Xem thêm

Độc Đáo Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc

MAI THỊ NHUNG
Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, không đậm các...

Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc

Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, không đậm các vị cay, ngọt, béo mà chủ yếu sử dụng nước mắm loãng và mắm tôm để làm gia vị đi kèm. Ẩm thực miền Bắc không chỉ thể hiện sự đa dạng trong cách chế biến món ăn mà còn mang đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời.

Điểm đặc trưng của ẩm thực miền Bắc

Với Hà Nội là nơi hội tụ đầy đủ các tinh hoa của ẩm thực miền Bắc, bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon trứ danh như phở, bún chả, bún ốc, bún thang, xôi cốm vòng, bánh cuốn Thanh trì cùng nhiều gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, mắm tôm, rau húng Láng. Một điểm đặc trưng nữa là các món ăn miền Bắc không đậm các vị cay, ngọt, béo và thường sử dụng mắm tôm và nước mắm loãng làm gia vị.

Cách nêm nếm và chế biến

Ẩm thực miền Bắc chú trọng đến việc sử dụng gia vị như miền Trung và Nam bộ nhưng cách nêm nếm lại có những nét độc đáo riêng. Món ăn của người Bắc có vị thanh tao, không nồng gắt, không quá cay và thường đề cao độ tươi ngon tự nhiên của từng thực phẩm. Cách chế biến món ăn và gia vị cũng rất tinh tế, nước dùng của phở, bún thang phải là thứ nước được hầm từ xương với lửa riu riu, luôn tay hớt bọt lúc sôi để nước được trong vắt, thoảng màu hơi vàng và ngọt lịm đầu lưỡi. Các loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn miền Bắc là chanh, dấm, sấu, tiêu, ớt, gừng, hành, tỏi, nước mắm pha loãng và mắm tôm. Một đặc điểm chung có thể thấy rõ trong các món ăn của người miền Bắc đó là ít ngọt, ít cay và dậy mùi thơm đặc trưng trong khi chế biến.

Hình ảnh gợi mở văn hóa ẩm thực miền Bắc

Mon-an-mien-bac Ảnh: Món ăn miền Bắc không đậm các vị cay, ngọt, béo và sử dụng mắm tôm làm gia vị

Ẩm thực miền Bắc trong các dịp lễ tết

Trong những dịp lễ tết, sự khéo léo và tinh tế trong các món ăn miền Bắc càng được thể hiện qua hình ảnh “mâm cao cỗ đầy” tức là mỗi mâm phải đủ “bốn bát 6 đĩa” được chế biến cầu kỳ, bắt mắt và rất ngon miệng. Một đặc trưng rất Bắc bộ nữa chính là những món quà bánh, không phải là món ăn để no nhưng những thức quà bánh dân dã mộc mạc như bán cốm, bánh cam hay các loại mứt làm từ sấu,… lại đem lại cho người ta nhiều sự háo hức, lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc.

Pho-ha-noi Ảnh: Phở Hà Nội, món ăn nổi tiếng thế giới

Ứng xử trong ẩm thực miền Bắc

Trong ăn uống, cách ứng xử của người miền Bắc cũng rất tinh tế và nhẹ nhàng thể hiện qua những câu tục ngữ như “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, “lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Vì vậy mà khi ăn uống bao giờ người lớn tuổi và những người được tôn trọng cũng được mời ăn trước hay khi ăn nên gắp những miếng ngon nhất trước cho người khác. Người miền Bắc ưa được gắp và được mời chào vồn vã, do đó trong ăn uống cũng rất khó mời được họ ăn mà phải rất khéo léo và tế nhị.

Am-thuc-mien-bac-cau-ky Ảnh: Ẩm thực miền Bắc cầu kỳ trong cách bày trí, gia vị được nêm nếm hài hòa

Sự đa dạng và phong phú trong ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực Miền Bắc rất đa dạng và phong phú, cầu kỳ trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon của nguyên liệu chế biến cũng như cách nêm nếm gia vị hài hòa ngon miệng. Tất cả mang đến những nét đặc trưng độc đáo cho văn hóa ẩm thực miền Bắc.

1