Những món ăn ngon đặc sản Cà Mau mà bạn nhất định phải thử

MAI THỊ NHUNG
Du lịch Cà Mau mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo với không gian bao la của rừng tràm, rừng đước và lối sống bình dị của người dân xứ biển. Ngoài...

Du lịch Cà Mau mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo với không gian bao la của rừng tràm, rừng đước và lối sống bình dị của người dân xứ biển. Ngoài những điểm đến hấp dẫn và di tích lịch sử, văn hóa ẩm thực cũng là một ấn tượng không thể bỏ qua.

Với hệ thống sông ngòi, kênh rạch rợp trời, Cà Mau là nơi sống của nhiều loài động vật nước mặn và nước ngọt. Từ cá lóc, cá trê, cá rô, cá dứa, cá nâu, cá kèo, tôm, cua, ghẹ, sò huyết, hàu cho đến nghêu, vọp, rùa, rắn, le le, dơi, chim, chuột... và thậm chí côn trùng như đuông chà là, nhộng ong, dế, sâm đất...nếu biết chế biến, tất cả loài đều có thể trở thành một món ăn ngon. Ngoài ra, Cà Mau còn nổi tiếng với các loại dưa, mắm như mắm lóc, mắm tép, dưa bồn bồn, ba khía muối, cá khô, tôm khô. Thậm chí cây cỏ cũng là thức ăn dân dã, trong đó, bông hoa là cốt lõi từ cây cỏ cũng có thể chế biến thành những món ăn lạ miệng. Và đặc biệt, văn hóa ẩm thực đường phố Cà Mau là một nét đặc biệt do sự dung hợp và tiếp biến văn hóa của ba dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer.

Trên hành trình du lịch Cà Mau, hãy dành thời gian thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng từ địa phương. Dưới đây là những món không thể bỏ qua:

Cua Cà Mau

Cua Cà Mau không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác như Hàn Quốc và Trung Quốc. Với hàm lượng mỡ thấp, protein cao, chất khoáng và vitamin dồi dào, thịt cua Cà Mau chắc, thơm, ngọt, bùi ngon khó cưỡng. Cua có thể được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo và hấp dẫn như rang me, rang muối, hấp, cua trộn gỏi rau càng cua, bánh canh cua.

Cá thòi lòi

Cá thòi lòi là đặc sản của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Với thịt tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng và không có xương dăm, cá thòi lòi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù, làm khô. Món cá thòi lòi nướng trui có hương vị thơm ngon đặc trưng mà không loại cá nào thay thế được.

Ốc len xào dừa

Ốc len là loại hải sản đặc sản của tỉnh Cà Mau. Với hương vị thơm ngọt béo, ốc len được luộc kèm với nước cốt dừa tươi hoặc xào sả ớt rất ngon và hấp dẫn.

Sò huyết nướng mọi

Sò huyết là một loại hải sản đặc biệt của vùng Đất Mũi Cà Mau. Thịt sò huyết ngọt béo và giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như rang muối, rang me, luộc, nấu cháo, xào sa tế. Nhưng ngon nhất vẫn là món sò huyết nướng mọi. Khi ăn, chấm với muối tiêu chanh và ăn kèm với rau răm, món ăn này rất đặc biệt và ngon tuyệt.

Vọp nướng chấm muối tiêu chanh

Món vọp nướng chấm muối tiêu chanh là một món ăn đặc sản từ rừng, biển của Cà Mau. Với hương vị đặc trưng và gia vị tinh tế, vọp nướng là một món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau.

Dưới đây là những món ngon đặc sản khác nên thử khi đến Cà Mau:

 • Tôm tích: có thể chế biến thành nhiều món ngon như tôm tích luộc nước dừa chấm muối tiêu chanh, tôm tích nướng, tôm tích chiên tỏi.

 • Hàu nướng mỡ hành: có vị béo, ngọt của thịt hàu và mùi thơm của mỡ hành, tạo nên món ăn hấp dẫn và khó lòng quên được.

 • Cá khoai: có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá khoai khô, cá khoai nấu cháo.

 • Nghêu Khai Long: có thể chế biến thành nhiều món ngon như nghêu hấp sả.

 • Cá lóc nướng trui: cá lóc nướng bằng rơm có vị thơm và ngon hơn.

 • Cá nâu kho trái giác: cá nâu kho trái giác ăn kèm với cơm trắng là một sự kết hợp tuyệt vời.

 • Lẩu mắm U Minh: món lẩu được chế biến từ mắm đặc sản U Minh.

 • Gỏi ong non: gỏi ong non thường ăn kèm với rau răm và thơm của sả tạo nên món ăn đặc trưng của miệt rừng tràm U Minh Hạ Cà Mau.

 • Cá kèo nướng muối ớt: cá kèo nướng muối ớt có vị cay cay và ngọt ngọt, hòa quyện với mùi thơm của rừng, của biển.

 • Cá rô chiên xù: cá rô chiên xù phải chấm với nước mắm me hoặc nước mắm ngon.

 • Mắm ba khía Rạch Gốc: mắm ba khía Rạch Gốc có vị mặn đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

 • Rắn ri: có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hầm sả với nước dừa tươi, nấu cháo xé phay, xào lăn.

 • Lươn Cà Mau: món lươn đặc sản vùng U Minh Hạ Cà Mau có hương vị đặc trưng và không thể cưỡng lại.

 • Bánh tầm gà cay: bánh tầm gà cay là một món ăn đặc trưng với hương vị đồng quê.

 • Bún nước lèo: bún nước lèo Cà Mau có hương vị đặc trưng vùng sông nước miền Tây.

 • Mắm tép Cà Mau: mắm tép Cà Mau mang hương vị đặc trưng riêng.

 • Dưa bồn bồn: dưa bồn bồn là đặc sản của Cà Mau.

 • Đọt choại: đọt choại là món rau độc đáo của vùng miền Nam.

Đây chỉ là một số món ăn ngon đặc sản Cà Mau mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Với sự phong phú về động thực vật và nét đặc trưng của từng món ăn, Cà Mau chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và khó quên.

1