Xem thêm

Học quản trị bếp: Cơ hội làm thuê, làm chủ và ra nước ngoài làm việc

MAI THỊ NHUNG
Quản trị bếp không chỉ là chế biến món ăn Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang hoành hành, nhu cầu học tập ngành bếp không hề giảm sút. Thậm chí, nhiều trường đào tạo...

Quản trị bếp không chỉ là chế biến món ăn

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang hoành hành, nhu cầu học tập ngành bếp không hề giảm sút. Thậm chí, nhiều trường đào tạo bếp đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng học viên.

Thạc sĩ Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: "Nhiều người học bếp không phải là để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, mà chỉ đơn giản là vì mong muốn tự tay nấu những món ăn ngon để phục vụ cho bản thân và gia đình. Có lẽ trong mùa dịch, mọi người đã thấy rõ hơn rằng nấu ăn cũng là một cách thư giãn tuyệt vời giữa bầu không khí căng thẳng như hiện nay".

Tuy nhiên, với những ai xác định nghề bếp là mục tiêu nghề nghiệp của mình, ngành Quản trị bếp và ẩm thực chính là chương trình đào tạo toàn diện nhất cho đầu bếp, cung cấp kỹ năng hoàn thiện cho bếp trưởng và người kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực.

Ngành quản trị bếp đào tạo sinh viên toàn diện các kỹ năng trong nhà bếp Ngành quản trị bếp đào tạo sinh viên toàn diện các kỹ năng trong nhà bếp (Ảnh: TC Việt Giao)

Theo Thạc sĩ Trần Phương, quản trị bếp không chỉ đơn thuần là học kỹ thuật chế biến món ăn, mà còn giúp người học hiểu về lập kế hoạch, xây dựng thực đơn, định mức phù hợp cho từng loại tiệc khác nhau, kiến thức về dinh dưỡng và khẩu phần ăn, văn hoá ẩm thực của từng nhóm khách hàng, cũng như công việc quản lý bộ phận ẩm thực và nhiều nhiệm vụ khác.

Ông cho biết: "Quản trị bếp và ẩm thực là ngành học chuyên sâu về nguyên tắc, phương pháp và quy trình chế biến món ăn, bao gồm cả kỹ năng và nghiệp vụ liên quan đến mọi khâu trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… nhằm mang lại sự đa dạng trong lĩnh vực ẩm thực".

Học viên ngành này sau khi tốt nghiệp có thể hiểu sâu về kỹ năng chế biến, kinh doanh các dịch vụ như bữa ăn hàng ngày, tổ chức tiệc và ẩm thực tự chọn. Về sản phẩm, họ có thể kinh doanh theo phong cách ẩm thực Việt, Á và Âu.

Thạc sĩ Trần Phương nói rằng: "Với những kiến thức họ học được, người học sẽ nắm vững các kỹ thuật và cách kết hợp các nguyên liệu, thực phẩm, gia vị… để tạo ra sự hài hòa và hương vị đặc trưng cho món ăn, chứ không chỉ đơn giản học công thức chế biến từng món ăn riêng biệt".

Người học sẽ nắm vững các kỹ thuật và cách kết hợp các nguyên liệu, thực phẩm, gia vị… để tạo ra sự hài hòa và hương vị đặc trưng cho món ăn Người học sẽ nắm vững các kỹ thuật và cách kết hợp các nguyên liệu, thực phẩm, gia vị… để tạo ra sự hài hòa và hương vị đặc trưng cho món ăn (Ảnh: TC Việt Giao)

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Về các kỹ năng cơ bản, sinh viên ngành quản trị bếp sẽ được học tập tất cả các kỹ năng cần thiết của một đầu bếp như lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên liệu, chế biến món ăn theo các phong cách Âu, Á và Việt, cắt tỉa và trang trí.

Do đó, họ có thể đảm nhận bất kỳ vị trí nào trong nhà bếp phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như sở thích cá nhân. Điều này cũng là một lợi thế lớn khi học viên quyết định mở kinh doanh riêng với các quán ăn nhỏ, bởi vì họ đã có đủ kỹ năng để lựa chọn những loại sản phẩm và dịch vụ mà họ muốn kinh doanh.

Về cơ hội nghề nghiệp, Hiệu trưởng Trường Việt Giao khẳng định: "Tỷ lệ sinh viên ngành bếp tốt nghiệp có việc làm ổn định chiếm hơn 98%. Khi kinh tế - xã hội phát triển, nhu cầu về ăn uống, mặc sắm, nghỉ ngơi ngày càng tăng cao, dẫn đến sự phát triển của các cơ sở kinh doanh ẩm thực và nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, đặc biệt là nguồn nhân lực có tay nghề cao, được đào tạo bài bản".

Theo ông, sinh viên ngành quản trị bếp có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Họ có thể làm đầu bếp chuyên nghiệp tại các điểm kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng động, chuyên gia dinh dưỡng và thẩm định, hoặc tự mở các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ẩm thực.

Sinh viên ngành quản trị bếp có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp Sinh viên ngành quản trị bếp có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp (Ảnh: TC Việt Giao)

Thạc sĩ Trần Phương cho rằng: "So với các ngành nghề khác, ngành quản trị bếp và ẩm thực không giới hạn địa điểm. Bất cứ nơi nào có con người, đều có nhu cầu về ẩm thực. Sau khi tốt nghiệp, trường cam kết sẽ giúp học viên có công việc tại các điểm kinh doanh dịch vụ ẩm thực, nhà hàng, quán ăn ở các quận trung tâm với mức lương khởi điểm cao, giúp dễ dàng ổn định cuộc sống".

Với các sinh viên học tại các trường có chương trình đào tạo đầu bếp theo chuẩn quốc tế trong 2 năm như Việt Giao, sau khi tốt nghiệp, họ có thể tự do chuyển đổi lao động tại các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines...

Bên cạnh đó, họ cũng có thể tận dụng các yêu cầu cần thiết để tìm kiếm cơ hội việc làm ở các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Trung Đông... với mức thu nhập cao hơn rất nhiều.

Nhân lực ngành bếp ở các nước có nhu cầu rất cao Nhân lực ngành bếp ở các nước có nhu cầu rất cao (Ảnh: TC Việt Giao)

Việc học quản trị bếp không chỉ mang lại những kiến thức chuyên môn vững chắc, mà còn mở ra không gian cho sự sáng tạo và khám phá. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều người trẻ quyết định theo đuổi ngành này. Hãy nắm bắt cơ hội đầy hứa hẹn và hãy tham gia vào hành trình chinh phục ẩm thực thế giới!

1