Ăn cơm trắng, uống rượu gạo ở Cần Thơ
Gạo ngon và thơm như ở Cần Thơ, là nơi được mệnh danh là "Cần Thơ gạo trắng nước trong". Một chén cơm trắng đơn giản nhưng lại để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng của những du khách. Một người bạn nước ngoài đã tò mò hỏi tại sao người Việt thường chào nhau bằng câu hỏi "Ăn cơm chưa?". Tôi đã trả lời rằng đó không chỉ là một câu hỏi đơn giản mà còn là lời chào hỏi, giống như người phương Tây thường hỏi "Bạn khỏe không?". Nhất là ở miền Tây, mỗi lần tôi đến thăm bạn ở Cần Thơ, mẹ bạn tôi sẽ luôn mỉm cười hỏi "Con ăn cơm chưa?" và tôi cũng sẽ vui vẻ chào bác "Bác ăn cơm chưa ạ?".
Hình ảnh - Nét chấm phá ẩm thực trên dòng Mekong
Gạo Cần Thơ được coi là ngon nhất và thơm nhất trong cả nước, tạo ra những hạt cơm ngọt ngào, tròn trịa và no đủ. Một bát cơm trắng nóng hổi, hương thơm thoảng trong veo, kèm theo vài lát thịt bò và rau thiên lý xào... khiến bất kỳ ai đi ngang qua cũng không khỏi thèm muốn. Sau bữa trưa, thưởng thức một ly rượu gạo, nằm trên chiếc võng và nhẹ nhàng du dạo trên sông là một trải nghiệm tuyệt vời.
Hình ảnh - Nét chấm phá ẩm thực trên dòng Mekong
Ở nơi có gạo ngon, sẽ có rượu ngon. Cách thưởng thức rượu gạo ở miền Tây đơn giản, thân thiện và gần gũi như cách mà người dân ở đây sống. Để có một ly rượu gạo ngon, người ta phải chăm sóc từng hạt gạo, từng viên men và cẩn thận từng động tác. Gạo sau khi nấu chín và nguội, được ủ lên men; men rượu được làm từ rễ cây thảo mộc như quế, đinh hương, trần bì, nhãn lồng, trầu hương và tùy thuộc vào từng nhà. Rượu được nấu theo cách truyền thống: dùng rơm, trấu là những loại rượu có hương vị tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, quá trình này mất rất nhiều thời gian, nên thường chỉ có gia đình tự nấu và để dành để khi có khách đến chơi, chủ nhà sẽ tự hào mang ra khám phá.
Xuống chợ Châu Đốc thăm "Vương quốc mắm"
Khi đến vùng Thất Sơn huyền bí này, bạn sẽ cảm nhận được sự giao thoa văn hóa giữa người Việt, Hoa, Chăm và Khmer. Từ hành trái thốt nốt đặc trưng của người Khmer đến món tung lò mò (lạp xưởng bò) của người Chăm, hủ tiếu cá mang hơi hướng Trung Hoa và lẩu mắm đậm đà của miền Nam... Khi đến Châu Đốc, hãy thưởng thức bát bún mắm hoặc "nhậu" lẩu mắm với ụ tôm, thịt và cá cùng hơn 20 loại rau lá tươi ngon cùng bạn bè. Không nơi nào khác trên Việt Nam có nền ẩm thực phong phú và "mát lạnh" với các loại rau, gia vị và hoa trái tươi ngon như ở miền Tây.
Hình ảnh - Nét chấm phá ẩm thực trên dòng Mekong
Không nơi nào khác trên Việt Nam có nền ẩm thực phong phú và "mát lạnh" với các loại rau, gia vị và hoa trái tươi ngon như ở miền Tây.
Hình ảnh - Nét chấm phá ẩm thực trên dòng Mekong
Đến Châu Đốc, điều tôi thích nhất là dạo chợ mắm, nơi bạn có thể tìm thấy mọi loại mắm trên thế giới như mắm Thái, mắm cá linh, cá lóc, cá sặc, cá trèn, cá chốt, cá cơm... Đây là những sản phẩm mùa nước nổi, thường từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Những con cá tươi sạch được ủ mắm với đường thốt nốt và gạo rang tạo ra hương vị đặc trưng của người dân nơi đây.
Hình ảnh - Nét chấm phá ẩm thực trên dòng Mekong
Nếu bạn có cơ hội đến núi Sam để ngắm hoàng hôn, hãy dừng lại giữa đường và mua một vài chiếc bánh bò thốt nốt nóng hổi, vàng rụm màu đường thốt nốt. Không gì tuyệt vời hơn khi bạn ngồi giữa đỉnh núi, thư giãn trong ánh nắng chiều và nhìn ra những cánh đồng lúa ngút ngàn, thưởng thức chiếc bánh bò thốt nốt ngọt ngào. Vị ngọt và mềm mại của bánh, pha trộn với hương vị đặc trưng của đường thốt nốt không gì có thể sánh bằng. Đường thốt nốt được làm từ thiên nhiên, giàu kali, magiê, vitamin và chất chống oxy hóa... không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn giúp thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên. Cho nên, những ai yêu thích đồ ngọt có thể thỏa sức ăn mà không sợ tăng cân.
Hình ảnh - Nét chấm phá ẩm thực trên dòng Mekong
Với "gạo trắng nước trong" và những ngọn núi linh thiêng, những thửa ruộng phì nhiêu phù sa, miền Tây mang đến cho bạn những chuyến đi thú vị, kết hợp nét huyền bí của lịch sử và sự độc đáo của sự giao thoa văn hóa. Nhưng hơn hết, bạn sẽ bị cuốn hút bởi những món ăn tươi mát và ngon miệng khi đi du thuyền trên dòng Mekong.