Có dịp lên Mộc Châu du hý mà chưa biết ăn gì, món nào ngon, đặc sản sơn la nào làm quà biếu người thân bạn bè, thì cùng tìm hiểu thông tin 20 đặc sản tuyệt hảo sau đây.
Đặc sản Sơn La Thịt gác bếp
Khi được hỏi về ẩm thực Tây Bắc nói chung và đặc biệt là Sơn La, nhiều người sẽ vô cùng ấn tượng với món thịt gác bếp ở nơi đây. Ai ai khi đến đây cũng đều tò mò với hương vị của món ăn độc đáo này.
Thịt gác bếp thường là thịt bò, thịt trâu hoặc thịt heo. Thịt sau khi được rửa sạch thì cắt thành những miếng nhỏ, tẩm ướp với các gia vị như tiêu, ớt, hạt mắc khén, gừng,… rồi sau đó mang đi hun khói trên bếp. Thịt để trên bếp ít nhất khoảng 1 tháng thì đem ra thưởng thức mới ngon miệng và chuẩn vị. Thịt gác bếp khi thưởng thức sẽ vắt thêm chút chanh để cảm nhận được đầy đủ hương vị tuyệt vời của món ăn này.
Đặc sản Sơn La Lẩu Trâu
Đặc sản Sơn La nổi tiếng với món thịt trâu thơm ngon và ngọt thịt. Người ta chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn từ thịt trâu và trong đó phải kể đến món lẩu trâu vô cùng đặc biệt.
Còn gì tuyệt vời hơn cảm giác được thưởng thức một nồi lẩu trâu nóng hổi giữa cái lạnh của núi rừng Tây Bắc nữa chứ. Lẩu được nấu từ nước hầm xương nên có vị ngọt thanh tự nhiên và mùi thơm nức mũi. Nước dùng nấu lẩu còn được thêm một nguyên liệu khá đặc biệt đó là mẻ để tạo độ chua dịu nhẹ, ăn vào vừa ngọt vừa mát. Thịt trâu để ăn với lẩu thì vừa mềm vừa ngọt, không có chỗ chê, ăn kết hợp với bún thì phải nói là 10 điểm luôn đấy nhé.
Địa điểm thưởng thức lẩu trâu:
- Nhà hàng Ngọc Sơn: Hoàng Quốc Việt, Sơn La
- Thịt trâu Huyền Trang: Hoàng Quốc Việt, Sơn La
Đặc sản Sơn La Nộm da trâu
Bên cạnh món thịt trâu gác bếp, lẩu trâu thì nộm da trâu cũng là món ăn hấp dẫn không kém. Những miếng da trâu vừa cứng vừa dai tưởng chừng sẽ không ăn được nhưng lạ thay, qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây mà chúng ta lại có thêm món ăn quá đỗi tuyệt vời như vậy.
Để làm nộm da trâu, người ta cũng mất kha khá thời gian trong công đoạn lựa chọn nguyên liệu. Da trâu sau khi rửa sạch phải đem đi hơ qua lửa rồi ngâm đến khi thật mềm mới có thể chế biến được. Sau khi đã có phần da trâu thái mỏng, người ta sẽ trộn chung với rau thơm, đậu phộng rang, nước măng chua, cà rốt, hoa chuối là cho ra món nộm trâu với hương vị vô cùng ngon miệng. Ăn một miếng nộm da trâu dai giòn sần sật kết hợp với vị chua ngọt của các loại rau đi kèm cảm giác tuyệt vời làm sao.
Địa chỉ bán nộm da trâu ở Sơn La:
- Quán Thường Hiền: Thị trấn Mộc Châu, Sơn La
- Nhà hàng Trâu 99: Phiêng Luông, Sơn La
Đặc sản Sơn La Dê núi
Đến Sơn La, du khách sẽ phải ngẩn ngơ với món dê núi ngon quên lối về. Dê núi ở đây chủ yếu được chăn thả tự do trên những cao nguyên Mộc Châu với nguồn thức ăn dồi dào nên cho thịt săn chắc và vô cùng ngọt.
Thịt dê núi khi chế biến lên có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân địa phương, thịt dê được chế biến thành rất nhiều các món ăn đa dạng với hương vị thơm ngon như dê hấp tương gừng, dê áp chảo, dê tái chanh, dê xào lăn,…
Đặc sản Sơn La Bê chao
Nếu có cơ hội đặt chân đến Sơn La thì đừng quên khám phá món bê chao với hương vị cực kỳ độc đáo nhé. Bê chao thực chất là món ăn chế biến từ thịt bê tươi, tẩm ướp đầy đủ gia vị như gừng, sả, ớt,… rồi đem đi chiên hoặc nướng cho vàng lên. Khi thưởng thức sẽ có kèm một chén tương bần đặc trưng để tạo nên món bê chao với hương vị hoàn hảo.
Thịt bê sau khi chế biến lên có màu vàng hơi xém rất bắt mắt, phần thịt thì tỏa mùi thơm của sả cực kỳ mời gọi. Mặc dù thịt bên ngoài trông hơi khô nhưng phần bên trong vẫn mềm và mọng nước, ăn vào có vị chua ngọt của các loại gia vị đi kèm cảm giác tuyệt vời làm sao.
Địa chỉ bán món bê chao:
- Nhà hàng Đông Hải: Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Sơn La
- Nhà hàng Nam Hưng 70: Phiêng Luông Sơn La
Đặc sản Sơn La Nậm pịa
Những món ăn Tây Bắc bên cạnh nhưng hương vị độc đáo thì còn gây tò mò cho du khách bởi những tên gọi khá lạ lùng. Hôm nay, chúng ta sẽ mời các bạn thưởng thức món ăn đặc sản ở Sơn La đó là nậm pịa.
Món ăn này có nguồn gốc từ những người dân tộc Thái, tuy có hương vị hơi khó ăn nhưng một khi đã thử rồi thì chỉ muốn ăn tiếp. Với những người đồng bào Thái, đây không chỉ là món ăn đơn thuần mà nó thường dùng để đãi khách quý tới nhà.
Nậm pịa được nấu từ lòng heo ướp với hạt mắc khén, ăn vào sẽ có chút đắng nơi đầu lưỡi, nhưng nếu thưởng thức đến miếng thứ hai thì sẽ cảm nhận được cái hậu rất ngọt của món ăn này. Mặc dù món ăn có hình thức và hương vị hơi kén người dùng, nhưng nếu đến đây rồi, bạn cũng nên thử qua để khám phá thêm một món ăn mới lạ nhé.
Đặc sản Sơn La Cá suối
Sơn La vốn là vùng đất được thiên nhiên ưu ái cho nhiều sản vật, trong đó phải kể đến nguồn cá suối vô cùng phong phú nơi đây. Cá suối ở đây sống tự do, không qua nuôi trồng nên thịt cá rất ngon, kích thước cá cũng đa dạng, có những con rất to nhưng cũng có những có nhỏ xíu.
Tùy vào mỗi loại cá mà người dân địa phương biến hóa thành vô vàn các món ăn đa dạng chẳng hạn như cá nướng trui, cá chiên giòn, cá kho quẹt,… Thịt cá suối dù chế biến thành món nào đi nữa thì cũng vẫn giữ nguyên mùi thơm, vị ngọt béo tự nhiên, ăn vào rất tuyệt đấy nhé.
Đặc sản Sơn La Cá bống vùi tro
Cá bống vùi tro là món ăn đặc sản tiếp theo mà chúng ta muốn giới thiệu đến mọi người. Món ăn tuy dân giã nhưng hương vị của nó khiến bao người say mê. Những con cá bống tươi nhanh sau khi được sơ chế, tẩm ướp đầy đủ các gia vị, gói lại trong lá dong mà vùi vào trong tro đến khi cá chín.
Cá sau khi chế biến có mùi cực kỳ thơm của gừng, sả, ăn vào có vị béo béo của cá kết hợp với vị cay cay của các gia vị đi cùng rất tuyệt vời. Giữa những ngày mưa của núi rừng Tây Bắc mà được thưởng thức một chén cơm nóng với món cá bống vùi tro thì không còn gì bằng. Với những người dân Sơn La, món ăn này được xếp vào hàng cực phẩm bởi hương vị khó quên của nó.
Đặc sản Sơn La Cơm lam
Nói đến các món ăn đặc trưng của nền ẩm thực phía Bắc, chắc hẳn ai ai cũng nghĩ ngay đến món cơm lam vô cùng nổi tiếng và quen thuộc. Những ống cơm lam được nấu từ gạo nếp khi ăn vừa dẻo dẻo thơm thơm vô cùng tuyệt vời.
Để có được những ống cơm lam với hương vị khó quên, người ta thường ngâm nếp với muối và gừng qua một đêm rồi mới đem đi nấu. Ngày nay cơm lam còn được biến hóa với nhiều màu sắc khác nhau, vô cùng đẹp mắt. Cơm lam bình thường chỉ cần ăn với muối vừng là đủ thấy ngon rồi, tuy nhiên nếu thưởng thức món này cùng với Gà nướng thì không còn gì bằng luôn đấy.
Đặc sản Sơn La Bánh cuốn
Vào những buổi sáng se lạnh ở Mộc Châu, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức dĩa bánh cuốn nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Đây cũng là món ăn được xếp vào danh sách đặc sản ở Sơn La.
Những hàng quán bánh cuốn nghi ngút khói xếp cạnh nhau cũng là điều để lại ấn tượng với nhiều du khách khi đặt chân đến đây. Những chiếc bánh cuốn được tráng nóng hổi, vỏ bánh mỏng bao bọc bên trong là nhân thịt và mộc nhĩ đầy ắp ăn kèm với vài miếng chả lụa và chén nước mắm chua ngọt thì ngon không gì sánh bằng. Đây quả là bữa ăn hợp lý để nạp năng lượng cho cơ thể trong hành trình khám phá núi đồi Tây Bắc.
Đặc sản Phở lõi
Phở lõi là món ăn tiếp theo xuất hiện trong thiên đường đặc sản Sơn La. Món ăn với hương vị thân thương làm xao xuyến biết bao con tim của những du khách gần xa. Sở dĩ món ăn có tên phở lõi là bởi vì đây là phở bò được nấu từ phần lõi bò chứ không phải là phần thịt như bình thường. Phần thịt này ăn rất ngọt, ăn vào vừa dai dai vừa giòn giòn nên rất được ưa chuộng.
Phần nước dùng được nấu từ xương ống cho vị ngọt thanh tự nhiên, hòa quyện với mùi thơm từ các nguyên liệu nấu phở tỏa ra chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Được đặt chân đến Sơn La, thưởng thức một tô phở lõi nóng hổi là điều vô cùng đáng nhớ.
Đặc sản Sữa chua nếp cẩm Mộc Châu
Với lợi thế là nguồn sữa tươi Mộc Châu vô cùng dồi dào, người dân nơi đây đã khéo léo sáng tạo ra món sữa chua nếp cẩm vô cùng nổi tiếng khiến bao người si mê. Những lớp sữa chua trắng mịn được lên men trực tiếp từ nguồn sữa tươi cho vị chua tự nhiên và chất lượng cực kỳ cao.
Không dừng lại ở sữa chua đơn thuần, sữa chua khi ăn kèm với nếp cẩm vừa dẻo vừa thơm sẽ làm độ ngon của món này tăng lên gấp bội. Vì đây là món ăn được rất nhiều người ưa thích nên ngày nay, người ta thường đóng hộp để vận chuyển đến rất nhiều tỉnh thành khác. Sữa chua nếp cẩm Mộc Châu đã và đang dần khẳng định thương hiệu của riêng mình ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những niềm đáng tự hào với những người con đất Mộc Châu - Sơn La.
Đặc sản Ốc đá suối Bàng
Nếu có dịp ghé thăm Sơn La vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 trong năm, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ốc đá suối Bàng nổi tiếng trứ danh tại đây. Cứ đến mùa là những con ốc đá tụ về con suối Bàng vô cùng nhiều, người dân nô nức đi bắt về chế biến biết bao nhiêu là món ngon.
Từ những con ốc suối, qua bàn t