Trần Kiều Quang
Ảnh: Vĩnh Thông
Người Chăm, một trong các dân tộc sinh sống chủ yếu ở An Giang, có một nền văn hóa ẩm thực đặc trưng. Với việc ăn bốc bằng ba ngón tay của bàn tay phải, người Chăm ở ĐBSCL thường chế biến thức ăn khô và chỉ dùng muỗng trong những món ăn có nước. Điều này tạo nên một phong cách ẩm thực độc đáo và thu hút sự chú ý của du khách.
Ẩm thực đặc trưng của người Chăm
Trong các bữa tiệc tại tiểu thánh đường, người Chăm thường đem ra một chậu nhôm và một ấm nước sạch để thực khách rửa tay trước và sau khi ăn. Họ chú trọng đến các cử chỉ lịch sự bao gồm không mút tay, không nhặt thức ăn đã rơi ra, không xỉa răng trước công chúng. Một điểm đặc biệt nữa là do theo tín ngưỡng Hồi giáo Islam nên người Chăm ở ĐBSCL không ăn thịt heo.
Ảnh: Vĩnh Thông
Trong quá trình chế biến món ăn, người Chăm ở ĐBSCL sử dụng hương liệu và gia vị phong phú như quế, ớt bột, tiêu, cà ri, đinh hương... với khẩu vị nổi bật là cay. Một đặc trưng khác là sử dụng chất béo được lấy từ dừa. Dừa là nguyên liệu quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Chăm ở ĐBSCL, từ việc dùng dừa để thắng dầu thay mỡ cho đến sử dụng dừa để làm các loại bánh và nấu ăn.
Trong bữa ăn hàng ngày, người Chăm thường ưa thích cá. Điều này phù hợp với điều kiện môi trường sống của họ, nơi cá là nguồn thực phẩm chính. Từ cá, người Chăm chế biến ra nhiều món khác nhau như cá nướng nấu canh (bai haloa), cá nấu canh thính (bai parong), cá nấu măng, và cá hấp ăn với mắm nêm.
Ngoài cá, người Chăm còn sử dụng các loại thịt dê, gà... để chế biến thành nhiều món ăn phong phú, đặc biệt là món cà ri. Món cà ri của người Chăm có cách nấu đặc biệt. Thay vì chiên trước khi nấu, người Chăm ở ĐBSCL chỉ cần nấu các nguyên liệu cùng với nước dừa, muối và một ít gia vị khác. Điều này tạo nên hương vị đặc trưng và thơm ngon của món cà ri chà.
Món cà púa và tung lò mò
Ảnh: Trần Kiều Quang
Món cà púa là một món ăn truyền thống đặc hữu trong các dịp lễ tết của người Chăm. Món này tương tự như cà ri nhưng chỉ nấu với thịt bò, không nấu chung với bất kỳ món nào khác và có vị cay hơn. Cà púa sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị.
Ngoài ra, tung lò mò cũng là một món ăn đặc trưng của người Chăm ở ĐBSCL. Được chế biến từ lạp xưởng bò, tung lò mò có cách nêm nếm và pha chế riêng biệt so với lạp xưởng của người Hoa và người Việt. Đây là một loại thực phẩm dự trữ bền vững và thường được ăn với dưa leo, rau sống và chấm với nước tương, tương xay hoặc muối tiêu chanh.
Kết luận
Người Chăm đã bảo tồn văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc mình, đóng góp vào sự đa dạng và phong phú của ẩm thực ĐBSCL cũng như Việt Nam. Du lịch ẩm thực người Chăm ở ĐBSCL sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn. Hãy thưởng thức và khám phá hương vị đặc trưng này trong hành trình của bạn tại vùng đất này.