Ca khúc "Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè" của nhạc sĩ Bắc Sơn - Nỗi lòng của người xa xứ

MAI THỊ NHUNG
Nhạc sĩ Bắc Sơn đã để lại trong lòng khán giả Việt một ấn tượng sâu sắc với những sáng tác âm nhạc đậm chất Nam Bộ. Không chỉ vóc dáng, mà cả con người...

Nhạc sĩ Bắc Sơn đã để lại trong lòng khán giả Việt một ấn tượng sâu sắc với những sáng tác âm nhạc đậm chất Nam Bộ. Không chỉ vóc dáng, mà cả con người và tâm hồn của ông cũng mang một sự mộc mạc, chân tình đặc trưng của miền quê. Những bài hát mà Bắc Sơn viết luôn khiến người nghe yêu thích, nhớ nhung và tràn đầy cảm xúc về những ký ức xa xăm.

Một hiện tượng âm nhạc đầy cảm xúc

Trong thập kỷ 1980, ca khúc "Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè" do ca sĩ Hương Lan trình bày đã tạo nên một hiện tượng đặc biệt. Bài hát này được nhạc sĩ Bắc Sơn viết dựa trên cảm hứng từ bài thơ "Rau Đất Đắng" của thi sĩ Nguyệt Lãng. Ban đầu, ca khúc không nhận được sự chú ý đặc biệt cho đến khi Hương Lan thu thanh và ghi hình lại khi đang ở Pháp.

"Tình yêu cho quê hương" được thể hiện trong ca khúc này đã chạm đến trái tim của nhiều người xa quê, khiến họ không thể kìm nổi nước mắt. Với những người Việt sống ở nước ngoài, ca khúc này trở thành một nguồn cảm hứng, là một suối nguồn mát rượi chảy từ quê hương, tưới tắm tâm hồn cho hàng triệu người xa xứ. Được trình bày bởi nữ danh ca Hương Lan, "Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè" trở thành một hiện tượng được yêu thích và lan rộng trong cộng đồng người Việt hải ngoại, và cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường âm nhạc trong nước.

Cảm xúc chân chất và đỗi thương

Trong cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Bắc Sơn về ca khúc này, ông tâm sự rằng: "Mọi cảm xúc để tôi viết bài hát này đến một cách tự nhiên. Tôi viết những gì tôi nghĩ mà không cần phải quá to tát." Từ tựa đề của ca khúc, chúng ta đã có thể cảm nhận được sự chân chất và đỗi thương mà người miền Tây đã ngọt ngào đặt vào trong đó. "Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè" rất rõ ràng, mộc mạc và bình dị, không chứa bất kỳ sự ẩn dấu nào. Tất cả chỉ vì hai chữ "còn thương".

Hồi tưởng về những ngày xưa

Lời bài hát tái hiện một thời điểm đặc biệt, khi người nông dân đốt đồng để làm sạch gốc rạ và tạo tro bồi dưỡng cho đất, chuẩn bị cho vụ mùa mới. Một thời điểm sau vụ mùa đông xuân, khi thời tiết bắt đầu vào hạ, cảnh tượng một vùng đồng lúa sau khi đốt đồng trời đã trở lên trống vắng và khói mù xa xăm. Từ đó, trong lòng người ta tràn đầy sự hụt hẫng, nuối tiếc về những cảnh sắc yên bình và hiền hoà đã trước đây.

Trong từng câu hát, ngọt ngào và giản dị, những cảm xúc của một người trước cánh đồng lúa trống trải được thể hiện. Những hình ảnh như "hai chị em tóc bạc như nhau" ngồi nhổ tóc bạc cho nhau hoặc "người em buồn hiu phiêu lưu" trong ký ức, nhớ về những ngày tháng xa xưa trên những con đường mòn, tạo nên một bức tranh buồn man mác.

Hương vị quê hương

Quê hương luôn tặng cho mỗi người con đi xa xứ những món quà thân thương từ ký ức. Ca khúc này lựa chọn hình ảnh rau đắng đất để tả tình cảm với quê hương, xứ sở. Rau đắng đất là một loại rau mọc dại xung quanh nhà và bờ ruộng ở miền Tây Nam Bộ. Khác với loại rau đắng biển, rau đắng đất có lá nhọn mảnh và ngắn, mọc sát đất thành bụi, thân có màu thâm và có mùi thơm nhẹ.

Với những người con xa xứ từ miền Tây, rau đắng đất là một phần ký ức tuổi thơ. Nhưng thực tế, với trẻ nhỏ, đôi khi rau đắng đất mang một ý nghĩa không mấy tích cực. Vì vậy, khi lớn lên và đi xa, họ lại thèm nhớ được quay về thưởng thức những mùi vị, tình cảm và ký ức tuyệt vời của những ngày xưa.

Tình yêu đơn sơ của quê hương

"Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè" đã truyền tải những cảm xúc chân thành và đỗi thương của nhạc sĩ Bắc Sơn thông qua giai điệu mềm mại và lời ca tự nhiên. Bài hát này đã trở thành một hiện tượng âm nhạc, được trình bày thành công bởi nhiều ca sĩ như Hương Lan và Hoàng Oanh.

Ngoài bản thu đầu tiên vào năm 1974, Hoàng Oanh đã trình bày một bản thu khác của "Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè" khi đang ở hải ngoại. Ca khúc này đã gửi gắm rất nhiều cảm xúc, thấm đượm những nỗi nhớ, tình yêu quê hương của những người xa xứ.

Bạn có thể nghe bài hát trong video dưới đây:

Hoàng Oanh - Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè

Ca khúc "Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè" của nhạc sĩ Bắc Sơn là một tình khúc đầy cảm xúc, đưa ta trở về kỷ niệm và tình yêu đơn sơ của quê hương.

1