Đông Nam Á luôn thu hút khách du lịch từ khắp nơi với cảnh sắc tuyệt đẹp và ẩm thực độc đáo, cùng với chi phí hợp lý. Nhưng bạn đã biết đến những món ngon đặc sắc của từng quốc gia trong khu vực ASEAN chưa? Hãy cùng món ngon Bình Định khám phá nhé.
Phở - Việt Nam
Phở được coi là một trong những món ăn đặc trưng và quốc hồn của ẩm thực Việt Nam. Món ăn này xuất hiện ở khắp mọi miền đất nước, từ thành phố đến nông thôn, từ nhà hàng sang trọng đến quán hàng rong đơn giản. Phở ngon nhất phải có nước dùng đậm đà được nấu từ xương bò, thịt bò hoặc gà tạo nên hương vị đặc trưng. Bánh phở mỏng và dai mềm, kèm theo hành lá, hạt tiêu, giấm ớt và lát chanh thái. Ngoài phở, du khách cũng có thể thưởng thức bánh mì, bún chả, nem cuốn, cao lầu và rất nhiều món ăn đặc trưng khác tại Việt Nam.
Hình ảnh minh họa: Món phở - đặc sản của Việt Nam
Chilli Crab - Singapore
Singapore được biết đến là một thiên đường ẩm thực của Đông Nam Á, với đa dạng hương vị từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia... Và một trong những món ăn không thể bỏ qua tại đất nước này chính là Chilli Crab - món cua sốt cay của Singapore. Món ăn này được nấu từ cua cùng với nước sốt cà chua và ớt cay, tạo nên một hương vị đậm đà và thỏa mãn vị giác của thực khách. Món ăn này còn được tổ chức thành lễ hội "Cua sốt ớt" vào tháng 7 hàng năm tại đại lộ Orchard của Singapore.
Hình ảnh minh họa: Món Chilli Crab - đặc sản của Singapore
Amok Trey - Campuchia
Campuchia được biết đến với những món ăn từ côn trùng độc đáo, nhưng cũng có nhiều món ăn hấp dẫn khác. Một trong số đó là Amok Trey. Món ngon này được làm từ cá hấp trong lá chuối, nấu chín trong cà ri sữa dừa và ướp với nước sốt độc đáo theo phong cách Campuchia. Sau khi đã thử Amok Trey, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc sản khác như gỏi bò Khmer hay mì Khmer.
Hình ảnh minh họa: Món Amok Trey - đặc sản của Campuchia
Pad Thái - Thái Lan
Pad Thái là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Thái Lan, được biết đến là món bún xào. Món ăn này hòa quyện giữa vị chua, cay và ngọt, kết hợp với màu sắc tự nhiên của hẹ, giá, tôm, trứng và thịt, tạo nên một hương vị độc đáo. Ngoài Pad Thái, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn đặc trưng khác như gỏi đu đủ Som Tum Thái, Tom Yum, Cà Ri Penang...
Hình ảnh minh họa: Món Pad Thái - đặc sản của Thái Lan
Nasi lemak - Malaysia
Ẩm thực Malaysia kết hợp giữa hương vị Trung Hoa và Ấn Độ, tạo nên những món ăn độc đáo. Nasi lemak được coi là món đặc trưng của Malaysia, với cơm nấu cốt dừa, nước sốt sambal cay cùng với các loại gia vị và nguyên liệu như cá trống khô, lạc rang, dưa chuột, trứng và thịt gà hoặc hải sản. Món ăn này có vị ngọt và hấp dẫn. Ngoài Nasi lemak, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc sản khác như mì xào thịt cừu, Gà nướng Brunei, cá nướng...
Hình ảnh minh họa: Món Nasi lemak - đặc sản của Malaysia
Halo Halo - Philippines
Halo Halo là một trong những món ăn đặc trưng và nổi tiếng của Philippines. Món ăn này có màu sắc tươi sáng và là sự kết hợp độc đáo của nhiều loại trái cây như đậu đỏ, đậu garbanzo, dừa, mít, chuối... Halo Halo được ăn kèm với đá bào, sữa tươi và một viên kem mát lạnh hoặc một lát bánh flan. Đây là món ăn lý tưởng để giải nhiệt trong mùa hè oi bức ở Philippines.
Hình ảnh minh họa: Món Halo Halo - đặc sản của Philippines
Salad lá trà - Myanmar
Salad lá trà là một món ăn chay nổi tiếng của người myanmar . Món ăn này được làm từ các nguyên liệu như bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán, các loại hạt, tỏi và ớt tạo nên hương vị đặc trưng của lá trà xanh. Món này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Bên cạnh Salad lá trà, du khách cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng khác như cơm người Shan hay cà ri Myanmar.
Hình ảnh minh họa: Món Salad lá trà - đặc sản của Myanmar
Lạp - Lào
Món Lạp là một món ăn nổi tiếng của Lào, tượng trưng cho lời chúc bình an và may mắn. Món này được làm từ cá hoặc thịt trộn với gan đã băm nhỏ, thính, ớt, nước sốt chanh và rau thơm. Món Lạp thường được ăn chung với xôi nếp đồ và rau sống.
Hình ảnh minh họa: Món Lạp - đặc sản của Lào
Nasi Goreng - Indonesia
Indonesia với hơn 19.000 đảo lớn nhỏ, có ẩm thực đa dạng và độc đáo. Nasi Goreng là một trong những món ăn quốc gia của Indonesia, được làm từ cơm chiên màu cam cùng với các loại gia vị như me, ớt, trứng, tôm, bắp cải và thịt truyền thống. Món Nasi Goreng có vị chua cay đặc trưng. Ngoài Nasi Goreng, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc sản khác như Babi Guling, Nasi Kuning, Nasi Uduk...
Hình ảnh minh họa: Món Nasi Goreng - đặc sản của Indonesia
Ambuyat - Brunei
Vương quốc Brunei nổi tiếng với những món ăn ngon, trong đó không thể không kể đến Ambuyat - món ăn được làm từ cây cọ Sago. Món ăn này có kết cấu sánh lại, trong veo và đục đục. Ambuyat được dùng kem bơ và đậu phụng, tạo nên hương vị độc đáo. Ngoài Ambuyat, du khách cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc sản khác như mì xào thịt cừu, gà nướng Brunei, cá nướng...
Hình ảnh minh họa: Món Ambuyat - đặc sản của Brunei
Tapai - Đông Timor
Đông Timor có ẩm thực ảnh hưởng từ Đông Nam Á và Bồ Đào Nha. Một trong những món nổi tiếng nhất ở quốc gia này là Tapai - cơm lên men chua ngọt. Món ăn này có vị chua nhẹ và mùi cồn. Ngoài Tapai, du khách cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng khác như cá, các món cà ri và các món ăn từ Trung Quốc, Nhật Bản và Bồ Đào Nha.
Hình ảnh minh họa: Món Tapai - đặc sản của Đông Timor
Hãy chu du qua các quốc gia Đông Nam Á và khám phá những món ăn đặc trưng và ngon miệng của từng quốc gia. Một chuyến du lịch ẩm thực sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa và ẩm thực độc đáo của khu vực này.