Xem thêm

Tám Đại Trường Phái Ẩm Thực Trung Quốc Nổi Tiếng Nhất

MAI THỊ NHUNG
Ẩm thực Trung Quốc là một phần không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc. Với lịch sử lâu đời và sự đa dạng về nguyên liệu, ẩm thực Trung Quốc đã trở thành một...

Ẩm thực Trung Quốc là một phần không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc. Với lịch sử lâu đời và sự đa dạng về nguyên liệu, ẩm thực Trung Quốc đã trở thành một phần thú vị và được nhiều người biết đến trên toàn thế giới. Dựa vào nguyên liệu, gia vị và nghệ thuật chế biến, người ta đã chia ẩm thực Trung Quốc thành tám trường phái chính, mang lại những món ăn độc đáo và ngon miệng.

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Sơn Đông

Ẩm thực Sơn Đông Trung Quốc (山东菜系), hay còn được gọi là Lỗ Thái (鲁菜), xuất phát từ tỉnh Sơn Đông, một tỉnh ven biển phía Đông của Trung Quốc. Với địa hình thuận lợi và khí hậu ấm áp, Sơn Đông là nơi có nhiều sản phẩm làm từ lúa mì, rau củ quả đa dạng và chất lượng cao.

Các món ăn của Sơn Đông mang hương vị nồng đậm, đặc biệt là hành và tỏi. Người Sơn Đông thường yêu thích các món chiên, nướng và hấp, và đặc biệt chú trọng vào màu sắc và bày trí của món ăn.

Trường phái Ẩm thực Trung Hoa Sơn Đông

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc (西川菜系), hay còn được gọi là Xuyên Thái (川菜), được biết đến với khẩu vị mặn cay. Đặc sản của Tứ Xuyên có hương vị đặc biệt khó quên, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa ba tiêu và các loại gia vị cay. Ngoài ra, món ăn Tứ Xuyên còn đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa ngọt, mặn, chua, đắng và thơm.

Gà nguội với nước sốt cay và thịt heo nấu hai lần là những món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên. Điểm đặc biệt của Tứ Xuyên là hình thức trang trí đẹp mắt và hương vị ăn hoài không chán.

Trường phái Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông (广东菜系), hay còn được gọi là Việt Thái (粤菜), là sự kết hợp tinh hoa của nhiều trường phái khác nhau, bao gồm cả ẩm thực phương Tây. Món ăn Quảng Đông có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, bao gồm chiên, rán, nướng, hầm, xào, hấp, kho, cháo hấp bát úp...

Ba nền tảng chính của ẩm thực Quảng Đông là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang, tạo nên sự đa dạng về nguyên liệu và hương vị. Món ăn Quảng Đông thường được trình bày trang nhã trên các loại bát đĩa tinh tế.

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Quảng Đông

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Giang Tô

Trường phái Giang Tô (江苏菜系), hay còn được gọi là Tô Thái (苏菜), bao gồm các món ăn của bốn địa phương: Hoài Dương, Kim Lăng, Tô Tích và Từ Hải. Người theo trường phái Giang Tô rất chú trọng đến kỹ thuật dùng dao và cách chế biến tinh tế, đảm bảo được sự tươi mát và thanh đạm của món ăn. Đặc điểm nổi bật của các món ăn Giang Tô là hình thức trang trí đẹp mắt, hương vị ăn hoài không chán. Đặc trưng của các món ăn Giang Tô là vị chua cay, không sử dụng xì dầu mà thay vào đó là đường và giấm để tạo nên hương vị đặc trưng.

Trường phái ẩm thực Trung Hoa Giang Tô

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系), hay còn được gọi là Mân Thái (闽菜), rất đặc biệt với sự tinh tế trong thực đơn và công phu trong chuẩn bị. Đặc điểm của Phúc Kiến là sự kết hợp giữa các món ninh hầm và sự chú trọng vào việc dùng lửa. Nguyên liệu chủ yếu của trường phái này là hải sản, với khẩu vị tập trung vào vị ngọt, chua, mặn, thơm và màu sắc tươi sáng. Phong cách Mân Thái mang đến hương vị tươi mát, thanh dịu, nhiều thịt và không dầu mỡ.

Ẩm thực Phúc Kiến Phật Nhảy Tường

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Chiết Giang

Trường phái ẩm thực Chiết Giang (浙江菜系), hay còn được gọi là Triết Thái (浙菜), gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba và Thiệu Hưng. Các món ăn của Chiết Giang nổi tiếng với sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu và các vị thẩm thấu. Hương vị tập trung vào độ tươi, độ giòn và độ mềm, duy trì màu sắc và hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Chiết Giang chú trọng bày trí món ăn trang nhã, đa dạng trên các loại bát đĩa tinh xảo. Đặc điểm chính của các món ăn thuộc trường phái ẩm thực Chiết Giang là tươi mềm, thanh đạm và không ngấy.

Trường phái ẩm thực Triết Giang (Triết Thái)

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Hồ Nam

Trường phái ẩm thực Hồ Nam (湖南菜系), hay còn được gọi là Tương Thái (湘菜), được hình thành từ thời nhà Hán. Trường phái này phân thành ba loại: bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Bếp lưu vực Hương Giang đại diện cho trường phái ẩm thực Hồ Nam, với món ăn có nhiều thành phần và cách chế biến tinh tế, có vị ngọt, chua, mặn, thơm và nhẹ nhàng. Đặc trưng của các món ăn Hồ Nam là vị chua cay.

Trường phái ẩm thực Hồ Nam (Tương Thái)

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: An Huy

Trường phái ẩm thực An Huy (安徽菜系), hay còn được gọi là Huy Thái (徽菜), gồm các món ăn của miền Nam An Huy, cũng như khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà. ẩm thực An Huy nổi tiếng với các món ninh hầm và sự chú trọng vào việc dùng lửa. Món ăn nổi tiếng nhất của trường pháo Huy Thái là vịt hồ lô.

Ẩm thực An Huy Vịt Hồ Lô

Nền ẩm thực Trung Quốc luôn nắm giữ một vị trí hàng đầu thế giới với sự đa dạng và tuyệt vời của nó. Tám đại trường phái ẩm thực Trung Quốc mang đến cho bạn một bức tranh đa sắc màu với những món ăn ngon và độc đáo. Hãy thử và khám phá những món ăn này để có trải nghiệm ẩm thực thú vị và phong phú.

1