Những nét đặc trưng trong ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam

MAI THỊ NHUNG
Những nét đặc trưng trong ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam không chỉ là những món ăn thông thường, mà chúng còn là những tinh hoa văn hóa đặc...

Những nét đặc trưng trong ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam không chỉ là những món ăn thông thường, mà chúng còn là những tinh hoa văn hóa đặc biệt của từng vùng. Trên đất nước nghìn năm lịch sử và với 63 tỉnh thành và 54 dân tộc, ẩm thực Việt Nam được đánh giá là một trong những nền ẩm thực đa dạng và độc đáo nhất.

I. Tổng quan về ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam 3 miền Bắc - Trung - Nam có những đặc trưng riêng biệt do ảnh hưởng từ văn hóa, tập tục, điều kiện địa lý, khí hậu,… của từng vùng. Ông cha ta đã coi ẩm thực là một nét văn hóa đặc trưng, không chỉ là những món ăn thông thường mà qua đó còn thể hiện được bản sắc vùng miền và tinh thần dân tộc.

II. Ẩm thực 3 miền và những đặc trưng riêng

1. Miền Bắc - Vị trung tính, giản dị mà đậm đà

Ẩm thực miền Bắc có sự đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế từ công đoạn chế biến cho đến trình bày và tên gọi của các món ăn. Những món ăn chuẩn vị Bắc thường có vị ngọt thanh, nhẹ nhàng hoặc chua dịu của mẻ và của sấu. Một số đặc sản nổi tiếng có thể kể đến như bún chả, phở, bún thang, bánh tôm Hồ Tây, thịt đông,…

2. Miền Trung - Vị cay nồng đặc trưng

Ẩm thực miền Trung có nhiều món ăn ngon mang hương vị đặc trưng. Khác với ẩm thực miền Bắc, ẩm thực miền Trung kỳ công cả về hình thức trình bày lẫn tên gọi món ăn. Đặc trưng của các món ăn miền Trung là vị cay nồng của ớt - loại gia vị không thể thiếu khi nấu ăn của người miền Trung. Một số đặc sản của miền Trung đó là cao lầu, cơm hến, bún bò Huế, bánh bèo, bánh bột lọc,…

3. Miền Nam - Vị ngọt, dân dã, đa dạng

Ẩm thực miền Nam mang đặc trưng dân dã, mộc mạc mà vô cùng phong phú. Người miền Nam thích các món ăn có vị ngọt, do đó thường nêm đường hoặc dùng nước dừa để nấu ăn. Với những nguyên liệu gần gũi, dễ kiếm cùng cách chế biến đơn giản nhưng các món ăn miền Nam lại khiến bạn phải nhớ mãi chỉ sau lần đầu nếm thử. Một số món ăn đặc trưng của miền Nam đó là canh chua, cá kho tộ, thịt kho nước dừa, lẩu mắm, bánh canh,…

III. Những món ăn nổi của ẩm thực Việt Nam 3 miền

1. Đặc sản miền Bắc

  • Cốm làng vòng ở Hà Nội
  • Bún thang Hà Nội
  • Chả cá lá vọng
  • Thịt dê Ninh Bình
  • Chả gà Hưng Yên
  • Bánh đậu xanh Hải Dương

2. Đặc sản miền Trung

  • Bún bò Huế
  • Mì Quảng
  • Tré bà Đệ
  • Bánh mì Phượng Hội An
  • Lẩu thả Phan Thiết
  • Bánh canh cá lóc Quảng Trị
  • Bánh canh hẹ Phú Yên
  • Chả cá Quy Nhơn

3. Đặc sản miền Nam

  • Hủ tiếu Mỹ Tho
  • Cơm tấm Sài Gòn
  • Bún cá Long Xuyên
  • Cơm dừa Bến Tre
  • Lẩu cá linh bông điển
  • Bánh pía Sóc Trăng

Ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Không cần phải đặt chân tới các đất nước xa xôi, ẩm thực trên đất nước Việt Nam đã chứa đựng nhiều tinh hoa quý của đất trời. Nếu có cơ hội trải nghiệm, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử các món ăn ngon đặc sản này.

1