Bạn đã thử hết những món ngon Chợ Lớn mang hương vị ẩm thực của người Hoa chưa?
Đam Mê Với 10 Món Ngon Chợ Lớn Ở Sài Gòn
Chợ Lớn - khu cư trú của cộng đồng người Hoa Kiều lớn nhất Việt Nam, thường tập trung ở các quận 5, 6 và 11. Đồng hành cùng sự phát triển của người Hoa, ẩm thực gốc Hoa cũng đồng hành và làm cho ẩm thực Sài Gòn thêm phong phú, đa dạng. Ghé thăm khu “Chinatown” mà không thưởng thức những món ngon Chợ Lớn mang hương vị Hoa chính hiệu thì quả là tiếc nuối.
Dimsum
Dạo quanh Chợ Lớn chắc chắn bạn sẽ bắt gặp Dimsum từ những quán ăn ven đường đến nhà hàng cao cấp. Không chỉ là món ăn phổ biến trong bữa ăn của người Hoa, Dimsum còn là biểu tượng của nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa. Bắt nguồn từ vùng Quảng Đông phục vụ cho thương lái trên “Con đường tơ lụa”, Dimsum không chỉ là lựa chọn thuận tiện - nhanh chóng - phù hợp giá, mà còn là tổ hợp điểm tâm đa dạng với nhiều hình dạng và hương vị tinh tế, chinh phục thực khách trên khắp thế giới.
Chế biến Dimsum không hề đơn giản như bạn tưởng, từ lớp vỏ bọc đa dạng với nhiều loại nhân khác nhau qua đôi bàn tay tài năng của đầu bếp, mỗi chiếc Dimsum trở thành một tác phẩm nghệ thuật sống động. Đặt trong những chiếc xửng hấp chỉ bằng đôi bàn tay, Dimsum luôn giữ nhiệt độ ổn định, đảm bảo hương vị thơm ngon đến từng viên. Ngoài ra, bạn còn có thể thưởng thức Dimsum chiên hoặc luộc. Mỗi chiếc Dimsum đi kèm với chén nước mắm chua ngọt, xì dầu, ít ớt và vài sợi gừng, tạo nên hương vị đậm đà và cân bằng. Uống thêm một ngụm trà nóng sau bữa ăn, bạn sẽ trở thành một tín đồ Dimsum thực thụ.
Phá Lấu
Mặc dù mang cùng tên nhưng phá lấu của người Tiều độc đáo với những nguyên liệu như lòng heo, tai heo, lưỡi heo, chân gà, tàu hủ chiên, trứng... được ướp ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng với một số vị thuốc Bắc. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm hoặc cháo.
Ngoài cách truyền thống, phá lấu Tiều thêm hấp dẫn khi kẹp giữa ổ bánh mì giòn nóng, đi kèm với nước chấm, dưa cải, kim chi hay củ sen. Hiện chỉ có một quán bán bánh mì phá lấu Tiều trên đường Nguyễn Trãi, có lịch sử hơn 60 năm và đã trải qua ba thế hệ - đó chính là phá lấu Tâm Ký tại số 823 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5.
Heo, Vịt Quay
Nếu bạn hỏi ai đó mua heo, vịt quay ở đâu ngon, chắc chắn họ sẽ chỉ đến Chợ Lớn. Nổi tiếng với hơn 10 cửa hàng bán heo, vịt quay dọc con đường Bùi Hữu Nghĩa, tất cả từ những quán lớn đến những tiệm nhỏ đều có lịch sử phục vụ từ vài chục đến vài năm. Mua heo, vịt quay làm cúng vía Thần tài đã trở thành một nét đặc trưng tại Sài Gòn.
Heo, vịt quay được chế biến cầu kỳ với tiêu chí da giòn, áo màu vàng nâu bóng loáng, thịt vịt mềm, giữ nước ngọt và thơm bởi hương thoang thoảng của hoa hồi, bột xá xíu và ngũ vị hương theo bí kíp gia truyền. Thịt heo quay không chỉ ngon ở từng miếng thịt và gia vị, mà còn tại lớp da giòn rụm ngoại cùng. Ăn kèm với bánh mì, bánh hỏi, bánh bao hấp hoặc bánh bao chiên tạo nên trải nghiệm thú vị.
Bạn có thể mua heo, vịt quay tại:
- Vịt quay Vĩnh Phong: góc đường Bùi Hữu Nghĩa - Phan Văn Trị, Quận 5.
- Địa chỉ Vịt Quay Phát Thành: 132 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 7, Quận 5.
Mì Kéo Tươi
Món mì kéo tươi được làm ngay tại chỗ trên những chiếc xe đẩy truyền thống của người Hoa, mà ta vẫn thường thấy trên phim ảnh đến nay vẫn còn rất nhiều ở đời thật. Đây cũng là một trong những món ngon Chợ Lớn bạn nhất định phải trải nghiệm khi sang khu vực “Chinatown”.
Có một sự khác biệt lớn giữa mì kéo và những loại mì thông thường bạn mua trong chợ hoặc siêu thị đó là bạn sẽ được thưởng thức sợi mì tươi ngon được làm ngay tại chỗ. Cùng với đó, bạn có thể tận mắt chứng kiến màn trình diễn “kungfu mì kéo”, quá trình nhào nặn hoàn toàn bằng tay theo cách truyền thống của người đầu bếp, tạo ra những sợi mì mềm mại, vàng óng.
Địa chỉ thưởng thức mì kéo:
- Quán mì Thiệu Ký: số 66/5 Lê Đại Hành, Phường 7, Quận 11.
- Mì Kéo Kungfu Khải Ký: 118 Hà Tôn Quyền, Phường 4, Quận 11.
Sủi Cảo Hương Biển
Nổi tiếng với con đường sủi cảo ở Chợ Lớn, đường Hà Tôn Quyền (Quận 11) luôn là thiên đường cho những ai yêu thích ẩm thực Trung Hoa, hiển nhiên cũng không thể bỏ qua những viên sủi cảo vàng óng với nhân tròn ụ bên trong.
Sủi cảo là một biến thể mới mẻ từ món “vằn thắn” mà người Nam hay đọc chạy là “hoành thánh”. Lớp da bột mì mềm mại và dai dai bọc bên ngoài, bao trọn phần nhân được nêm nếm vừa vị vo tròn bên trong. Nếu hoành thánh là nhân thịt băm thì sủi cảo lại mang vị ngọt từ tôm. Một tô sủi cảo nhỏ bé sẽ làm cho bạn choáng ngợp bởi ngoài sủi cảo bên trong tô còn có cá viên, da heo, mực ngâm tro, rau cải… tưởng chừng như không no nhưng mà “no không tưởng” đấy nhé. Ngoài ra, bạn có thể phối món mì - cảo hoặc gọi một dĩa cảo chiên chấm tương xíu mại lạ miệng nữa nha.
Địa chỉ thưởng thức sủi cảo:
- Sủi Cảo Thiên Thiên: 195 Hà Tôn Quyền, Phường 4, Quận 11.
- Sủi Cảo Ngọc Ý: 187 Hà Tôn Quyền, Phường 4, Quận 11.
Chè Hoa Đặc Trưng
Song hành cùng những món ngon Chợ Lớn, chè người Hoa hay còn gọi là chè Tàu cũng mang một màu sắc riêng biệt, khó nhầm lẫn với những loại chè của vùng miền khác. Không chỉ là một món tráng miệng thông thường, chè Hoa được biết đến như một bài thuốc giúp thanh nhiệt, bổ sung khí huyết cho cơ thể.
Chè khu Chợ Lớn lấy cái ngọt thanh tao của đường phèn làm tiêu chuẩn, chế biến chung với các loại thảo mộc cộng thêm công thức gia truyền của từng quán, những món chè tưởng chừng như khó uống, hóa ra lại thật ngọt ngào, thanh mát.
Thưởng thức chè người Hoa ở các quán lâu đời tại:
- Quán Hà Ký: 138 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5.
- Quán Thanh Tâm: 98 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 7, Quận 5.
- Quán Tường Phong: 83 An Điềm, Quận 5.
- Chè Tàu cột điện: nằm giữa 2 căn nhà 476-478 Trần Hưng Đạo, Quận 5.
- Quán Nhà Đèn: 476 - 478 Trần Hưng Đạo B, Quận 5.
Gà, Vịt Tiềm Hương Thơm
Không chỉ phá lấu hay chè mới chế biến chung với các hương vị thảo mộc, món tiềm của người Hoa cũng được sử dụng chúng như một “chất xúc tác” kích thích vị giác của thực khách. Có hai món tiềm nổi tiếng của người Hoa là mì vịt tiềm và gà tiềm thuốc Bắc.
Choáng váng ở mỗi tô mì vịt tiềm chính là đùi vịt to thơm mùi thuốc Bắc. Tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn ăn mì nước hay khô. Nhưng với món này, bạn nên ăn khô mới thấy ngon miệng và cũng để cảm nhận trọn vẹn sự dai của từng sợi mì vàng.
Chợ Lớn được xem như “thủ phủ” của món mì vịt tiềm với nhiều điểm bán tập trung có từ hai đến ba hàng, chạy dọc đường Nguyễn Trãi, Huỳnh Mẫn Đạt, Trần Hưng Đạo, Hà Tôn Quyền… Bạn có thể ghé 2 quán tiêu biểu sau đây:
- Hải Ký: 349 - 351 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5.
- Mì vịt tiềm Huê Viên: 59C Thuận Kiều, Phường 12, Quận 5.
Hơn cả một món ăn, Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc còn là một phương thuốc bồi bổ cơ thể cực kỳ hữu dụng. Món ăn này được làm từ gà ác nguyên con (loại gà có da màu đen, lông trắng), sau đó đem hầm với một số vị thuốc Bắc như: nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu và bạch quả,… Với một số người chưa quen, ban đầu sẽ cảm thấy vị khá kỳ vì mùi nồng và nước hơi đắng của các loại thuốc Bắc. Nhưng về thịt gà ác thì lại rất mềm và vô cùng ngọt thịt.
Thưởng thức gà tiềm thuốc Bắc tại:
- Quán 77 - Gà Tiềm Thuốc Bắc: 87 Nguyễn Thi, Phường 13, Quận 5.
- Gà Ác Vĩnh Quý: 464 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5.
Món Hủ Tiếu Sa Tế
Nói đến hủ tiếu, phải kể đến đó là hủ tiếu sa tế của người Hoa. Những người Hoa gốc Triều Châu chỉ truyền lại nghề cho con cháu, vậy nên kiếm được những quán bán món này khá hiếm ở đây. Thế nhưng nếu thưởng thức một tô hủ tiếu sa tế thì hơn cả tuyệt vời, bởi mùi thơm ngào ngạt, “sực mũi” khó có thể cưỡng lại mỗi khi ngang qua. Cọng hủ tiếu sa tế của người Hoa mềm và bản lớn tựa như cọng phở Bắc trong nước dùng có độ sệt với đủ các vị từ chua, cay, béo, mặn, ngọt. Hủ tiếu sa tế thường ăn kèm với thịt bò hoặc thịt nai làm tái, rắc thêm một ít đậu phộng rang được giã nhuyễn vào, chỉ bấy nhiêu thôi đã làm bạn “đánh chén” ngon lành.
Nơi bán món này phổ biến là quán Quảng Ký với hơn 50 năm tuổi chuẩn gốc Triều Châu tại số 117 Triệu Quang Phục, Phường 11, Quận 5. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến một số nơi khác như hủ tiếu sa tế nai Tô Ký gia truyền, hủ tiếu sa tế Cao Văn Lầu…
Thêm một món hủ tiếu nữa đó là hủ tiếu hồ. Cái tên khá lạ bởi món này có nguồn gốc từ người Tiều. Khác với cọng hủ tiếu sa tế hay hủ tiếu cọng nhỏ - dai của miền Tây, sợi hủ tiếu hồ to dạng hình vuông, lá bánh mỏng mượt, ăn kèm với cải chua cắt nhỏ và bao tử heo, lưỡi heo, huyết… Để thưởng thức tô hủ tiếu hồ chính gốc, bạn phải tìm đến đúng địa chỉ bán là góc đường Gò Công - Gia Phú (Quận 6). Quán mở bán từ sau 12 giờ trưa với mức giá cực bình dân chỉ 25.000 đồng/tô.
Món Cháo Tiều
Được xem là một trong những món ăn đặc sắc nhất mà vẫn được người Hoa lưu giữ hương vị, cháo Tiều cũng bao gồm những thành phần tương tự như món cháo lòng của người Việt nhưng điểm khác biệt chính là ở cách chế biến. Các thứ đi kèm như lòng, gan, phổi… không nấu cùng cháo mà sẽ đợi khi khách gọi món mới cho vào một tô nhỏ rồi nấu sôi, khuấy đều cùng với cháo trắng.
Bát cháo nóng hổi vừa múc ra, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà từ lòng heo, hòa quyện cùng hương thơm và độ sánh của cháo. Thêm mực, nấm rơm, hành lá, tiêu, gừng, ớt để gia tăng hương vị cho món ăn. Đặc biệt, ăn cháo Tiều không thể thiếu trứng gà, giò cháo quẩy. Hầu hết bạn có thể tìm thấy cháo Tiều ở bất cứ ngóc ngách nào trong khu phố Tàu. Nhưng nếu muốn thưởng thức đúng vị cháo Tiều nhất, bạn hãy thử ghé cháo Tiều cô Út chợ Bàn Cờ (Quận 3) với tuổi thọ 70 năm.
Cà Phê Vợt
Cà phê vợt hay còn có tên gọi khác là cà phê kho - cách pha cà phê bắt nguồn từ người Hoa từ rất lâu ở Sài Gòn, đây cũng được xem như cách pha bình dân của người Hoa thời xưa. Không giống như cà phê phin, cà phê vợt cũng có một nét đặc trưng riêng. Đúng theo tên gọi, điều đặc biệt của cà phê này chính là được pha trong chiếc vợt vải và được kho lên bằng ấm siêu. Cách pha cà phê vợt không mấy phức tạp, nhưng cần chú trọng đến chu trình. Bột cà phê cho vào trong chiếc vợt vải hòa cùng nước sôi để chắc lấy cốt. Sau đó, cà phê sẽ đặt trong những chiếc ấm siêu, đun trên bếp riu riu lửa. Công đoạn này giúp giữ cà phê luôn nóng, nhờ đó cũng giữ cho hương vị cà phê đậm đà và thơm ngon hơn.
Hiện nay, Sài Gòn giữ nguyên vẻ đẹp hoài cổ của cách pha cà phê vợt tại 2 quán độc đáo. Bạn có thể ghé thăm quán cà phê vợt ông Thanh tọa lạc trong hẻm 313 đường Tân Phước, gần chợ Thiếc (Quận 11). Cảm giác hoài niệm của kiến trúc Hoa xưa vẫn rõ nét trong căn nhà. Ở góc bếp nhỏ, ông Thanh pha chế cà phê với khói bốc ngun ngút từ ấm siêu kho cà phê đặt trên bếp củi, tạo nên không khí ấm áp và thân quen. Với vài chiếc ghế gỗ và bàn gỗ, cùng ly cà phê sữa bạc xỉu kiểu xưa, quán mang đến cho khách hàng cảm giác như đang sống trong không gian truyền thống.
Theo Mai Nguyễn (Tổng hợp)
Tham khảo: Cẩm nang du lịch Mytour.com