Xem thêm

Ẩm Thực Việt Nam: Nét Đặc Sắc Của Văn Hóa Ăn Uống

MAI THỊ NHUNG
Ẩm thực Việt Nam luôn là đề tài thú vị khi nhắc đến nước ta. Không chỉ phong phú về món ăn và đa dạng công thức chế biến, ẩm thực còn thể hiện nhân...

Ẩm thực Việt Nam luôn là đề tài thú vị khi nhắc đến nước ta. Không chỉ phong phú về món ăn và đa dạng công thức chế biến, ẩm thực còn thể hiện nhân sinh quan của con người cùng với điều kiện tự nhiên đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới.

ẩm thực việt nam Ẩm thực Việt Nam luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị. Ảnh: Internet

Ẩm thực Việt Nam là gì?

Ẩm thực Việt Nam là sự pha trộn gia vị, phương pháp chế biến và thói quen ăn uống của người Việt và các dân tộc thuộc Việt trên đất nước. Mặc dù có nhiều sự khác biệt, nhưng ẩm thực luôn bao hàm ý nghĩa chung nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong cộng đồng các dân tộc thiểu số nhưng vẫn tương đối phổ thông trong cộng đồng người Việt.

Đặc điểm của nền ẩm thực Việt Nam

Nguyên tắc phối hợp

Cách pha trộn nguyên liệu trong ẩm thực Việt Nam thường không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Ngoài đường, muối thì các nguyên liệu phụ (gia vị) để chế biến món ăn cũng rất phong phú và đa dạng, có thể kể đến:

  • Các loại rau thơm như húng quế, tía tô, hành lá, kinh giới, mùi tàu,...
  • Gia vị thực vật như ớt, tiêu, sả, hẹ, gừng, chanh,...
  • Gia vị lên men như mẻ, mắm tôm, giấm bỗng,...

Khi thưởng thức món ăn, nguyên tắc phối hợp nguyên liệu còn được thể hiện rõ nét hơn: Người Việt ít khi thưởng thức từng món ăn một cách riêng biệt. Thay vào đó là sự hòa trộn các món ăn từ đầu đến cuối trong cùng một bữa. Theo đó, thức ăn sẽ được xúc ra tô, đĩa và bày trong mâm tròn, bên cạnh luôn có chén nước chấm để giúp khẩu vị đậm đà hơn.

văn hóa ẩm thực 3 miền của việt nam Nước mắm là gia vị không thể thiếu khi chế biến và thưởng thức món ăn của người Việt. Ảnh: Internet

Nguyên lý chế biến

Có 2 nguyên lý chế biến trong ẩm thực Việt Nam, đó là: âm dương phối triển và ngũ hành tương sinh.

  • Âm dương phối triển: Các nguyên liệu chế biến sẽ được sử dụng một cách hài hòa, như món ăn có tính hàn thì phải có gia vị cay nóng đi kèm và ngược lại. Các nguyên liệu tính nóng phải được nấu cùng nguyên liệu có tính lạnh để tạo sự cân bằng cho món ăn.

  • Ngũ hành tương sinh: Để đảm bảo được sự cân bằng âm dương, người Việt phải phân biệt năm mức âm dương của thức ăn theo ngũ hành, bao gồm: Hàn (lạnh, âm nhiều, hành thủy), Nhiệt (nóng, dương nhiều, hành hỏa), Ôn (ấm, dương ít, hành mộc), Lương (mát, âm ít, hành kim), Bình (trung tính, hành thổ).

bản sắc văn hóa ẩm thực của việt nam Các gia vị, nguyên liệu được kết hợp theo nhiều nguyên tắc để tạo nên món ăn vừa ngon, vừa lành tính. Ảnh: Internet

Theo vùng miền, dân tộc

Tuy có những nét chung như đã nêu trên, nhưng ẩm thực tại mỗi vùng miền vẫn mang đặc điểm khác nhau, phụ thuộc vào vị trí địa lý, khí hậu và phong tục tập quán.

  • Ẩm thực miền Bắc: Đặc trưng với khẩu vị mặn mà, đậm đà, không đậm vị cay, ngọt như các vùng khác, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng và mắm tôm. Các món ăn đặc sắc có thể kể đến như: phở Hà Nội, bún chả, bún thang, nem, thịt đông,...

  • Ẩm thực miền Nam: Có thiên hướng hảo vị chua ngọt, thường nêm đường và sử dụng nước cốt dừa để tạo vị béo. Với những nguyên liệu đơn giản, bình dị, người dân miền Nam có thể tạo nên các món ăn hấp dẫn như gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang, bánh ít, chè chuối,...

  • Ẩm thực miền Trung: Được biết đến với vị cay nồng, phối trộn nhiều nguyên liệu tạo nên sự phong phú về màu sắc và hương vị cho món ăn. Huế được xem là cái nôi của ẩm thực miền Trung. Một số món ăn đặc trưng có thể kể đến như: cao lầu, cơm hến, bún bò Huế, bánh xèo, bánh bột lọc, chả ram,...

  • Ẩm thực dân tộc: Với 54 dân tộc sống tại nhiều vùng địa lý, khí hậu khác nhau, ẩm thực của họ đều mang bản sắc rất riêng biệt. Nhiều món ăn thuộc các dân tộc đã trở thành đặc sản của đất nước Việt Nam, có thể kể đến như: mắm bò hóc, lợn sữa và vịt quay mắc mật, phở cốn sủi, xôi nếp nương, thịt chua,...

  • Trên thế giới: Theo bước chân, người Việt đã mang nền ẩm thực nước nhà truyền bá rộng rãi tại các quốc gia khác, nơi mà họ ngụ cư như Thái Lan, Lào, Trung Quốc,... và các nước châu Âu. Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới đã ít nhiều bị lai tạp với ẩm thực bản địa để phù hợp hơn với khẩu vị của cộng đồng dân cư tại đó.

Nét đặc trưng trong ẩm thực của người Việt

  • Tính hòa đồng hay đa dạng: Điểm nổi bật của ẩm thực Việt Nam từ Bắc chí Nam đó là tính cách dễ dàng tiếp thu văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác trên lãnh thổ Việt, từ đó cải biên để phù hợp với khẩu vị chung và trở nên phổ biến.

  • Đậm đà hương vị: Nước mắm là gia vị đặc trưng thường được người Việt nêm vào món ăn cùng nhiều phụ gia khác khi chế biến, tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng. Ngoài ra, mỗi món ăn khác nhau còn đi kèm với loại nước chấm phù hợp.

ảnh hưởng của nền ẩm thực việt nam lên thế giới Việc dùng đũa chính là một nghệ thuật. Ảnh: Internet

  • Ít mỡ: Người Việt Nam rất chuộng các món ăn được chế biến từ rau, củ, quả nên thường ít mỡ (khá ít món ăn ngập dầu), không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như các món của người Hoa.

  • Dùng đũa: Tương tự như một số quốc gia châu Á khác, việc dùng đũa khi thưởng thức món ăn cũng là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Đôi đũa luôn có mặt trong mọi bữa cơm, người Việt ít khi dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây. Theo đó, việc cầm và gắp đũa sao cho khéo và không bị rớt đồ ăn cũng là một nghệ thuật.

  • Ngon và lành: Ẩm thực Việt Nam được chế biến theo nguyên tắc cân bằng âm dương rất thú vị. Các nguyên liệu có tính hàn sẽ được kết hợp với gia vị ấm nóng và ngược lại, từ đó tạo nên sự ngon miệng và lành tính cho món ăn.

  • Cộng đồng hay tập thể: Tính cộng đồng được thể hiện rất rõ trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trên mâm cơm của người Việt luôn xuất hiện bát nước chấm chung hoặc được múc riêng từ bát chung ấy.

  • Hiếu khách: Đối với người Việt, lời mời chính là sự giao thiệp, tình cảm và trân trọng. Do đó, trước mỗi bữa ăn, họ thường có thói quen mời nhau.

  • Dọn thành mâm: Khác với việc ăn món nào mới đưa món đó lên của người phương Tây, thói quen đặt các đĩa thức ăn vào mâm, dọn lên cùng lúc là nét đặc trưng tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

  • Tổng hòa nhiều chất và nhiều vị: Các món ăn của người Việt thường được kết hợp từ nhiều nguyên liệu, gia vị, tạo nên sự trù phú, hài hòa các vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo,...

giới thiệu về nét đặc trưng của ẩm thực Việt Các món ăn được đặt vào mâm và dọn lên cùng lúc. Ảnh: Internet

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn yêu thích và muốn học nấu món Việt ba miền, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn các khóa học phù hợp.

1