Xem thêm

Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị – Hướng Dẫn Thực Hiện Món Ngon Đậm Đà Này Một Cách Đơn Giản

MAI THỊ NHUNG
Chào mừng bạn đến với Cet.edu.vn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá một trong những món ăn đặc trưng của thành phố Huế - Bún bò Huế. Món ăn này không chỉ đại...

Chào mừng bạn đến với Cet.edu.vn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá một trong những món ăn đặc trưng của thành phố Huế - Bún bò Huế. Món ăn này không chỉ đại diện cho xứ Huế mộng mơ mà còn là một trong những biểu tượng ẩm thực của Việt Nam. Với hương vị đậm đà của nước dùng, chút cay nồng của sa tế và hương vị đặc biệt của mắm ruốc, Bún bò Huế chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Nguyên Liệu Cần Có Để Nấu Bún Bò Huế

  • Bắp bò: 600gr
  • Nạm bò: 600gr
  • Gân bò: 400gr
  • Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800gr
  • Xương ông: 1kg
  • Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh
  • Sả: 6 cây
  • Gừng: 50gr
  • Hành tím, tỏi
  • Bún tươi cọng to
  • Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)
  • Chả Huế (tuỳ thích)
  • Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng
  • Huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)

nguyên liệu để nấu bún bò Huế

Các Bước Thực Hiện Nấu Bún Bò Huế Miền Nam

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Rửa thịt và xương bò bằng nước muối và nước dấm, sau đó xả sạch dưới nước để khử mùi hôi. Phần bắp bò, cuộn lại và buộc lại bằng sợi chỉ.
  • Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh cho đến khi da heo trong là được. Vớt ra và ngâm trong nước lạnh để thịt săn chắc.
  • Rửa sạch các loại rau và để ráo.
  • Cắt ớt tươi nhỏ và cho vào nước mắm.
  • Chuẩn bị hành lá, tỏi, sả và gừng bằng cách đập dập và rửa sạch.
  • Nấu huyết heo trong nồi nước sôi với ít muối và đường. Khi huyết đông và săn chắc, vớt ra và cắt thành miếng nhỏ.
  • Pha mắm ruốc Huế với 1/2 chén nước và khuấy đều.

Cách Nấu Bún Bò Huế

  • Ướp thịt với đường, muối, bột ngọt, mắm ruốc đã pha, hành tím băm, tỏi băm và sả băm.
  • Đun nồi và cho sả và gừng vào nước đáy nồi trước, sau đó cho xương và giò heo vào. Đổ nước vừa đủ để ngập mặt thịt, đun sôi và hạ lửa nhỏ để ninh trong vài phút. Vớt ra và ngâm trong nước lạnh để thịt săn chắc.
  • Hầm bắp bò, nạm bò và gân bò tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.
  • Cho hai loại nước hầm vào một nồi lớn và thêm đủ nước (khoảng 5 lít). Đun sôi và nêm gia vị, bao gồm nước mắm, muối, đường, bột ngọt và mắm ruốc Huế đã pha loãng. Cuối cùng, cho huyết heo và chả vào.
  • Nếu muốn nước dùng có màu đẹp hơn, bạn có thể thực hiện thêm bước sau: phi sả và tỏi băm trong dầu nóng cho thơm, sau đó thêm màu điều vào và đảo đều.

Trình Bày Món Ăn

  • Trụng bún qua nước sôi, cho vào bát và xếp thịt, gân, chả, giò lên trên. Rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt và sa tế.

Bún bò Huế

Cách Làm Sa Tế Ăn Kèm Bún Bò

Nguyên Liệu Làm Ớt Sa Tế

  • 100gr ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái thơm
  • 5 cây sả
  • Muối, đường, dầu ăn

Cách Làm Sa Tế Ăn Kèm Bún Bò Huế Đúng Chuẩn

  • Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào.
  • Phi tỏi và sả băm cho thơm.
  • Tiếp tục cho thơm băm và đảo đều. Khi đã đun trong khoảng 5 phút, cho đường và muối vào và đảo nhẹ nhàng.
  • Cho ớt bột đã vắt vào chảo và khuấy đều trong 15 phút cho hỗn hợp sền sệt và keo lại, sau đó tắt bếp.

Sa tế cay nồng

Hy vọng qua bài viết "cách nấu bún bò Huế miền Nam và cách làm sa tế ăn kèm" này, bạn đã nắm được cách một cách đơn giản để tự tay nấu món ngon này trong các dịp cuối tuần. Nhớ kèm rau sống và ớt sa tế khi thưởng thức bún bò để có trọn vẹn hương vị đặc biệt. Ngoài ra, chuyên mục "Món bún" còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác mà bạn có thể thử tài nấu nướng.

1