Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam 2023: Sắc màu Hội An hòa trong tình quê hương

MAI THỊ NHUNG
Caption: Sắc màu Hội An sẽ được giới thiệu trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị Với chủ đề "Hồn dân tộc - Vị quê hương," Lễ hội...

Festival Image Caption: Sắc màu Hội An sẽ được giới thiệu trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị

Với chủ đề "Hồn dân tộc - Vị quê hương," Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam 2023 hứa hẹn mang đến sắc màu dân gian, truyền thống dân tộc ở các vùng miền. Đây là cơ hội để gửi gắm câu chuyện về bản sắc và sự giao thoa hương vị của cuộc sống, làm nổi bật nét đặc trưng của văn hóa Việt.

Lễ hội văn hóa, ẩm thực 3 miền

Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam 2023 có các hoạt động chính như sau:

  1. Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc được truyền hình trực tiếp.
  2. Màn trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam của các nghệ nhân 3 miền.
  3. Hội chợ ẩm thực vùng miền với khoảng 80 gian hàng.
  4. Không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề.

Lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/4 tại Quảng trường Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Kết nối văn hóa, tạo trải nghiệm độc đáo

Một trong những điểm nhấn của lễ hội là cách bố trí không gian ẩm thực và trang trí đẹp mắt, mang tính nghệ thuật. Không gian ẩm thực được chia thành khu vực Bắc-Trung-Nam với màu sắc và đặc trưng văn hóa mỗi vùng, miền.

Miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình, miền Trung đặc sắc với phố cổ Hội An, miền Nam thân thiện, phóng khoáng đậm phong vị miền Tây sông nước.

Sân khấu âm nhạc ngoài trời Sunset Chill music là nơi diễn ra các hoạt động bên lề hấp dẫn, phục vụ du khách tham quan và tận hưởng tinh hoa ẩm thực trước bãi biển Cửa Việt nên thơ.

Beautiful Image Caption: Vẻ đẹp thác Tà Puồng, Quảng Trị

Sự tham gia của các nghệ nhân và chuyên gia ẩm thực hàng đầu

Sự kiện quy tụ nhiều nghệ nhân và chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam, như Nghệ nhân Phan Tôn Gia Hiền, chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên Nguyễn Hoàng, chuyên gia ẩm thực Đoàn Thị Hương Giang, tổng bếp trưởng Butcher Shop Plus Nguyễn Phước Nguyễn, giảng viên/chuyên gia ẩm thực Trương Minh Phụng, đại diện Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương, chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh và nhiều người khác.

Sự hiện diện của họ tại sự kiện không chỉ nâng cao trải nghiệm ẩm thực cho người tham gia, mà còn quảng bá mở rộng ẩm thực vùng miền đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội để kết nối và tạo cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp ẩm thực trên toàn quốc và các hàng, quán ăn địa phương.

Nâng tầm du lịch, quảng bá điểm đến của ký ức

Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực là một trong những sự kiện nhằm thúc đẩy phục hồi và tăng tốc phát triển kinh tế du lịch việt nam nói chung, đồng thời tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hóa du lịch, ẩm thực Việt. Mục tiêu cuối cùng là đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu khu vực.

Cũng trong cuối tháng Tư này, địa phương chính thức khởi động Lễ hội Thống nhất non sông và khai trương mùa du lịch Quảng Trị năm 2023. Chuỗi hoạt động của lễ hội bao gồm lễ thượng cờ và phát động cuộc thi sáng tác biểu tượng "Ước nguyện hòa bình," giải đua thuyền truyền thống "Thống nhất non sông," và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ.

Khám phá Quảng Trị - Miền đất của những ký ức chiến tranh

Quảng Trị vốn được biết đến là mảnh đất của những ký ức chiến tranh. Với hơn 500 di tích lịch sử cách mạng, trong đó có 4 di tích quốc gia đặc biệt như đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, đường Hồ Chí Minh, địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, thành cổ Quảng Trị, và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972.

Quảng Trị cũng là điểm đầu tiên tại Việt Nam tập trung khai thác mô hình du lịch DMZ (Demilitarised Zone - khu phi quân sự). Với sức thu hút đặc biệt đối với du khách quốc tế, các tour du lịch về vùng DMZ, du lịch tâm linh và hoài niệm chiến trường truyền thống luôn thu hút rất đông du khách trong nước và quốc tế.

Beautiful Image Caption: Du khách tham quan các hầm tránh bom được nối với hệ thống giao thông hào chằng chịt khắp làng hầm Vĩnh Linh, Quảng Trị

Ngoài ra, Quảng Trị còn nổi tiếng với những bến đò lịch sử như Cửa Tùng, Lũy, Thượng Đông, Dục và nhiều bến khác trên sông Thạch Hãn, tạo nên những huyền thoại độc đáo. Các lễ hội lớn diễn ra tại Quảng Trị cùng sự kiện văn hóa có sức lan tỏa sẽ là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, và thế mạnh của vùng đất anh hùng, linh thiêng.

1