Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hữu tình và công trình kiến trúc vĩ đại, mà còn là thiên đường ẩm thực đáng trải nghiệm của giới trẻ. Nơi đây tập trung rất nhiều quán ăn dân dã, bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Hãy cùng Hoàng Việt Travel khám phá về Ẩm thực Gánh Đà Nẵng qua bài viết dưới đây.
1. Giới Thiệu Ẩm Thực Gánh ở Đà Nẵng: Hương Vị Vượt Trội
1.1 Ẩm Thực Gánh ở Đà Nẵng
Ẩm thực Đà Nẵng luôn bắt nguồn từ những món ăn bình dị nhất trong cuộc sống. Trong thành phố cảng sôi động, giữa muôn vàn quán ăn sang trọng và đắt đỏ, Ẩm thực Gánh Đà Nẵng hiện lên với sự gần gũi và thân thương. Nơi này không phô trương hay cầu kì.
Đến với quán, du khách sẽ thích thú với cách bài trí mộc mạc và tinh tế. Từ những chiếc ghế gỗ, gánh tre, mẹt tre,... đến các chậu cây cảnh xanh mướt. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một không gian thoải mái và dễ chịu, như chứa đựng cả tâm hồn quê hương.
Ẩm thực Gánh Đà Nẵng
Gánh Gánh gây ấn tượng không chỉ bởi nội thất tinh tế mà còn ở chất lượng dịch vụ. Các món ăn đều rất trau chuốt, cầu kì.
Đến đây, thực khách sẽ bị thu hút bởi những bức tranh tường độc đáo, bộ bàn ghế tre nhỏ nhắn cũ kỹ màu vàng, mang đậm không khí làng quê đầy sống động. Ẩm thực Gánh khiến trái tim người con xa quê phải thổn thức khi nghĩ về chiếc xe bò cha kéo, chiếc nón lá bà khâu hay bó rơm rạ gầy hao của mẹ. Mỗi ngóc ngách đều thật đẹp, thật bình dị và thân thương.
Ẩm thực Gánh ở Đà Nẵng
Mặc dù mọi thứ tại đây đều được chăm chút rất tỉ mỉ và công phu, giá cả ở Ẩm thực Gánh tương đối mềm và phù hợp với túi tiền của mỗi người. Hơn nữa, phong cách phục vụ của quán khá nhẹ nhàng và chu đáo. Chính vì vậy, quán đã thu hút rất nhiều bạn trẻ ghé đến thưởng thức và trở thành khách "ruột" của quán.
1.2 Một Số Cơ Sở Ẩm Thực Gánh Đà Nẵng
Cơ sở 1: Nhà hàng Ẩm thực Gánh Phan Đăng Lưu
- Địa chỉ: 202 Phan Đăng Lưu, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 9:30 - 21:00
- Mức giá: 50.000 đồng - 180.000 đồng/người
Cơ sở 2: Nhà hàng Ẩm thực Gánh Đống Đa
- Địa chỉ: 165 Đống Đa, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 11:00 - 23:00
- Mức giá: 15.000 đồng - 150.000 đồng/người
Cơ sở 3: Nhà hàng Ẩm thực Gánh Ngô Thì Sĩ
- Địa chỉ: 2 Ngô Thì Sĩ, Quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10:45 - 21:30
- Mức giá: 15.000 đồng - 80.000 đồng/người
2. Các Món Ngon ở Ẩm Thực Gánh Đà Nẵng Không Thể Chối Từ
Thực đơn ở Ẩm thực Gánh Đà Nẵng tương đối phong phú và gần gũi. Với những món ăn truyền thống và dân dã đậm chất hương vị quê hương như mẹt cuốn, ram chả, bún đậu, nem rán,... cùng nhiều món đặc sản rất được lòng du khách. Hãy cùng Hoàng Việt Travel tìm hiểu thêm về các đặc sản ở dưới đây nhé!
2.1 Bún Đậu Mắm Tôm
Bún đậu mắm tôm là món ăn rất được người dân yêu thích tại Ẩm thực Gánh Đà Nẵng. Món ăn này lôi cuốn thực khách bởi hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.
Mỗi mẹt bún đậu được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu toàn. Bún ở đây được chế biến từ bột gạo, cắt thành những miếng hình vuông nho nhỏ cho thực khách dễ ăn. Đậu phụ được chiên giòn vàng rụm, trông rất kích thích. Ăn kèm với một vài miếng chả rán hoặc hấp, thêm chút thịt heo luộc nữa là thơm ngon hết cỡ.
Ngoài ra, rau là thứ không thể thiếu khi thưởng thức bún đậu mắm tôm. Với nhiều loại xanh tươi mơn mởn như rau sống, tía tô, dưa leo, ớt trái,... Tuy nhiên, điểm làm nên thành công của món ăn này ở Ẩm thực Gánh chính là ở chén mắm tôm thơm ngon, đậm đà, được pha chế theo công thức riêng nên rất đặc biệt. Tất cả hòa quyện lại tạo thành một mẹt bún béo béo, cay nồng, chuẩn vị cực kì.
2.2 Bánh Tráng Thịt Heo
Món bánh tráng thịt heo nằm trong danh sách những đặc sản nhất định phải thử khi ghé thăm thành phố cảng. Tuy khá đơn giản trong khâu nấu nướng nhưng nó đã để lại cho thực khách nhiều ấn tượng khó quên.
Muốn có đĩa bánh tráng thịt heo chuẩn vị, việc lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò cực kì quan trọng. Bánh tráng phải mềm, dai, thơm mùi gạo và không bị vụn vỡ khi cuốn. Thịt heo mềm, ngon, luộc chín tới, có mùi thơm và hương vị ngọt thanh nhưng không quá béo. Phần mỡ trong, phần thịt trắng nõn nà, được thái thành từng lát đều nhau nhìn rất bắt mắt.
Đến Ẩm thực Gánh Đà Nẵng, muốn thưởng thức món ăn này sao cho thơm ngon nhất thì không thể thiếu đĩa rau sống. Các loại rau này phải sạch sẽ, tươi mới và thường khá thông dụng, dễ tìm. Điểm nhấn quan trọng nhất của món ăn này là ở nước chấm. Cho phải thật thơm ngon và đậm đà, thêm chút vị cay nồng vừa phải. Như thế mới tròn vị được.
2.3 Cút Lộn Xào Me
Cút lộn xào me là món ăn vặt được giới trẻ yêu thích. Và hiện nay, nó cũng dần trở nên khá phổ biến ở thành phố cảng xinh đẹp. Rất nhiều người đã mê mẩn cái vị chua chua, thanh thanh của me kết hợp với đường ngọt lịm, tạo nên một hương vị độc đáo và quyến rũ.
Để làm cút lộn xào me ngon, việc chọn và chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Trứng cút được luộc chín, để nguội sau đó bóc vỏ. Chú ý để không làm nứt, vỡ trứng và giảm hình thức món ăn. Tiếp theo, trứng cút được rim với hỗn hợp me, đường cho đến khi thấm đều, nước đặc sệt lại. Cho thêm một ít sau sống, đậu phộng và mè vào là được món ăn hoàn chỉnh. Thường thường, khi thưởng thức cút lộn xào me, người ta thường ăn kèm với bánh mì. Khá ngon và vừa miệng đấy.
2.4 Gỏi Khô Gà
Gỏi khô gà tuy không phải mới, nhưng ở Ẩm thực Gánh Đà Nẵng, món ăn này được nhiều người ưa chuộng. Ăn vào dễ gây "nghiện" lắm đấy. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị cay ngon đậm đà của khô gà hòa quyện với vị chua chua thanh thanh của xoài non. Thêm hành phi giòn rụm, rau răm và đậu phộng rang nữa mới chuẩn vị.
Tuy nhiên, để làm nên món gỏi khô gà ngon không phải chuyện dễ. Quan trọng nhất nằm ở việc trộn gia vị. Sao cho thật mặn mà, vừa miệng, không cay quá, cũng không ngọt quá. Cuối cùng là trang trí bề ngoài bắt mắt để lôi cuốn thực khách. Không chỉ là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ mà đây còn là món mồi nhậu được cánh đàn ông cực kì ưa chuộng.
2.5 Nem Chua Rán
Nem chua rán là món ăn vặt phổ biến có nguồn gốc từ mảnh đất Hà Thành. Tuy nhiên, đến Ẩm thực Gánh Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức món ăn này với hương vị độc đáo riêng. Những miếng nem được làm từ thịt, thính và bì lợn, đem rán trong chảo dầu cho đến khi giòn rụm, có màu vàng cực kì bắt mắt. Ăn vào, sẽ cảm nhận được vị chua, béo ngậy, vô cùng hấp dẫn.
Nem rán ngon nhất khi thưởng thức ngay khi còn nóng, kèm đĩa dưa chuột chẻ hoặc xoài. Chấm với chén tương ớt hoặc nước mắm cay nồng nữa là hoàn hảo. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị rất đặc biệt và lôi cuốn, chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi. Nem chua rán có thể thưởng thức vào mùa đông hay mùa hè đều hợp. Giá lại vừa túi tiền nên trở thành món ăn vặt "quốc dân" được nhiều bạn trẻ cực kì yêu thích.
3. Đánh Giá Của Thực Khách Khi Đến Ẩm Thực Gánh Đà Nẵng
Nếu bạn là tín đồ ăn uống và đang phân vân không biết có nên ghé qua Ẩm thực Gánh Đà Nẵng để thử thưởng thức không, hãy cùng xem qua một vài đánh giá của thực khách khi đến đây nhé.
- "Phải khen quán này thật sự vì nhân viên đông, nhiệt tình, tháo vát, chân gà sả tắc 35k 1 chén như hình mà vị của nó thấm tháp, cay chua, bạn mình khen nức nở riêng mình thấy có hơi mặn nhưng vẫn ngon, bún đậu gánh 50k 1 phần mình thấy cỡ 3 người ăn là vừa, khuôn đậu mới chiên nóng giòn, mình thích bún họ vắt dài ra ăn ngon hơn quán cắt cục tròn như vậy, ăn cứ bị vụn vụn bún. Lẩu riêu cua nhìn hấp dẫn nhưng chưa thử, dịp khác sẽ ghé để ăn." (từ người dùng Tâm Bảo)
- "Bún đậu ở đây thấy đông quá trời luôn, cũng đua đòi ghé ăn thử ai ngờ ngon thiệt. Có điều quán đông quá, mình vô thì có người xếp bàn, quán khá ồn, nhưng bún đậu gọi mẹt 50k nhưng đầy đủ lắm nha, thấy menu có quá trời món lạ, để bữa nào ghé ăn món khác thử xem sao. Có ăn thử gỏi với bánh tráng thịt heo, khá ok, điểm cộng là quán bán bún đậu nhưng đầu tư view sống ảo khá ghê, có mấy cái quang gánh ngồi ăn trên đó cũng lạ lạ" (từ người dùng Trinh Kiều)
Trên đây là những thông tin về Ẩm thực Gánh Đà Nẵng do Hoangviettravel.vn sưu tầm được. Kính chúc quý khách thật nhiều sức khỏe và luôn thành công trong đời sống. Đừng quên theo dõi Hoàng Việt Travel thường xuyên nhé!
Lưu Ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet.