Tham quan di tích lịch sử Nhà Tù Phú Quốc - Địa ngục chốn trần gian

MAI THỊ NHUNG
Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xanh trong veo, cát trắng dài bất tận và những hòn đảo thơ mộng, mà còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử có giá...

phú quốc không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xanh trong veo, cát trắng dài bất tận và những hòn đảo thơ mộng, mà còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử có giá trị. Trong số đó, không thể không nhắc đến nhà tù phú quốc , được biết đến với cái tên "địa ngục chốn trần gian". Trong chuyến du lịch phú quốc , đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan di tích lịch sử này để trọn vẹn chuyến đi của bạn.

Nhà tù Phú Quốc

Giới thiệu nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc, hay còn gọi là Nhà lao cây dừa trong chiến Tranh Đông Dương, là nhà tù lớn nhất miền Nam, nơi giam giữ hơn 32.000 tù binh. Đây là một trong những di tích lịch sử được phục dựng để tái hiện lịch sử khu trại giam tù binh cộng sản tại Phú Quốc, ghi lại tội ác của Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa.

Toàn cảnh nhà tù

Bên cạnh đó, còn có khu nghĩa trang liệt sỹ - nơi yên nghỉ của các chiến sĩ cộng sản đã anh dũng hy sinh trước sự tra tấn vô cùng dã man và thảm khốc. Ngoài ra, du khách còn có thể chiêm ngưỡng tượng đài hình nắm tay, biểu tượng cho sự quyết tâm và tinh thần đấu tranh của những tù binh Phú Quốc với ý chí kiên cường, bất khuất.

Nhà tù dưới góc nhìn khác

Nhà tù Phú Quốc được xây dựng vào năm 1967 bởi thực dân Pháp, nhằm giam cầm những người yêu nước, những nhà chính trị Việt Nam. Diện tích của nhà tù khoảng 400ha, được chia thành 14 khu, mỗi khu có thể chứa khoảng 3000 tù nhân. Trong suốt thời gian tồn tại gần 6 năm (từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973), đã có hơn 4.000 người chết và hàng chục ngàn người bị thương tật tàn phế.

Chuồng cọp

Du khách có thể nhìn thấy những chuồng cọp, hàng rào gai nhọn bao quanh. Đây cũng là nơi bọn thực dân đã thực hiện những hình thức tra tấn vô cùng dã man để giam cầm ý chí cách mạng của các chiến sĩ và các nhà cách mạng yêu nước. Bên trong nhà tù, là nơi lưu giữ các hiện vật, hình ảnh của nhà tù, đặc biệt có phòng chiếu phim tài liệu tái hiện lại sự đấu tranh anh dũng của những tù binh cộng sản Phú Quốc.

Tra tấn bằng thùng nước

Trong suốt thời kỳ chiến tranh Việt Nam, các tù binh đã phải chịu những hình phạt tra tấn vô cùng dã man. Chúng bao gồm chôn sống, thiêu sống, đóng đinh vào các bộ phận cơ thể, ném vào chảo nước sôi, thả vào chuồng cọp, đục răng, đốt dây kẽm gai cháy đỏ đam vào da thịt,... và hàng trăm hình thức tra tấn khác. Trong thời gian đó, đã có hơn 4.000 người chết và hàng chục ngàn người bị thương tật tàn phế.

Tra tấn bằng cách ép ngực

Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Di tích nhà tù Phú Quốc nằm tại số 350 Nguyễn Văn Cừ, xã An Hới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, trên tỉnh lộ 47. Cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 28 km về phía nam.

Tại sao phải ghé thăm nhà tù Phú Quốc ít nhất một lần trong đời?

Nhà tù Phú Quốc không chỉ là dấu tích của những tội ác man rợ, kinh hoàng như địa ngục thật, mà còn là minh chứng sống động cho sự hy sinh cao cả và ý chí kiên cường bất khuất của các chiến sĩ cộng sản trước sự đàn áp của bọn xâm lược.

Khi đến đây, du khách như sống lại một thời chiến tranh đẫm máu, chứng kiến sự tàn bạo mà chúng đã gây ra cho nhân dân Việt Nam. Những cảnh tượng tra tấn dã man trước mắt sẽ làm bạn lịm đi và khó lòng kiềm chế được cảm xúc.

Nhà tù Phú Quốc mở cửa miễn phí cho du khách tham quan các ngày trong tuần, từ 8h đến 17h hàng ngày. Đây là di tích lịch sử minh chứng rõ ràng cho cuộc đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ của nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, và cũng là minh chứng sống động cho tội ác kinh hoàng của bọn thực dân.

Vì vậy, khi đến đảo Ngọc, đừng bỏ qua việc ghé thăm nhà tù Phú Quốc. Điều này sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng khó quên và hiểu rõ hơn về những gì mà các anh hùng chiến sĩ đã trải qua. Bạn sẽ nhìn thấy rằng hòa bình ngày nay không dễ dàng có được. Nó đã được đánh đổi bằng máu, mồ hôi, nước mắt và cả mạng sống của những người đã hy sinh công lao để chúng ta có được cuộc sống bình yên ngày hôm nay.

Xem thêm: "Bãi Sao Phú Quốc - Thiên đường biển xanh, cát trắng có một không hai"

Xem thêm: Tour Phú Quốc giá rẻ

Giá vé và giờ mở cửa nhà tù Phú Quốc Nhà tù Phú Quốc mở cửa miễn phí cho du khách tham quan các ngày trong tuần, và hoạt động trong khung giờ 8-17h hằng ngày.

1