Tam thất và mật ong là hai loại nguyên liệu quý giá, được sử dụng từ lâu đời với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhau, tam thất và mật ong tạo thành một hỗn hợp độc đáo, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá tác dụng của hỗn hợp tam thất và mật ong đối với sức khỏe.
Khám phá tam thất - vị thuốc quý hơn vàng của người Trung Hoa
Tam thất, còn được gọi là sâm tam thất, kim bất hoán hay điền thất nhân sâm, là một loại cây có rễ củ được sử dụng trong việc chữa bệnh và làm đẹp. Tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn hòa và chứa nhiều axit amin và dưỡng chất quý giá, giúp tăng cường sức khỏe và chống lại các bệnh tật.
Tam thất và mật ong chữa bệnh gì?
Trước tiên, hãy điểm qua các tác dụng của tam thất mật ong để hiểu vì sao hỗn hợp này được nhiều người tin tưởng sử dụng đến vậy.
- Chống lão hóa: Mật ong và tam thất đều chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp chống lại sự hình thành của các góc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.
- Đẹp da: Hỗn hợp tam thất và mật ong giúp kiềm hãm tác nhân gây lão hóa, bảo vệ da khỏi tàn nhang, mụn, thâm sạm và duy trì tuổi xuân.
- Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: Tam thất mật ong giúp điều trị các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày. Chất chống oxy hóa và chất xơ trong mật ong hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp giảm chứng đầy hơi, khó tiêu và chống táo bón.
- Phòng ngừa ung thư: Tam thất có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Hỗn hợp tam thất ngâm mật ong chứa các chất chống oxy hóa và vitamin C giúp chống lại sự hình thành tế bào ung thư và tăng cường sức mạnh của tế bào.
- Duy trì và chăm sóc tử cung: Củ tam thất chứa các thành phần dinh dưỡng giúp đào thải máu trong tử cung, ngăn chặn ứ đọng và phòng tránh các bệnh lý về tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung và một số bệnh về buồng trứng.
Cách ngâm tam thất với mật ong đúng cách
Để có hũ tam thất ngâm mật ong chất lượng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Mật ong nguyên chất: 1 lít
- Tam thất (tam thất tươi hoặc bột tam thất): 500g
- Hũ thủy tinh, thìa và đĩa trộn
Nếu bạn sử dụng tam thất tươi, sau khi rửa sạch và gọt vỏ, thái thành lát mỏng và cho vào hũ thủy tinh. Sau đó, đổ mật ong vào và đậy kín nắp. Bảo quản ở nơi khô ráo và mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời. Sau một tháng, hỗn hợp tam thất và mật ong đã sẵn sàng sử dụng.
Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chần sơ tam thất qua nước sôi sau khi rửa sạch, sau đó thái mỏng và sử dụng như hướng dẫn trên. Với phương pháp này, sau khoảng một tuần là bạn đã có thể sử dụng.
Đối với bột tam thất, sau khi trộn đều với mật ong, bạn có thể trực tiếp ăn hoặc cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh và sử dụng từ từ.
Cách dùng tam thất mật ong hiệu quả
- Uống tam thất mật ong: Lấy khoảng 2 - 3 muỗng hỗn hợp tam thất ngâm mật ong, pha loãng với nước ấm và sử dụng như một loại trà vào mỗi buổi sáng.
- Ăn tam thất với mật ong: Dùng thìa lấy lượng hỗn hợp vừa đủ ăn trực tiếp, không cần chế biến thêm.
- Dùng bột tam thất với mật ong: Mỗi lần chỉ cần sử dụng 2 - 4g (tương đương 2 - 4 viên).
Những câu hỏi liên quan đến tam thất ngâm mật ong
- Uống tam thất mật ong vào lúc nào? Theo chuyên gia, thời điểm tốt nhất để sử dụng hỗn hợp tam thất và mật ong là vào buổi sáng khi dạ dày rỗng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
- Ăn tam thất với mật ong có béo không? Hỗn hợp tam thất và mật ong giàu chất dinh dưỡng và calo, do đó, nếu sử dụng trong thời gian dài mà không kết hợp với tập thể dục, có thể dẫn đến tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, hãy cân nhắc và kết hợp với lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh.
Với những thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu được tác dụng của tam thất và mật ong đối với sức khỏe và sắc đẹp. Hãy lựa chọn nguyên liệu chất lượng và tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng hỗn hợp tam thất và mật ong để đạt được hiệu quả tốt nhất.