Xem thêm

Nét đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực miền Trung

MAI THỊ NHUNG
Miền Trung với thời tiết khắc nghiệt quanh năm, không được thiên nhiên ưu đãi như các vùng đất khác đã tạo nên những nét đặc biệt trong tính cách và đời sống hàng ngày....

Miền Trung với thời tiết khắc nghiệt quanh năm, không được thiên nhiên ưu đãi như các vùng đất khác đã tạo nên những nét đặc biệt trong tính cách và đời sống hàng ngày. Chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết trân trọng và biết biến những sản vật quê hương thành những món ăn độc đáo, riêng biệt để ẩm thực miền Trung đem đến ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách trong và ngoài nước.

1. Đặc trưng ẩm thực miền Trung

đặc trưng ẩm thực miền Trung Ẩm thực miền Trung là một tổng thể cân đối, hài hòa và tinh tế. Các món ăn miền Trung hầu hết đều mang hương vị đặc trưng là cay và mặn. Họ cũng thích vị ngọt nhưng ở mức độ vừa phải. Nói theo cách khác, món ăn dù có đơn giản thì cũng phải đậm đà, bởi theo quan niệm của người miền Trung món ăn phải đậm đà thì mới ngon.

Người miền Trung đặc biệt thích ăn cay, từ món ăn dân dã đời thường cho đến cao lương mỹ vị đều không thể thiếu cái vị cay rất đặc biệt của ớt. Ớt được coi là linh hồn của ẩm thực miền Trung. Trong chế biến món ăn, từ các món điểm tâm sáng hay các loại nước chấm… tất cả đều phải cay. Nhắc đến ẩm thực miền Trung, chúng ta không thể không nhắc đến các địa danh gắn liền với những món ăn nổi tiếng góp phần làm nên nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây.

2. Ẩm thực xứ Huế

Người dân Huế vốn nổi tiếng về sự cầu kỳ trong chế biến ẩm thực, từ khâu chọn nguyên liệu, đến việc chế biến cho đến cách trình bày, trang trí và thưởng thức. Mỗi món ăn ở đây đều giống như một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và quyến rũ cả về hình thức lẫn hương vị. Món ăn Huế thường đậm đà, đầy đủ hương vị, khi nấu vị nào ra vị đó, khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được từng vị riêng biệt mà vẫn hài hòa với nhau. Đặc biệt, người Huế khá chuộng vị cay, nên nếu có cơ hội thưởng thức ẩm thực xứ Huế thì hãy xem xét khả năng ăn cay của mình và dặn đầu bếp điều chỉnh nhé. Có rất nhiều món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Huế như bún bò Huế, cơm hến, các món chè, các loại bánh như bánh lọc, bánh nậm, bánh bèo…

Bún bò Huế

Bùn bò Huế - ẩm thực miền Trung Bún bò Huế là đặc sản miền Trung mà bất cứ du khách nào cũng say mê, đây cũng được xem là linh hồn của ẩm thực xứ Huế. Vị nước dùng ngọt thanh từ nước hầm xương, đậm đà của mắm ruốc, cay nồng của sả. Bún bò Huế ăn nóng là ngon nhất, dùng cùng rau sống và chanh. Trong tô bún có thêm miếng chân giò và vài lát thịt bò thái mỏng, quả thực là sự kết hợp hoàn hảo.

Chè Huế

chè Huế - ẩm thực miền Trung Khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Huế, chè Huế là món ăn chúng ta không thể không nhớ đến. Ở Huế có tới mấy chục loại chè được nấu từ nhiều loại nguyên liệu, từ các loại hạt, đậu… như chè đậu ngự, chè hạt sen, chè hạt sen long nhãn, chè khoai môn, chè bột lọc heo quay, chè bắp… Mỗi loại chè có hương vị khác biệt nhưng đều có vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.

3. Ẩm thực Nghệ An

ẩm thực miền Trung - Nghệ An Nhắc đến ẩm thực xứ Nghệ, không thể không nhắc đến các món ăn được chế biến từ lươn: miến lươn, cháo lươn, súp lươn. Lươn được nấu phải là lươn đồng, thịt săn, thịt lươn nấu ra vừa mềm, vừa ngọt, không bị quá dai mà cũng không quá nát.

Ngoài ra còn nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn khác như tương Nam Đàn, Nhút Thanh Chương, bánh đa Đô Lương, giò bê, cam Xã Đoài…

4. Ẩm thực Thanh Hóa

ẩm thực miền Trung - Thanh Hóa Món ăn nổi bật nhất gắn liền với mảnh đất này không gì khác ngoài nem chua Thanh Hóa. Nem được làm từ thịt nạc, bì thái chỉ cùng với các gia vị tiêu, ớt, tỏi và lá đinh lăng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua của thịt lên men, vị nồng của tỏi ớt cùng chút hăng hăng của lá đinh lăng. Nem chua được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là trên các bàn nhậu. Cùng với đó là nhiều món ăn nổi tiếng không kém khác của Thanh Hóa: chả tôm, mắm cáy, gỏi cá Sầm Sơn…

5. Ẩm thực Quảng Nam

ẩm thực miền Trung - Quảng Nam Mì Quảng là món ăn rất đặc trưng của Quảng Nam, là món ăn dùng để tiếp đãi, giới thiệu đến du khách nét văn hóa của người dân đất Quảng. Còn khi ghé thăm Hội An, du khách không thể bỏ qua món Cao lầu. Một bát Cao lầu gồm có sợi mì vàng, tôm, thịt heo, các loại rau sống cùng với ít nước dùng.

Ẩm thực Quảng Nam với mì Quảng, Cao lầu, bánh canh, bê thui Cầu Mống… đã góp một phần không nhỏ vào sự phong phú của ẩm thực miền Trung - mảnh đất đầy nắng gió.

6. Đặc sản một số tỉnh thành miền Trung khác

  • Đà Nẵng có bánh tráng cuốn thịt heo, bún mắm nêm, gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng, bánh xèo…
  • Ở Bình Định có bánh ít lá gai, rượu Bầu Đá, gỏi cá Phường Mét (Mỹ Thắng)...
  • Phú Yên: cơm gà, bánh hỏi lòng heo, gỏi cá mai…
  • Nước mắm Phan Thiết (Bình Thuận)
  • Tây Nguyên: rượu cần, cơm lam, gỏi lá…

Trên đây chưa thể nào kể hết được toàn bộ các món ăn đặc sản hấp dẫn của miền Trung. Có thể nói, ẩm thực miền Trung vô cùng phong phú về số lượng món ăn và hương vị, trong đó nét đặc trưng nhất là sở thích đậm đà, cay nồng trong các món ăn. Trải nghiệm thưởng thức hương vị các món ăn miền Trung quả thực là độc đáo, hấp dẫn đối với khách du lịch.

Để mua vé máy bay giá rẻ đi các tỉnh thành ở miền Trung, vui lòng liên hệ VietAIR. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR, quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác. Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

1