Xem thêm

Du lịch Quảng Trạch: Khám phá những điểm đến độc đáo

MAI THỊ NHUNG
Khi nhắc đến vùng Quảng Bình, hẳn bạn đã từng nghe nhiều về hệ thống hang động kỳ vĩ tại Phong Nha - Kẻ Bàng và bãi biển dài miên man tại Đồng Hới. Nhưng...

Khi nhắc đến vùng Quảng Bình, hẳn bạn đã từng nghe nhiều về hệ thống hang động kỳ vĩ tại Phong Nha - Kẻ Bàng và bãi biển dài miên man tại Đồng Hới. Nhưng ít người biết rằng Quảng Trạch - một vùng đất không xa những điểm đó, cũng có những giá trị lịch sử và văn hóa độc đáo, là một trong những điểm đến thu hút du khách ở Quảng Bình.

Quảng Trạch - Vẻ đẹp tự nhiên và di tích lịch sử

Mặc dù nằm trên đồng bằng, nhưng Quảng Trạch lại có vẻ đẹp tự nhiên đa dạng và hấp dẫn. Ngoài cảnh quan biển xinh đẹp, nơi đây còn có những di tích văn hóa lịch sử như khu Vũng Chùa - Đảo Yến, Hoành Sơn Quan và Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Quảng Trạch là một điểm lý tưởng để trải nghiệm du lịch sinh thái, văn hóa và tâm linh. Ngoài ra, những làng nghề truyền thống và ẩm thực độc đáo cũng đem lại sự đặc trưng và thu hút cho du khách.

Vũng Chùa - Đảo Yến, một điểm đến linh thiêng thu hút du khách trong và ngoài Tỉnh Quảng Bình. Vũng Chùa - Đảo Yến, một điểm đến linh thiêng thu hút du khách trong và ngoài Tỉnh Quảng Bình.

Vũng Chùa - Đảo Yến

Vũng Chùa - Đảo Yến là một trong những điểm đến nổi bật ở Quảng Trạch, nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ và hùng vĩ. Địa điểm này không chỉ hấp dẫn du khách với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có giá trị tâm linh và lịch sử đặc biệt. Vũng Chùa - Đảo Yến cách thành phố Đồng Hới chừng 64 km về phía bắc, tại thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Vùng này nổi tiếng với hình dáng cánh quạt khổng lồ, với ba hòn đảo nhỏ bao quanh, tạo ra bức tranh hài hòa giữa núi đá vôi và biển xanh biếc. Ngoài ra, Vũng Chùa - Đảo Yến còn mang trong mình giá trị lịch sử quan trọng, khi trở thành nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là một biểu tượng tôn trọng và tri ân đối với vị văn tướng vĩ đại của dân tộc.

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa là một điểm đặc biệt trong danh sách các điểm du lịch tâm linh tại Quảng Trạch. Nằm tại đèo Ngang, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, đền thờ Mẫu Liễu Hạnh là một biểu tượng văn hóa tín ngưỡng quan trọng. Đền được xây dựng tại đại ngàn Hoành Sơn, hướng về biển và bao quanh bởi dãy núi Hoành Sơn phía sau. Không gian xung quanh đền thể hiện sự hòa quyện tuyệt vời giữa thiên nhiên và tâm linh. Đền thờ Liễu Hạnh là một phần quan trọng của tín ngưỡng dân gian, tôn vinh công chúa Liễu Hạnh là một trong tứ bất tử. Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia vào lễ hội giỗ Thánh Mẫu diễn ra từ ngày 1 đến 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Không gian yên bình và thiêng liêng của đền thờ Mẫu Liễu Hạnh ở Quảng Trạch. Không gian yên bình và thiêng liêng của đền thờ Mẫu Liễu Hạnh ở Quảng Trạch.

Làng bánh tráng Tân An

Làng bánh tráng Tân An nằm tại xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình và đã lưu giữ một lịch sử phát triển hơn 100 năm. Làng nổi tiếng với những món bánh tráng tuyệt ngon và được chế biến từ bột gạo, như bánh để nướng mè đen/mè đỏ và bánh "mè xát" màu trắng dùng để làm gỏi cuốn hay chả giò. Quá trình sản xuất bánh tráng tại làng Tân An đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật, tạo ra những tấm bánh mỏng, mịn và hấp dẫn. Làng bánh tráng Tân An đã trở thành một điểm du lịch truyền thống hấp dẫn ở Quảng Trạch và có đóng góp quan trọng cho cộng đồng địa phương.

Khung cảnh Làng Tân An từ trên cao. Khung cảnh Làng Tân An từ trên cao.

Thác Tam Cấp

Thác Tam Cấp nằm tại xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 60 km. Đây là một địa điểm không thể bỏ qua cho những người yêu thích tự nhiên hoang sơ và dòng thác tuyệt đẹp. Khi đặt chân đến Thác Tam Cấp, bạn sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ của miền Tây Hoành Sơn. Dòng nước xanh mát từ nguồn cội núi Hoành tạo thành dải thác 3 cấp như dải lụa dệt mãi, hai bên núi rừng mênh mông và âm thanh của núi rừng kết hợp với tiếng nước chảy và tiếng chim hót tạo nên một bầu không gian yên bình.

Thác Tam Cấp cũng cung cấp nước sạch cho hàng nghìn hộ gia đình và người dân, trở thành nguồn sống và hy vọng cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Quảng Trạch là một điểm đến du lịch độc đáo tại Quảng Bình. Khám phá những địa điểm này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hấp dẫn và thú vị, cùng với cảm giác thanh thản trong lòng. Hãy lên kế hoạch và khám phá Quảng Trạch ngay hôm nay!

1