Những món ăn Châu Âu luôn được xếp vào loại tinh tế và hấp dẫn bậc nhất trong nền ẩm thực thế giới. Vì thế, nếu có dịp du lịch Châu Âu, đặt chân đến những đất nước xinh đẹp dưới đây. Vậy đừng nên bỏ qua cơ hội có 1-0-2 để được thưởng thức top 21 món ăn Châu Âu nổi tiếng, siêu ngon hiện có trong bài viết!
1. Spaghetti của Ý
Không chỉ là món ăn truyền thống của người dân nước Ý, Spaghetti còn là một phần quan trọng làm nên thương hiệu các món ăn Châu Âu trong lòng thực khách thế giới.
Món mì hấp dẫn với những sợi mì dài và nhỏ thường ăn cùng với nước sốt cà chua đậm đà. Người Ý thường dùng chung món này với một vài loại pho mát xay như: Parmesan, Pecorino Romano, Asiago.
Bên cạnh món Spaghetti truyền thống nói trên, mì Ý còn có nhiều biến thể với những cách chế biến khác nhau làm nên những loại Spaghetti cũng thơm ngon và nổi tiếng không kém như: Spaghetti hải sản hay Spaghetti sốt kem.
Du lịch nước Ý, dừng chân ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng đều có thể tự thưởng cho mình một phần Spaghetti ngon miệng để bù lại năng lượng đã mất sau một thời gian vu vi đến với các điểm đến tại quốc gia xinh đẹp này.
2. Fondue của Thụy Sỹ
Fondue hay còn được gọi là lẩu phô mai, có thể nói khi nhắc đến Thụy Sĩ người ta thường nghĩ ngay đến những ngôi làng bình yên đẹp tựa tiên cảnh, những thị trấn với sắc xanh ngự trị, dãy Alps tuyết phủ trắng xóa, các thương hiệu đồng hồ cao cấp bậc nhất thế giới và dĩ nhiên sẽ không quên được món lẩu phô mai thơm ngon, béo ngậy - một trong những món ăn Châu Âu nổi tiếng nhất trên thế giới.
Fondue không chỉ đơn giản là món ăn nổi tiếng của riêng Thụy Sĩ, mà nó đã vượt ra khỏi biên giới của đất nước này và chạm vào dạ dày của nhiều thực khách yêu thích ẩm thực.
Lẩu phô mai là món ngon gồm một hoặc nhiều loại phô mai được đun chảy trên một chiếc nồi nhỏ. Để giữ được độ ấm nóng và duy trì ở thể dạng lỏng, chiếc nồi này sẽ được đặt trên một bếp cồn hoặc nến.
Bạn có thể sử dụng những món ăn như bánh mì cắt nhỏ, thịt hun khói, salami, rau củ hoặc xúc xích để nhúng vào trong nồi pho mai.
Với độ nổi tiếng của món Fondue, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Trong những ngôi nhà nhỏ bằng gỗ nằm dưới chân một ngọn núi cho đến những nhà hàng cao cấp, sang trọng.
Vậy nên, đừng quên cảm nhận hương vị béo ngậy dễ ghiền của món ăn độc đáo này khi du lịch Switzerland, bạn nhé!
3. Rosti của Thụy Sỹ
Rosti Thụy Sĩ là món ăn rất được du khách thế giới ưa chuộng và lựa chọn làm bữa sáng hoặc trong bữa ăn phụ.
Hương vị đậm đà của những chiếc bánh khoai tây tại quốc gia này luôn khiến thực khách phải gật đầu khen ngon.
Nếu nói về cách chế biến, có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy món ăn được xem là nổi tiếng nhất trong các món ăn Châu Âu này chẳng có mấy phần hấp dẫn. Song lớp vỏ giòn rụm bên ngoài kết hợp với sự mềm mịn, chút bùi bùi ngon miệng bên trong dễ khiến người ăn bị ghiền.
Món Rosti cũng có nhiều biến thể khác nhau và rất phổ biến ở nhiều nhà hàng tại Thụy Sĩ. Có thể nói, du lịch đến với quốc gia xinh đẹp này mà quên thưởng thức món Rosti giòn rụm mềm ngon thì quả là một chuyến hành trình thiếu sót.
4. Soupe à l'oignon của Pháp
Trong bài viết này Euro Travel sẽ không nhắc đến món: Gan ngỗng béo - món vốn đã được thế giới biết đến như một phần làm nên sự tinh túy trong ẩm thực nước Pháp nói chung và món ăn Châu Âu nói riêng.
Bài viết này sẽ gợi ý đến bạn món súp khai vị truyền thống với những hương vị vô cùng tuyệt vời rất nổi tiếng nơi đây.
Soupe à l'oignon được làm từ những nguyên liệu như: hành tây, thịt bò, bánh mì nướng, nước hầm thịt và phô mai. Thưởng thức món ngon này bạn sẽ cảm nhận vị hơi hăng hăng của hành tây, thoang thoảng mùi rượu brandy/sherry do được thêm vào phần cuối trong quá trình nấu nướng.
Nghe có vẻ đơn giản, xong chưa có một thực khách nào có thể làm lơ trước hương vị đặc biệt và sự đậm đà hấp dẫn của món súp đứng vào hàng món ăn Châu Âu nổi tiếng thế giới này!
5. Sunday Roast của Anh
Không giống với món ăn cầu kỳ và tinh tế của người Pháp, du khách khi nhắc đến ẩm thực của Anh Quốc sẽ nghĩ ngay đến những món ăn đơn giản, ít gia vị nhưng lại luôn khiến thực khách cảm nhận rõ ràng về sự tươi mới của nguyên liệu.
Nằm trong danh sách những món ăn nổi tiếng bật nhất của nước Anh phải nhắc đến Sunday Roast - món đặc trưng trong nền ẩm thực Anh Quốc.
Là món bánh được chế biến từ thịt nướng, nước sốt đậm đà có vị chua chua hoặc mù tạt.
Để gia tăng độ hấp dẫn của Sunday Roast bạn nên ăn kèm cùng với những loại rau củ tươi ngon như: khoai tây nướng, cà rốt bỏ lò pha mật ong, cải xanh luộc và dĩ nhiên sẽ không thể thiếu sự góp mặt của những chiếc bánh pudding xinh xắn.
Có thể nói, Sunday Roast là sự kết hợp hài hòa và ăn ý giữa thịt cùng các loại rau củ, hương vị nước sốt đậm đà đi đôi với mùi vị ngọt lịm nồng nàn của mật ong chắc chắn sẽ khiến thực khách không thể nào cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn Châu Âu nổi tiếng từ xứ sở sương mù.
6. Sauerbraten của Đức
Một trong những món ăn Châu Âu nổi tiếng khắp thế giới phải nhắc đến món ăn truyền thống đại diện cho nền ẩm thực nước Đức - Sauerbraten.
Nguyên liệu chính của món ngon nổi tiếng và hấp dẫn này là thịt bò (thịt cừu, thịt nai, hoặc thịt heo,…). Công đoạn quyết định đến hương vị của món Sauerbraten là quá trình tẩm ướp thịt.
Khi được làm sạch thịt không chỉ tẩm ướp với giám/rượu, nước mà còn có sự góp mặt của những loại thảo mộc, của quả mọng bách xù, nhục đậu khấu, đinh hương và lá nguyệt.
Nghe thôi cũng đủ cảm nhận được sự tinh tế và cầu kỳ trong hương vị của món ăn này.
Du lịch Đức, bạn sẽ thưởng thức món Sauerbraten cùng với bánh khoai tây. Euro Travel tin chắc rằng với mùi hương thơm lừng của các loại gia vị, của thịt bò tươi ngon; hương vị đậm đà nhưng nhẹ nhàng của món ngon này khi kết hợp cùng với những miếng bánh mì mềm mịn. Chắc chắn sẽ đánh gục bất cứ cái lưỡi khó tính hay một thực khách sành ăn nào khi một lần nếm thử.
7. Stamppot của Hà Lan
Du lịch Hà Lan đừng quên thưởng thức món Stamppot - một trong những món ăn truyền thống và dân dã của người dân Hà Lan. Dù được biến đến là món ăn khá đơn giản, song không một thực khách nào có thể từ chối sự ngon miệng và những dinh dưỡng có trong món ăn độc đáo này.
Stamppot là món ngon với sự kết hợp đầy tinh tế giữa khoai tây nghiền nhỏ cùng những loại rau củ. Bạn có thể ăn kèm xúc xích cùng với Stamppot để cho bữa ăn thêm phong phú và hấp dẫn. Đây cũng được đánh giá là một trong những món ăn Châu Âu ngon.
8. Judd mat Gaardebounen của Luxembourg
Nếu nói đến những món ăn nổi tiếng nhất Châu Âu sẽ không thể thiếu món ăn truyền thống của người dân Luxembourg - món Judd mat Gaardebounen.
Judd mat Gaardebounen được làm từ thịt lợn, đậu tằm hầm đến khi chín nhừ. Thưởng thức món ngon với hương vị ngọt thanh từ thịt, hương vị bùi bùi mát mát của đậu tằm sẽ kích thích vị giác của bất cứ thực khách khó tính nào.
Không chỉ là món ăn được yêu thích nhất tại Luxembourg, Judd mat Gaardebounen còn là món ngon nằm chễm chệ trong danh sách những món ăn Châu Âu nổi tiếng được thực khách thế giới yêu thích và lựa chọn khi du lịch đến đây.
9. Bruschetta của Ý
Khi nhắc đến món ăn Châu Âu không thể nào bỏ qua Bruschetta. Một món ăn truyền thống của Ý và thường dùng như một món khai vị hoặc một món ăn nhẹ. Bruschetta được biến tấu ăn kèm cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong đó cà chua xắt lát mỏng là nguyên liệu sử dụng nhiều và phổ biến nhất.
Đặc biệt, lát bánh mì sẽ được phết lên trên một lớp tỏi sau đó đem đi nướng vàng giòn, tạo mùi hương rất thơm, kích thích vị giác. Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người, mà món Bruschette có thể dùng kèm với phô mai, rau đậu và thịt xông khói,…
10. Goulash của Hungary
Goulash là một món ăn truyền thống của Hungary, được coi là một biểu tượng của nền ẩm thực nước này. Goulash thường được chế biến từ thịt bò thăn, nạc hoặc vai bò, cắt thành những miếng lớn tẩm ướp gia vị đậm đà tạo nên hỗn hợp thịt hầm rau củ thơm ngon.
Ngoài thành phần chính là gia vị, rau củ và thịt xắt miếng vừa ăn, món ăn còn có các phụ liệu khác như: lá nguyệt quế, hành tây, húng tây,… gia tăng hương vị cho món ăn. Với bề dày lịch sử hình thành món ăn đặc trưng này, Goulash xứng đáng là món ăn Châu Âu ngon và nổi tiếng nhất thời điểm hiện tại.
11. Wiener Schnitzel của Áo
Wiener Schnitzel là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Áo. Món ăn này chế biến từ một loại thịt chiên giòn, thường được làm từ thịt bò, lợn hoặc thịt cừu. Tuy nhiên, Wiener Schnitzel truyền thống được làm từ thịt bê.
Miếng thịt được lăn qua một lớp bột mì, trứng và bột mì lại để tạo nên lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, đem đi chiên trong dầu nóng cho đến khi lớp vỏ trở nên vàng và giòn. Wiener Schnitzel khi ăn kèm với khoai tây chiên và rau xà lách, vắt thêm tí nước cốt cam hoặc chanh lên trên sẽ càng tuyệt vời hơn.
12. Carbonnade Flamande của Bỉ
Món Carbonnade Flamande là một biểu tượng ẩm thực của vùng Flanders và Bỉ. Món ăn truyền thống này là một phần không thể thiếu của các buổi tiệc và các sự kiện gia đình ở Bỉ. Nguyên liệu chính của Carbonnade Flamande là thịt bò, bia và hành tây hầm trong nhiều giờ.
Carbonnade Flamande có hương vị ngọt, chua và đậm đà, với vị bia đen nổi bật. Hành caramel và gia vị khác cũng tạo ra một hương vị đặc trưng cho món Carbonnade Flamande. Nếu có dịp đến với đây, Du Khách đừng quên thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn đặc trưng của xứ sở này.
![Carbonnade Flamande bi