Những Nét Nổi Bật Trong Ẩm Thực Pháp

MAI THỊ NHUNG
Pháp không chỉ nổi tiếng với kiến trúc và văn hóa đẹp mắt mà còn là một thiên đường ẩm thực độc đáo và bắt mắt. Các món ăn ở đây được chế biến công...

Pháp không chỉ nổi tiếng với kiến trúc và văn hóa đẹp mắt mà còn là một thiên đường ẩm thực độc đáo và bắt mắt. Các món ăn ở đây được chế biến công phu, được thưởng thức cùng rượu vang lừng danh. Người Pháp có niềm đam mê sâu sắc với ẩm thực và rất cẩn trọng trong việc lựa chọn và thưởng thức món ăn. Bài viết này sẽ giới thiệu những nét đặc trưng trong ẩm thực của đất nước xinh đẹp này.

1. Ẩm Thực Pháp - Phát Triển Cùng Lịch Sử

Để có những nét đặc sắc như hiện tại, ẩm thực của Pháp đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử phát triển cùng với sự phát triển của đất nước. Nét đặc biệt này không chỉ đến từ việc chế biến món ăn mà còn là văn hóa ẩm thực của người Pháp.

Ẩm thực Pháp được hình thành từ thời trung cổ, khi các món ăn được chế biến dựa trên mục đích sử dụng. Ban đầu, người Pháp thường sử dụng các loại thịt như bò, trâu và gia cầm để chế biến các món ăn đậm đà. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời gian, các món ăn của Pháp đã trở nên tinh tế và công phu hơn.

Những Nét Nổi Bật Trong Ẩm Thực Pháp

Ẩm thực Pháp ( Ảnh: Việt Pháp Á Âu)

2. Quy Tắc Trên Bàn Ăn Của Người Pháp

Trong bữa ăn gia đình, người chủ nhà thường ngồi trước và mời những vị khách nữ trước, sau đó là nam giới và trẻ con được phục vụ cuối cùng.

Trên bàn ăn, chỉ có lọ muối, tiêu, nhỏ và bình nước được để trước, nhưng không bao giờ để chai dầu, giấm và tăm xỉa răng. Trong những bữa ăn trịnh trọng, lọ tiêu, muối, bình nước và bánh mì được đặt trên một cái bàn đẩy nhỏ có bánh xe đặt kế bên.

Trước khi ăn, mọi người phải rửa tay. Khăn nhỏ được dùng trong bữa ăn được xếp thành hình tam giác hoặc hình chữ nhật để bên trái đĩa, không bao giờ xếp khăn thành hình quạt để trong ly.

Quy Tắc Trên Bàn Ăn Của Người Pháp

Quy tắc trên bàn ăn của người Pháp ( Ảnh : Việt Pháp Á Âu)

Người Pháp rất cẩn trọng khi ăn uống và họ không chỉ đánh giá món ăn bằng khẩu vị mà còn bằng việc nhai cẩn thận. Hơn nữa, họ chú trọng đến cách ăn bánh mì và không bao giờ dùng tay để bẻ bánh rồi chấm ngay vào sốt mà phải dùng dĩa. Sau khi ăn xong, người Pháp không nên xỉa răng hay ợ trước mặt người khác, bởi đó là điều không lịch sự.

3- Xứ Sở Của Các Món Ăn Thượng Hạng Và Cầu Kỳ

Bữa trưa và tối ở Pháp thường cầu kỳ hơn khi được chia thành ba phần: món khai vị (Hors d'œuvre), món chính (Plat principal) và món tráng miệng (Pâtisserie & Dessert).

Bánh mì Thông thường, bữa sáng chỉ gồm một miếng bánh mì Pháp nhỏ phết mứt hoa quả hoặc bánh ngọt. Bánh mì baguette là loại bánh được biết đến nhiều nhất ở Pháp. Chiếc bánh mì này có đường kính từ 5-6 cm và dài khoảng 65 cm, được nướng một cách công phu.

Chỉ cần một chiếc bánh mì baguette với vỏ vàng ươm, giòn rụm được lấy ra từ lò nóng hổi và ăn kèm với pate, phô mai hay mứt Pháp, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của bánh mì này.

Bánh mì

Rượu vang Pháp Rượu vang là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Pháp. Mỗi món ăn sẽ được kết hợp với một loại rượu khác nhau. Quá trình chưng cất rượu vang được thực hiện một cách tỉ mỉ và thận trọng, và từng khu vực sẽ sản xuất ra những loại rượu có hương vị khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của mỗi vùng.

Rượu vang Pháp

Phô mai Phô mai là một món không thể thiếu trong bữa ăn của người Pháp. Ở Pháp, có hơn 500 loại phô mai khác nhau được làm từ sữa bò, sữa dê và sữa cừu. Mỗi loại phô mai có hương vị riêng.

Phô mai

Gan ngỗng Gan ngỗng là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Pháp, mang hương vị đặc trưng chỉ có ở Pháp. Chúng được chế biến một cách tỉ mỉ để tạo ra những miếng gan béo ngậy và bổ dưỡng. Chiên gan ngỗng là một nghệ thuật riêng, yêu cầu người đầu bếp phải biết cách chiên cho ngon mà không bị bở hay cháy. Điều này thể hiện sự khắt khe và tỉ mỉ của người Pháp trong chế biến đồ ăn.

Trên đây là những nét đặc trưng trong ẩm thực của Pháp. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về văn hóa ẩm thực này.

1