Xem thêm

Cá Bống Sông Lô - Món Đặc Sản Hấp Dẫn Vô Cùng

MAI THỊ NHUNG
Ảnh minh họa Dưới dòng sông Lô, trải qua địa phận tỉnh Tuyên Quang, tồn tại một loài cá đặc sản hấp dẫn - cá bống. Chỉ cần nghe tên, ai cũng thấy thèm, đối...

Cá bống con to bằng ngón tay, mình tròn thịt dai và chắc Ảnh minh họa

Dưới dòng sông Lô, trải qua địa phận tỉnh Tuyên Quang, tồn tại một loài cá đặc sản hấp dẫn - cá bống. Chỉ cần nghe tên, ai cũng thấy thèm, đối với người miền Nam, cá bống kho tộ và cá bống kho tiêu là những món ăn rất được ưa thích. Trong khi đó, người Tuyên Quang đã tạo ra nhiều biến tấu để biến món cá bống thành một đặc sản độc đáo.

Cá Bống Sông Lô - Một Món Ăn Khoái khẩu

Món cá bống kho tộ ăn với cơm ăn ngon vô cùng Ảnh minh họa

Sông Lô nổi tiếng với độ dốc lớn, khiến cho cá bống ở đây có thịt chắc, dai, và hình dáng mỏng dẹp. Chúng giống như những lực sỹ của vùng sông nước này. Cá bống không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng. Trước đây, cá bống số lượng lớn hiện diện trên dòng sông Lô. Tuy nhiên, bởi vì việc đánh bắt quá mức, loài cá này đang dần trở nên khan hiếm và có giá cả đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Nhiều Cách Chế Biến Cá Bống Thơm Ngon

Như đã đề cập trước đó, có nhiều cách để chế biến cá bống thành những món ăn thơm ngon, từ gỏi đến kho, chiên giòn, nướng hay nấu canh. Khi ăn với cơm, đặc biệt vào những ngày mưa, vị đậm đà của gia vị, vị dai dai và mùi thơm của cá khiến bạn không thể dừng lại. Dù con cá nhỏ chỉ to bằng một ngón tay nhưng lại có sức hấp dẫn lớn. Khi bạn có bạn bè đến tham gia bữa tiệc, món cá bống chiên giòn rụm chấm nước mắm hoặc nước tương sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Thật là thú vị khi cá bống còn làm say đắm trong các tác phẩm thơ ca:

Chú bống cát không nhỉnh hơn đầu đũa
Mấy ngàn năm tiến hóa cũng thế thôi!
Bạn gửi chút vị quê về thành phố
Cả một vùng sông nước… dậy bên môi.

Món Gỏi Cá Bống - Biến Tấu Đặc Sản

Gỏi cá bống ăn với rau rừng là một biến tấu mới đặc sản cá bống sông Lô Ảnh minh họa

Món gỏi cá bống được xem là một biến tấu độc đáo của đặc sản cá bống sông Lô. Cá bống sử dụng để làm món gỏi phải là cá nuôi trong khoảng 1,5-2 năm, có trọng lượng đạt 2,5 - 3kg, và thịt chắc. Thịt cá được ngâm trong nước chua từ quả tai chua. Điều đặc biệt là món gỏi cá bống không cần thính gạo, nhưng lại rất thơm ngon. Phần xương cá được rang vàng, tán mịn, sau đó trộn đều với lạc rang giã rối. Khi ăn, thưởng thức cùng với lát cá thái mỏng, gia vị, rau thơm và các loại lá rừng như sung, sấu, vón vén... Để có được một bát nước chấm gỏi cá hấp dẫn, ngoài những gia vị quen thuộc như muối rang, hành củ nướng chín, tỏi, ớt, tiêu, và chanh, hạt dổi hay hạt xẻn là những gia vị không thể thiếu.

Không thể phủ nhận sự đặc biệt của cá bống sông Lô. Nếu bạn đã từng thưởng thức món cá này khi đi du lịch Tuyên Quang, bạn sẽ muốn mua về chế biến cho cả gia đình. Bữa cơm đó sẽ trở nên thêm ngon và ấm áp.

Tags: phương tiện giao thông, điểm du lịch Tuyên Quang, khách sạn Tuyên Quang, đặc sản Tuyên Quang.

1