Tìm hiểu về lễ hội rước đèn lồng tại Trung Quốc

MAI THỊ NHUNG
Vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, một lễ hội truyền thống quan trọng khác của Trung Quốc, Lễ hội Đèn lồng Trung Quốc được tổ chức. Đây là ngày đánh dấu trăng tròn đầu...

Vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch , một lễ hội truyền thống quan trọng khác của Trung Quốc, Lễ hội Đèn lồng Trung Quốc được tổ chức. Đây là ngày đánh dấu trăng tròn đầu tiên của năm âm lịch mới. Và kết thúc của tết nguyên đán . Cùng với tôi, hãy tìm hiểu về Lễ hội đèn lồng Trung Quốc nhé!

Ý nghĩa của Lễ hội đèn lồng Trung Quốc

Lễ hội rước đèn lồng tại Trung Quốc

Tết Nguyên Đán, còn được gọi là Lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc, đánh dấu sự bắt đầu của mùa Xuân. Lễ hội đèn lồng Trung Quốc - 元宵节 Yuánxiāojié, đánh dấu ngày cuối cùng của những dịp lễ này. Sau Lễ hội đèn lồng, những điều kiêng kỵ trong năm mới của Trung Quốc không còn quan trọng. Tất cả các đồ trang trí trong ngày Tết đều được gỡ bỏ. Mọi người trở lại công việc hàng ngày.

Những chiếc đèn lồng tượng trưng cho mọi người buông bỏ một năm đã qua và chào đón năm mới nhiều may mắn.

Nguồn gốc và câu chuyện của lễ hội đèn lồng Trung Quốc

Câu chuyện 1 Lễ kỷ niệm Phật giáo

Trong thời kỳ Đông Hán (25-220), Hán Minh Đế là một người ủng hộ Phật giáo. Ông nghe nói rằng một số nhà sư đã thắp đèn lồng trong chùa của họ để bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Vì vậy, ông đã ra lệnh rằng tất cả các đền thờ, hộ gia đình và cung điện hoàng gia phải thắp đèn lồng vào buổi tối hôm đó. Phong tục Phật giáo này dần dần trở thành một lễ hội quan trọng của người dân Trung Quốc.

Câu chuyện 2: Trò lừa bịp Ngọc Hoàng

Một truyền thuyết kể rằng con hạc yêu thích của Ngọc Hoàng đã bị một số dân làng giết chết. Vì vậy, Ngọc Hoàng quyết định dùng lửa đốt phá làng vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm. Con gái của Ngọc Hoàng cảm thấy rất buồn về điều này và đã cảnh báo dân làng về những gì sắp xảy ra.

Sau đó, một nhà thông thái khuyên dân làng nên treo đèn lồng đỏ để Ngọc Hoàng có tưởng rằng ngôi làng đã bị cháy. Ngọc Hoàng đã bị lừa và ngôi làng thoát khỏi kiếp nạn. Truyền thống treo đèn đỏ vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm này vẫn tiếp tục cho đến thời điểm hiện tại.

Người Trung Quốc ăn mừng lễ hội đèn lồng Trung Quốc như thế nào?

1. Đi ngắm đèn lồng

Đèn lồng được trang trí ở khắp mọi nơi kể cả trong nhà, trung tâm mua sắm, công viên và đường phố. Những chiếc đèn lồng (truyền thống) hầu như luôn có màu đỏ để cầu may mắn.

Ngắm đèn lồng

Đèn lồng thắp sáng tượng trưng cho sự “soi sáng tương lai”. Đó là một cách để mọi người cầu nguyện rằng họ sẽ có tương lai suôn sẻ và đem lại lời chúc tốt đẹp nhất cho gia đình của mình. Trong tiếng Trung, đèn lồng (灯 dēng) được phát âm gần giống với (丁 dīng), có nghĩa là “có một em bé mới chào đời”. Vì vậy ở Đài Loan, việc treo đèn lồng thậm chí có thể thể hiện mong muốn cho các cặp vợ chồng đã kết hôn có con!

Trong suốt Lễ hội đèn lồng, nhiều hội chợ đèn lồng lớn được tổ chức ở Trung Quốc. Chẳng hạn như Lễ hội đèn lồng quốc tế Tần Hoà ở Nam Kinh và Lễ hội đèn lồng Dự viên Thượng Hải. Những chiếc đèn lồng được vẽ và trang trí một cách sinh động với các hình ảnh và biểu tượng truyền thống của Trung Quốc, bao gồm trái cây, hoa, chim, động vật, con người và các tòa nhà.

2. Đoán câu đố về đèn lồng

Đoán (giải) câu đố về đèn lồng bắt đầu từ thời nhà Tống (960-1279). Đây là một trong những hoạt động quan trọng và phổ biến nhất của Lễ hội Đèn lồng. Những người chủ lồng đèn viết những câu đố trên giấy và dán chúng lên những chiếc đèn lồng đầy màu sắc. Mọi người tham gia đoán câu đố.

Nếu ai đó nghĩ rằng họ có câu trả lời đúng, họ có thể kéo câu đố ra và đến gặp chủ sở hữu đèn lồng để kiểm tra câu trả lời của mình. Nếu câu trả lời đúng, thường có một phần quà nhỏ.

3. Ăn bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu

Ăn bánh trôi tàu là một phong tục quan trọng của Lễ hội Đèn lồng. Bánh trôi tàu (汤圆 tāngyuán), còn được gọi là yuanxiao ở miền bắc. Đây là những viên gạo nếp được đun sôi trong một món súp ngọt.

Vì bánh trôi tàu được phát âm tương tự như "团圆 tuanyuan" có nghĩa là "đoàn tụ" và "trọn vẹn", người Trung Quốc tin rằng hình dạng tròn của bánh và bát tượng trưng cho sự trọn vẹn và đoàn kết. Câu nói may mắn phổ biến khi ăn bánh trôi tàu là "团团圆圆" - Gia đình đoàn tụ!

4. Xem múa rồng và múa sư tử

Múa rồng và múa sư tử

Người Trung Quốc coi sư tử là biểu tượng của lòng dũng cảm và sức mạnh. Tin rằng vẻ ngoài của nó có thể xua đuổi ma quỷ, bảo vệ con người và gia súc của họ. Người Trung Quốc tôn thờ con rồng và coi nó như một biểu tượng của sự may mắn.

5. Ngày lễ tình nhân

Lễ hội đèn lồng của Trung Quốc là một trong những lễ hội truyền thống lãng mạn của Trung Quốc. Thời xưa, phụ nữ chưa kết hôn không được phép ra khỏi nhà để đi chơi. Lễ hội đèn lồng Trung Quốc tạo cơ hội cho họ tự do đi dạo, thắp sáng đèn lồng, chơi trò chơi và giao lưu với nam giới. Đây là lý do tại sao một số người nói rằng Lễ hội đèn lồng Trung Quốc là "Ngày lễ tình nhân" của Trung Quốc.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về văn hóa Trung Quốc. Đừng quên truy cập website mỗi ngày để đón đọc nhiều bài viết mới nhé!

1