Top 12 món ăn đặc trưng của ẩm thực Đức bạn nhất định phải thử

MAI THỊ NHUNG
Ẩm thực Đức luôn là điều thu hút mọi người trên toàn thế giới khi có cơ hội thưởng thức. Vì vậy, trên hành trình du học Đức, bạn nên khám phá "food tour" ẩm...

Ẩm thực Đức luôn là điều thu hút mọi người trên toàn thế giới khi có cơ hội thưởng thức. Vì vậy, trên hành trình du học Đức, bạn nên khám phá "food tour" ẩm thực Đức từ Bắc đến Nam để hiểu thêm về nét đặc sắc văn hóa nơi đây.

1. Brot & Brötchen - Bánh mì ẩm thực Đức

Bánh mì, trong dạng ổ bánh mì (Brot) hoặc cuộn nhỏ, thường là bánh mì giòn (Brötchen), là một phần quan trọng của ẩm thực Đức, được sử dụng ở khắp nơi trên đất nước và phục vụ với hầu hết các món ăn Đức. Bánh mì được thưởng thức trong hầu hết các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng và bữa tối, nhưng cũng có thể vào bữa trưa. Người Đức thưởng thức nhiều loại bánh mì bao gồm ngũ cốc, Pumpernickel, lúa mạch đen và bánh mì trắng.

2. Käsespätzle

Là một món ăn từ các vùng phía Tây Nam của Đức, Käsespätzle được làm từ mì ống Spätzle nhỏ nhiều lớp với pho mát bào và phủ trên cùng là hành tây chiên. Nó thường được phục vụ với salad và đôi khi với sốt táo. Món ăn này có phần tương tự với Phô mai Macaroni, món ăn quen thuộc tại Mỹ và Anh nhưng thể hiện được chiều sâu cùng hương vị hơn món ăn quê hương của những người xa xứ.

3. Currywurst - Ẩm thực Đức mang tính đường phố

Currywurst được bán từ các quầy hàng và quán ăn nhanh ở nhiều thị trấn và thành phố, và nếu bạn muốn biết thủ đô Berlin nổi tiếng với món ăn gì, bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra đó chính là Currywurst. Nó không phải là một món ăn mà người Đức ăn ở nhà, mà thay vào đó nó là một cái gì đó được ăn "tại chỗ". Dinh dưỡng của nó không đáng kể, nhưng đĩa xúc xích băm nhỏ, khoai tây chiên và nước sốt tương cà chua cay này là một món ăn Đức cực kỳ phổ biến, đặc biệt là trong một vài bữa tiệc.

4. Kartoffelpuffer & Bratkartoffeln

Kartoffelpuffer tương tự như món "Rosti" của Thụy Sĩ: một loại bánh kếp chiên nông được làm từ khoai tây bào, trứng và bột mì. Đôi khi nó được ăn với trứng và thịt xông khói vào bữa sáng ở Đức, như một món ăn kèm với thịt vào bữa trưa hoặc bữa tối, hoặc một mình với nước sốt táo. Mặt khác, Bratkartoffeln giống như áp chảo hoặc khoai tây băm, trong đó những miếng khoai tây nhỏ hoặc khoai tây chiên được luộc chín sau đó chiên với hành tây và đôi khi là thịt xông khói. Một lần nữa, Bratkartoffeln có thể được thưởng thức vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.

5. Rouladen

Rouladen là một món ăn chính của Đức thường bao gồm dưa chua và thịt xông khói bọc trong những lát thịt bò hoặc thịt bê mỏng. Nó thường được phục vụ với nước thịt, bánh bao, khoai tây nghiền và bắp cải. Rouladen thường được thưởng thức khi các gia đình cùng nhau dùng bữa trong một kỳ nghỉ hoặc lễ kỷ niệm và không có nguồn gốc từ một vùng cụ thể. Trên thực tế, nó được cho là có nguồn gốc từ Pháp - do đó có tên như vậy.

6. Schnitzel

Schnitzel được làm bằng cách làm mềm một miếng thịt (chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, thịt bê hoặc thịt lợn) và sau đó phủ nó trong trứng, bột mì và vụn bánh mì trước khi chiên trong dầu. Schnitzel thực sự có nguồn gốc ở Áo. Món ăn này là một ví dụ điển hình về món ăn đặc trưng của Đức được phục vụ trong các quán bar, nhà hàng và quán ăn nhanh. Schnitzel plus fries là một lựa chọn rất phổ biến và hài lòng.

7. Eintopf

Eintopf là một món hầm một nồi có thể bao gồm nhiều loại nguyên liệu. Nó là một bữa ăn trong một thường sẽ bao gồm nước dùng, rau, khoai tây và thịt. Được thưởng thức trên nhiều khu vực, có sự khác biệt lớn giữa các vùng về hương vị và thành phần được sử dụng để làm Eintopf. Thường được thưởng thức tại nhà như một bữa ăn gia đình, đây là một trong những công thức nấu ăn kiểu Đức đơn giản nhất.

8. Sauerbraten

Sauerbraten là một món rang bằng nồi của Đức - nó được dịch theo nghĩa đen là 'rang chua'. Phần chua là việc ngâm thịt trong nước sốt giống như nước sốt chua ngọt, sau đó được rang từ từ trong một món ăn. Các loại thịt có xu hướng là thịt bê, thịt bò hoặc thịt lợn được ướp trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần đầu tiên. Nó được tìm thấy trên khắp nước Đức và các nước nói tiếng Đức.

9. Brezel

Brezel là thuật ngữ tiếng Đức cho 'bánh quy', mặc dù bạn có thể thấy chúng được bán dưới một trong hai tên. Có sẵn tại các tiệm bánh và các quầy hàng trên đường phố, Brezel được làm bằng một dải bột dài được gấp lại thành nút và sau đó luộc chín trước khi nướng. Điều này dẫn đến lớp vỏ màu nâu dai và phần bên trong mềm mịn. Sau đó, nó thường được ướp gia vị với muối, hạt hoặc pho mát và được phục vụ với nước chấm mù tạt.

10. Schwarzwälder Kirschtorte

Một loại bánh ngon mà bạn có thể biết đến là Black Forest Gateaux. Miếng xốp socola nhiều lớp này bao gồm anh đào, nhân mứt và kem. Như tên cho thấy, nó có nguồn gốc từ Tây Nam nước Đức, nơi có Rừng Đen. Ăn bánh vào buổi chiều với cà phê, một hoạt động được gọi là Kaffee und Kuchen, là một truyền thống lớn ở Đức, đặc biệt là vào cuối tuần với gia đình. Schwarzwälder Kirschtorte thường được thưởng thức vào thời điểm này.

11. Bia Đức - Văn hóa ẩm thực Đức

Nếu đã kể đến ẩm thực Đức, không thể thiếu đi linh hồn của bữa ăn cả trong gia đình và các bữa tiệc - Bia Đức, một đồ uống cực kỳ quen thuộc với người Đức. Với chất lượng tuyệt hảo vì người Đức rất kỹ lưỡng trong việc sản xuất bia. Người dân vui vẻ khi mời du khách thưởng thức bia Đức bởi lẽ đất nước này cũng nhập bia, nhưng người dân ở đây cho rằng bia ngoại thua xa so với bia của người Đức. Bia là đồ uống đặc trưng thơm ngon của Đức, chính vì thế ngành công nghiệp nước giải khát rất phát triển với trên 1600 hãng bia và trên 1000 loại bia khác nhau. Hai lễ hội đặc sắc ngày hội bia ở Đức bạn có thể ghé thăm như Cannstatter Volksfest và Oktoberfest, đây là nét đẹp trong văn hóa của người Đức, niềm tự hào của người Đức cũng như ẩm thực nổi tiếng ở Đức. Bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn ở Đức với Berliner Weisse, một loại bia nhẹ có nguồn gốc từ Berlin có vị chua nhẹ và được pha kèm với những loại như si rô dâu, waldmeister để cân bằng vị của bia, làm dịu tỉ lệ cồn có trong bia nên rất thích hợp với mọi người.

12. Rượu vang - thức uống ngon ở Đức

Đức là nơi sản xuất rượu vang lớn trên thế giới, chủ yếu ở vùng Rheinland. Rượu vang Đức là rượu vang trắng nhưng đa phần là rượu vang ngọt. Rượu vang là thức uống thơm ngon của người Đức, người Đức dùng rượu vang nhiều như bánh mì. Rượu vang được phân chia thành nhiều loại như trong bữa ăn thường ngày, rượu vang thượng hạng, rượu vang chất lượng cao theo đó giá của rượu vang cũng có nhiều mức khác nhau, rượu vang Đức không bị đánh thuế. Bạn có thể thưởng thức thức uống này tại những quán rượu ở Đức ngay trong những nhà hàng ăn.

Như vậy, top 12 món ăn đặc trưng của ẩm thực Đức đã lộ diện trong danh sách food tour của mọi người chưa? Còn chần chừ gì nữa mà không khám phá nền ẩm thực Đức với nguyên liệu có phần quen thuộc nhưng với công thức độc lạ này!

Theo dõi CMMB ngay để biết thêm nhiều thông tin thú vị về văn hóa Đức cũng như hành trình đến với "Giấc mơ Đức" và những chia sẻ hết sức thực tế từ các bạn học viên đang sinh sống tại Đức nhé!

Xem thêm: Khám phá khẩu vị của người Đức để thành người Đức chính hiệu

Xem thêm: Khám phá nét phong tục tập quán truyền thống của Đức

1