3 Ngôi chùa nổi tiếng nhất đất nước Myanmar: Khám phá vẻ đẹp tôn giáo độc đáo

MAI THỊ NHUNG
Myanmar, với hàng trăm ngôi chùa, nhưng ba ngôi chùa dưới đây được coi là biểu tượng của đất nước Phật giáo này. Đây là những điểm đến không thể bỏ qua khi bạn có...

myanmar , với hàng trăm ngôi chùa, nhưng ba ngôi chùa dưới đây được coi là biểu tượng của đất nước Phật giáo này. Đây là những điểm đến không thể bỏ qua khi bạn có cơ hội du lịch đến Myanmar.

Chùa vàng Shwedagon: Ngôi chùa lấp lánh với vẻ đẹp siêu việt

Tháp stupa cao 98m của chùa vàng Shwedagon là một trong những công trình kiến trúc linh thiêng nhất Myanmar. Chùa nổi tiếng này được phủ 60 tấn vàng ròng nguyên chất, tạo nên vẻ lộng lẫy và lung linh của nó.

Chùa vàng Shwedagon Chùa vàng Shwedagon với ngọn tháp được phủ 60 tấn vàng nguyên chất.

Ngôi chùa này được xây dựng cách đây trên 2.500 năm, theo truyền thuyết và ghi chép của các nhà sư. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học cho rằng chùa tồn tại từ thế kỷ VI-X sau Công nguyên. Tháp stupa của chùa được nạm 5448 viên kim cương và 2317 viên hồng ngọc, và trên đỉnh cao nhất của tháp có gắn một viên kim cương nặng 76 carat – tượng trưng cho ngôi chùa linh thiêng nhất ở Myanmar.

Tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara, từ chùa vàng Shwedagon bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Yangon và trầm mặc trong không gian linh thiêng.

Chùa Chauk Htat Gyi: Tượng Phật lớn nhất Myanmar

Chùa Chauk Htat Gyi nổi tiếng với tượng Phật nằm dài gần 66m, cao 30m. Đây là một trong những tượng Phật lớn nhất tại Myanmar. Tượng Phật tại chùa này được trang trí với rất nhiều màu sắc nổi bật và biểu cảm, từ khuôn mặt trắng, môi đỏ, ánh mắt màu xanh đến áo cà sa vàng và móng tay màu đỏ. Cánh tay phải của Phật gối phía sau đầu, thể hiện một tư thế thoải mái, tâm tĩnh tại.

Tượng Phật nằm dài gần 66m, cao 30m bên trong chùa. Tượng Phật nằm dài gần 66m, cao 30m bên trong chùa.

Lòng bàn chân của Đức Phật được trang trí bằng hình ảnh 108 lakshana, tượng trưng cho 108 đức tính tốt lành của Đức Phật.

Chùa thiêng Shwemawdaw: Ngôi chùa cao nhất Myanmar

Với tháp stupa có độ cao 114m, chùa thiêng Shwemawdaw tọa lạc tại thành phố Bago và được xem là ngôi chùa cao nhất Myanmar. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng chùa Shwedagon với tháp cao 98m là ngôi chùa cao nhất.

Chùa thiêng Shwemawdaw được xây dựng vào khoảng thế kỷ X và từng bị phá hủy nhiều lần do động đất. Hiện nay, bên ngoài chùa vẫn còn sót lại một phần tháp đã bị phá hủy trong trận động đất vào khoảng năm 1917.

Một phần tháp bị phá hủy vào trận động đất bên ngoài ngôi chùa hiện tại. Một phần tháp bị phá hủy vào trận động đất bên ngoài ngôi chùa hiện tại.

Chùa Shwemawdaw được cho là nơi lưu giữ hai sợi tóc của Đức Phật và xá lợi răng Phật được nhập vào chùa vào năm 982 và 1385. Ngoài ra, còn có những di tích khác quan trọng như chiếc chuông của vua Dhammazedi, vương miện của vua Bayinnaung và một chiếc ô từ vua Bodawpaya.

Đến Myanmar, không chỉ để khám phá vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời mà còn để tìm hiểu và chiêm ngưỡng những ngôi chùa tôn giáo độc đáo và đẳng cấp thế giới.

1