảo đất sét. Khi kết hợp với Quesadillas và empanadas, trở thành một món ăn hấp dẫn. Loại bánh này thường được trộn lẫn với nấm, hoa bí, ớt, thịt lợn xay, ớt và bột ngô cháy.
Molé
Molé là một món ăn đặc trưng với hương vị ngây ngất, thơm lừng, vừa mặn vừa ngọt. Chế biến từ những thành phần như lạc, muối, bánh mì xay, ớt bột, chocolate đun sôi, quế, chuối, lá cây đinh hương, vỏ cam, húng tây, hạt tiêu và nhiều gia vị khác.
Fruta con chile
Fruta con chile là món ăn nghệ thuật làm từ quả xoài, rắc chút bột ớt, nước sốt và ngâm trong nước chanh. Với hương vị cay chua mặn ngọt, món này khiến người ta thèm thuồng.
Micheladas và Sueros
Micheladas và Sueros là những loại cocktail đặc trưng của Mexico. Micheladas là một loại nước sốt ớt cay pha với bia, trong khi Sueros là bia pha với nước cốt chanh muối. Chỉ có người Mexico thực sự thích thú với việc uống những loại cocktail này mà không nhăn mặt hay thè lưỡi.
Tamales
Tamales là một loại bánh được bọc trong lá chuối hoặc lá ngô. Đây là sự kết hợp của ngô nếp, thịt và nước sốt đặc trưng Mexico. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy những hạt ngô mềm nép, kết hợp cùng với miếng gà có ớt nhỏ vàng hoặc xanh, tiêu cay jalapeno, bột đậu và thảo mộc thơm ngon khác.
Elotes
Elotes là một món ăn bình dân ngon lành, gồm ngô nướng hoặc luộc được quết dày một lớp mayonnaise, pho mát trắng tươi, bột ớt và nước chanh. Món ăn này đặc biệt được ưa chuộng trong mùa đông.
Pozole
Pozole là một loại súp có vị của nước ninh thịt, hạt ngô dai dai, củ cải giòn, bắp cải mềm và nước sốt chanh ngập trên mặt súp.
Barbacoa
Barbacoa được cho là gốc rễ của BBQ, với thịt cừu nướng trong một hố đào dưới đất. Thịt mềm được tẩm với lá maguey và nước sốt, nước chanh, làm tan chảy trong miệng.
Tổng Kết
Ẩm thực Mexico không chỉ đa dạng và độc đáo về hương vị, mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa sâu sắc. Khám phá ẩm thực Mexico là mở cánh cửa tới một thế giới ẩm thực phong phú và thú vị.