Mộc Châu Milk: Hành trình phát triển và thành công trên thảo nguyên Việt Nam

MAI THỊ NHUNG
Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, mang chiều dài lịch sử từ Nông trường Mộc Châu, đã mang đến ngành chăn nuôi và sản xuất sữa công nghiệp tại Việt Nam. Với...

Trang trại chăn nuôi tập trung của Mộc Châu Milk. Công nhân Mộc Châu Milk chăm sóc đàn bò sữa. Trang trại nuôi bò sữa của gia đình ông Nguyễn Văn Ngữ, tiểu khu Vườn Đào. Dây chuyền sản xuất sữa của Mộc Châu Milk. Phối cảnh tổng thể tổ hợp dự án “Thiên đường sữa Mộc Châu”.

Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, mang chiều dài lịch sử từ Nông trường Mộc Châu, đã mang đến ngành chăn nuôi và sản xuất sữa công nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 65 năm phát triển và gắn bó với cộng đồng, công ty không chỉ đưa ngành chăn nuôi bò sữa lên một tầm cao mới mà còn tạo dựng thương hiệu sữa Mộc Châu thân thuộc với người tiêu dùng trên toàn quốc.

Một thảo nguyên tươi mát cho chăn nuôi bò sữa

Cao nguyên Mộc Châu là một thiên đường thiên nhiên với đất đai màu mỡ, thảo nguyên xanh mênh mông và khí hậu ôn hòa suốt năm. Với nhiệt độ khoảng 18 - 20 độ C và độ ẩm trung bình 85%, Mộc Châu là môi trường lý tưởng cho chăn nuôi bò sữa. Bởi vậy, bò sữa được chăn nuôi ở Mộc Châu luôn khỏe mạnh, sản xuất lượng sữa nhiều và chất lượng vượt trội. Từ những năm 60 của thế kỷ trước, Nông trường Mộc Châu đã nhập khẩu 113 con bò lang trắng đen từ trại Ba Vì để nuôi, và sau đó đàn bò đã tăng lên 400 con. Đến năm 1975, với sự giúp đỡ của Đảng và Chính phủ Cuba, Nông trường Mộc Châu đã nhập về 884 con bò sữa giống Holstein Friesian (HF), xây dựng 12 trại chăn nuôi tiên tiến nhất thời bấy giờ. Đó là nguồn giống gốc của đàn bò sữa Mộc Châu ngày nay.

Quy mô ngày càng lớn

Nhận thấy tiềm năng thị trường lớn, Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đã không ngừng phát triển đàn bò sữa và đầu tư hệ thống chế biến hiện đại, đa dạng hóa các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay, Mộc Châu Milk sở hữu 1 trang trại chăn nuôi tập trung và liên kết với 510 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa. Tổng đàn bò của công ty lên tới 27.000 con, sản lượng sữa tươi bình quân đạt gần 100.000 tấn mỗi năm. Đối với hệ thống chăn nuôi nông hộ, toàn bộ quy trình chăn nuôi và quản lý đều được Công ty trực tiếp đảm nhận và hướng dẫn. Mọi hộ nuôi đều áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sự hỗ trợ và thành công của gia đình ông Nguyễn Văn Ngữ

Chúng tôi đã có dịp thăm trang trại chăn nuôi bò sữa của gia đình ông Nguyễn Văn Ngữ, người được biết đến như người "mát tay" trong nuôi bò sữa. Ông Ngữ đã chia sẻ rằng nuôi bò sữa đòi hỏi áp dụng đúng quy trình kỹ thuật để đạt hiệu suất cao và đảm bảo chất lượng sữa theo tiêu chuẩn của Mộc Châu Milk.

Gia đình ông Ngữ đã xây dựng một chuồng trại kiên cố và trồng hơn 2 ha cỏ để phát triển chăn nuôi bền vững. Nhờ đó, họ đã giảm được công sức lao động, đồng thời sản lượng và chất lượng sữa liên tục tăng. Chỉ từ đầu năm đến nay, gia đình ông đã thu được hơn 300 tấn sữa tươi và thu nhập trên 3 tỷ đồng. Đồng thời, gia đình cũng tạo điều kiện làm việc cho 3 lao động tại trang trại với mức lương ổn định.

Sản xuất và đảm bảo chất lượng

Mộc Châu Milk sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại và khép kín theo tiêu chuẩn châu Âu, giữ được dinh dưỡng tự nhiên và đảm bảo sữa tươi 100% tinh khiết. Công ty sản xuất nhiều loại sản phẩm sữa tươi giàu dinh dưỡng như sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua uống và sữa chua ăn các loại. Ngoài ra, Mộc Châu Milk còn sản xuất các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, và bánh sữa, được nhiều người tiêu dùng biết đến và tin tưởng lựa chọn.

Mộc Châu Milk và dự án "Thiên đường sữa Mộc Châu"

Từ đầu năm 2020, sau khi trở thành thành viên của Vinamilk, Mộc Châu Milk đã cùng Vinamilk nghiên cứu và xây dựng dự án "Thiên đường sữa Mộc Châu". Với tổng vốn đầu tư lên tới 3.150 tỷ đồng, dự án mang lại một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp đến chế biến sữa công nghệ cao, kết hợp với du lịch sinh thái. Dự án này không chỉ đánh dấu sự phát triển của Vinamilk và Mộc Châu Milk, mà còn góp phần định hình lại ngành chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu, Sơn La và cả nước.

Với những thành tựu đạt được và cam kết chất lượng, Mộc Châu Milk đã khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp hàng đầu ngành sữa tại Việt Nam. Sản phẩm sữa Mộc Châu không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng mà còn mang đến sự tin cậy và đảm bảo sức khỏe cho mọi gia đình.

1